Thứ sáu,  12/07/2024

Công tác ATVSTP năm 2009 và những nguy cơ trong dịp Tết

Trong năm 2009, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh ta đã thu được những kết quả quan trọng nhờ công tác tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, lưu thông và sự ra đời của một cơ quan chuyên ngành quản lý VSATTP.Ngay trong tháng 4/2009, với lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP”, không chỉ những người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm được nâng cao nhận thức và trách nhiệm, mà ngay người tiêu dùng cũng được tuyên truyền rộng rãi. Việc có các dịch bệnh mới xuất hiện qua đường tiêu hóa như dịch bệnh tiêu chảy cấp, các vụ ngộ độc thực phẩm được các cơ quan truyền thông đại chúng cảnh báo nhiều lần và trở thành “ vấn đề nóng” đã góp phần nâng cao ý thức của người tiêu dùng. Cùng với đó là trên 330 buổi truyền thông lồng ghép với gần 53.000 lượt người nghe, nhờ đó mà người dân cảnh giác hơn, thận trọng hơn khi tiêu dùng thực phẩm.Công tác tập huấn cấp chứng chỉ cho...

Trong năm 2009, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh ta đã thu được những kết quả quan trọng nhờ công tác tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, lưu thông và sự ra đời của một cơ quan chuyên ngành quản lý VSATTP.

Ngay trong tháng 4/2009, với lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP”, không chỉ những người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm được nâng cao nhận thức và trách nhiệm, mà ngay người tiêu dùng cũng được tuyên truyền rộng rãi. Việc có các dịch bệnh mới xuất hiện qua đường tiêu hóa như dịch bệnh tiêu chảy cấp, các vụ ngộ độc thực phẩm được các cơ quan truyền thông đại chúng cảnh báo nhiều lần và trở thành “ vấn đề nóng” đã góp phần nâng cao ý thức của người tiêu dùng. Cùng với đó là trên 330 buổi truyền thông lồng ghép với gần 53.000 lượt người nghe, nhờ đó mà người dân cảnh giác hơn, thận trọng hơn khi tiêu dùng thực phẩm.

Công tác tập huấn cấp chứng chỉ cho những người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm được đẩy mạnh ở tất cả các tuyến với gần 2000 người. Trong đó, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã tổ chức tập huấn cho 47 cơ sở, cấp giấy chứng nhận qua tập huấn cho 340 người. Tuyến huyện đã tập huấn và cấp giấy chứng nhận cho 1.003 người; Chi cục VSATTP đã tổ chức tập huấn cho 573 lượt người trong 82 cơ sở. Ngoài ra, các cán bộ y tế tại các huyện thành phố cũng được tập huấn về kỹ năng thanh tra kiểm tra, các văn bản pháp quy về vệ sinh ATTP để nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra liên tục, có hậu kiểm

Chỉ riêng trong đợt Tết Kỷ Sửu 2009, lực lượng chức năng và liên ngành đã thanh kiểm tra 55 cơ sở, xử phạt vi phạm 11 cơ sở với số tiền phạt là 26 triệu 400 ngàn đồng. Trong tháng ATVSTP đã kiểm tra 46 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 13 cơ sở với số tiền 24 triệu đồng. Tết Trung thu 2009 kiểm tra 29 cơ sở, phạt vi phạm 7 cơ sở với 11 triệu 900 ngàn đồng. Ngoài ra, còn kiểm tra định kỳ 94 cơ sở, trong đó có các cơ sở chế biến thực phẩm, sản xuất và kinh doanh thực phẩm cũng như bếp ăn tập thể để nhắc nhở và chấn chỉnh. Với tình trạng thực phẩm nhập khẩu không đủ tiêu chuẩn, theo chương trình, cơ quan chức năng đã kiểm tra 15 cơ sở như doanh nghiệp tư nhân phân phối thực phẩm, cơ sở kinh doanh bao gói sẵn, sản xuất bánh ngọt…lấy 11 mẫu sản phẩm gửi về viện dinh dưỡng TW xét nghiệm gồm sữa nước hiệu Cô gái Hà Lan, sữa bột Ridielac, sữa bột Navita và nhiều nhãn hiệu khác…

Đội công tác ga Đồng Đăng và cán bộ thú y vận chuyển sản phẩm động vật

không đảm bảo VSATTP đi tiêu hủy – Ảnh: N.Đ.B

Sự phối hợp đồng bộ đã có tác dụng: trong năm 2009, chưa ghi nhận vụ ngộ độc nào xảy ra trên địa bàn tỉnh (năm 2008 có 4 vụ với 24 người mắc, không có tử vong). Song, qua các đợt thanh kiểm tra cho thấy tỷ lệ vi phạm vẫn còn nhiều (trung bình 20-23% so với các cơ sở được kiểm tra). Và như vậy, tình hình vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh ta vẫn phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Sự ra đời của Chi cục vệ sinh ATTP trực thuộc Sở Y tế là một tin vui đối với người tiêu dùng Lạng Sơn. Đến nay, qua gần 6 tháng hoạt động, mặc dù gặp nhiều khó khăn về lực lượng cán bộ cũng như phương tiện làm việc, song cơ quan này đã có nhiều nỗ lực trong thực thi nhiệm vụ chuyên ngành, được nhân dân tin yêu và coi như “lực lượng đặc biệt” bảo vệ người tiêu dùng.

Còn đó, những nguy cơ…

Theo cảnh báo, việc miền Bắc bị hạn hán nặng dẫn đến lượng thực phẩm không đồi dào; tết nguyên đán Canh Dần 2010 đã cận kề, thực phẩm nhập khẩu sẽ tràn vào nội địa qua các cửa khẩu. Mặt khác, qua phát hiện của các lực lượng chức năng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, sự gian lận trong chế biến và kinh doanh thực phẩm xuất hiện nhiều hơn, tinh vi hơn. Vì vậy, một mặt tăng cường tuyên truyền cảnh báo, cung cấp cho nhân dân những kiến thức về lựa chọn hàng hóa, nhất là những mặt hàng đóng gói, đóng chai như mứt, bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, nước mắm…lực lượng chức năng cần phải “ra tay” mạnh hơn, nhiều lần hơn để bảo vệ người tiêu dùng, giảm thiểu những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra trong dịp tết.


Minh Hồng