Thứ tư,  24/07/2024

Chợ đêm Kỳ Lừa nhộn nhịp khách du lịch

Vào dịp đầu năm mới 2010, chợ Kỳ Lừa ( nay còn gọi là chợ đêm) đã đón hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm hàng hóa…tạo nên sự sôi động của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn.Chợ Kỳ Lừa có tuổi đời hàng trăm năm đã trở thành một biểu tượng văn hóa, phồn thịnh và sung túc của người dân Xứ Lạng. Những năm trước đây chợ Kỳ Lừa là chợ chính của thị xã Lạng Sơn, ( nay là thành phố Lạng Sơn) không chỉ là nơi mua bán trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Hoa, Dao.Tuy nhiên, do kinh tế chưa phát triển, hoạt động kinh doanh ở trong chợ chủ yếu bán lẻ, hàng hóa sản xuất trong nước như vải, quần áo may sẵn, chăn màn, giầy dép, đồ dùng gia đình và sản phẩm nông - lâm thổ sản như: mật ong, hoa hồi, đào Mẫu Sơn, hồng Bảo Lâm. Sau sự kiện năm 1979, thị xã Lạng Sơn bị tàn phá nặng nề,...

Vào dịp đầu năm mới 2010, chợ Kỳ Lừa ( nay còn gọi là chợ đêm) đã đón hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm hàng hóa…tạo nên sự sôi động của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

Chợ Kỳ Lừa có tuổi đời hàng trăm năm đã trở thành một biểu tượng văn hóa, phồn thịnh và sung túc của người dân Xứ Lạng. Những năm trước đây chợ Kỳ Lừa là chợ chính của thị xã Lạng Sơn, ( nay là thành phố Lạng Sơn) không chỉ là nơi mua bán trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Hoa, Dao.Tuy nhiên, do kinh tế chưa phát triển, hoạt động kinh doanh ở trong chợ chủ yếu bán lẻ, hàng hóa sản xuất trong nước như vải, quần áo may sẵn, chăn màn, giầy dép, đồ dùng gia đình và sản phẩm nông – lâm thổ sản như: mật ong, hoa hồi, đào Mẫu Sơn, hồng Bảo Lâm. Sau sự kiện năm 1979, thị xã Lạng Sơn bị tàn phá nặng nề, nhiều cơ sở kinh tế, văn hóa bị phá hủy, đặc biệt khu nhà chợ truyền thống Kỳ Lừa cũ không còn nữa. Đến năm 1996 do nhu cầu trao đổi hàng hóa của nhân dân ngày càng tăng lên, chợ truyền thống Kỳ Lừa được đầu tư xây dựng mới, với diện tích khoảng 2.700 m2, gồm hai khu A và khu B, trong đó khu A có 180 điểm kinh doanh cố định, hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 1998, còn khu B được xây mới khang trang hiện đại, đưa vào hoạt động từ 2004 với thiết kế 156 điểm bán hàng. Hình thức hoạt động kinh doanh trong chợ chủ yếu bán lẻ, bán buôn hàng quần áo may sẵn chiếm khoảng 40%; đồ lưu niệm, đồ dùng gia đình, thuốc bắc, các loại hàng đồ điện tử công nghệ cao như: máy tính, điện thoại, ti vi… Hàng hóa chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc, với chất lượng mẫu mã đa dạng, phong phú, giá cả hợp lý, đáp ứng tốt nhu cầu giao lưu buôn bán, tham quan, mua sắm của các thương nhân và khách du lịch.
Có thể khẳng định, việc đầu tư xây dựng chợ đêm Kỳ Lừa, đưa vào hoạt động đã mang lại hiệu quả thiết thực không những phục vụ cho nhu cầu trao đổi hàng hóa, giao lưu văn hóa của nhân dân địa phương mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển các ngành kinh tế: thương mại, du lịch, dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hóa. Hiện nay, chợ Kỳ Lừa họp cả ngày lẫn đêm, trở thành một trung tâm thương mại nằm trong hành lang của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn. Chợ đã tạo điều kiện mở rộng thu hút nhiều thương nhân, du khách trong và ngoài nước quan tâm đến thị trường, tìm hiểu xúc tiến đầu tư, tham quan, du lịch, nhất là vào những ngày cuối tuần, hàng nghìn người mua bán nhộn nhịp. Xe cộ, người qua lại tấp nập tất cả đều hướng về chợ truyền thống Kỳ Lừa. Sau khi vào trong chợ mua sắm hàng hóa, du khách có thể quay ra thưởng thức các món ăn nổi tiếng của Xứ Lạng: thịt lợn quay, vịt quay với hương vị lá mác mật; khâu nhục, bánh cống phù và đặc biệt là rượu Mẫu Sơn…Chợ đêm, đang trở thành nơi trung tâm thương mại – du lịch thu hút khách du lịch thập phương khi đến Lạng Sơn. Giờ đây chợ đêm, vẫn giữ được dáng dấp của một chợ truyền thống phát triển theo hướng hiện đại.


M.V.H