Chủ nhật,  21/07/2024

Đền Bắc Lệ nỗ lực đảm bảo an toàn trong dịp tết

Đền Bắc Lệ nằm trên địa bàn xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng hàng năm đều đón hàng chục vạn lượt du khách thập phương đến dâng hương cầu tài, cầu lộc, bình an. Thời điểm đông nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Vì vậy, để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực đền, đảm bảo an toàn cho du khách, ngay từ những tháng cuối năm 2009, Ban quản lý đền Bắc Lệ đã phối hợp chặt chẽ với UBND xã Tân Thành xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm lưu lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách đến dâng hương.Đến đền Bắc Lệ vào những ngày cuối năm 2009, chúng tôi được chứng kiến khung cảnh tất bật, khẩn trương dọn dẹp, trang trí khu vực xung quanh Đền để đón chào năm mới. Những người thợ xây đang hoàn tất công việc cuối cùng của việc xây dựng lại cổng Tam Quan và lò sớ để kịp bàn giao, đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Canh Dần. Ông Nguyễn Xuân Lan, Phó ban Quản lý đền Bắc Lệ cho biết: thời gian trước, trong và đặc biệt là sau...

Đền Bắc Lệ nằm trên địa bàn xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng hàng năm đều đón hàng chục vạn lượt du khách thập phương đến dâng hương cầu tài, cầu lộc, bình an. Thời điểm đông nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Vì vậy, để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực đền, đảm bảo an toàn cho du khách, ngay từ những tháng cuối năm 2009, Ban quản lý đền Bắc Lệ đã phối hợp chặt chẽ với UBND xã Tân Thành xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm lưu lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách đến dâng hương.
Đến đền Bắc Lệ vào những ngày cuối năm 2009, chúng tôi được chứng kiến khung cảnh tất bật, khẩn trương dọn dẹp, trang trí khu vực xung quanh Đền để đón chào năm mới. Những người thợ xây đang hoàn tất công việc cuối cùng của việc xây dựng lại cổng Tam Quan và lò sớ để kịp bàn giao, đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Canh Dần. Ông Nguyễn Xuân Lan, Phó ban Quản lý đền Bắc Lệ cho biết: thời gian trước, trong và đặc biệt là sau Tết Nguyên đán, du khách từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước đến dâng hương tại đền Bắc Lệ rất đông. Đặc biệt vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Có ngày lên tới trên 200 xe ôtô, hàng trăm xe máy với trên dưới 2.000 lượt du khách. Lợi dụng chỗ đông người, một số kẻ gian đã bám theo, trà trộn giả làm người dâng hương rồi lợi dụng sơ hở của du khách để trộm cắp tài sản. Sau khi thực hiện xong hành vi trộm cắp, chúng liền tẩu thoát luôn về các tỉnh miền xuôi nên rất khó khăn trong việc bắt giữ. Trước thực tế trên, năm nay, Ban quản lý đền sẽ thuê 4 bảo vệ, trong đó, 2 người trực, kiểm soát ngay ở phía trong đền, 2 người trực ở phía ngoài cổng đền. Ngoài ra, Ban quản lý còn thu băng ghi âm, thường xuyên phát nhắc nhở du khách nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản cá nhân tránh để kẻ gian lợi dụng sơ hở trộm cắp tài sản. Cùng với đó, UBND xã Tân Thành cũng chỉ đạo Công an xã xây dựng kế hoạch, tăng cường lực lượng bảo vệ an ninh tại khu vực đền trước, trong và sau Tết.
Trùng tu cổng Tam Quan đền Bắc Lệ
Trong vài năm trở lại đây, cùng với rất đông du khách đến dâng hương, tại đền Bắc Lệ đã diễn ra một thực trạng, đó là người ăn xin rất nhiều. Già, trẻ, gái trai đều có. Lúc cao điểm tại khu vực đền có đến 60 người ăn xin bám theo du khách, tạo ra hình ảnh phản cảm, không đẹp trong lòng du khách. Điều đáng nói ở đây là đa phần những người đi ăn xin đều còn rất mạnh khoẻ, là người dân của một số thôn thuộc xã Tân Thành và các xã lân cận như: Hồ Sơn, Hoà Sơn. Trước thực tế trên, trong những năm qua, UBND xã Tân Thành đã phối hợp với các xã lân cận, Ban Quản lý Đền Bắc Lệ, các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ hành vi gây phản cảm tại khu vực đền. Nhưng vì lợi ích cá nhân, rất nhiều người vẫn cố tình đến trước cổng Đền ăn xin, bám theo du khách. Năm 2009, xã Tân Thành đã kiên quyết đưa những đối tượng ăn xin ra khỏi khu vực đền, nhưng ngay sau đó họ lại bám theo du khách ở bãi đỗ xe. Khi lực lượng chức năng không có mặt, lập tức họ lại tràn vào trong đền ăn xin. Ông Hoàng Văn Thạch, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Năm nay, cùng với việc chỉ đạo các ban, ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể của xã, thôn tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân không đến ăn xin trước cổng đền, xã cũng sẽ có biện pháp xử lý kiên quyết hơn. Đối tượng nào cố tình, lực lượng bảo vệ sẽ đưa ra khỏi khu vực bãi đỗ xe, không để người ăn xin có cơ hội bám theo người dâng hương, nhằm tạo tâm lý thoải mái cho du khách, gây được ấn tượng đẹp để mỗi độ tết đến, xuân về, đền Bắc Lệ luôn là điểm đến đầu tiên của du khách khi đặt chân đến tham quan Xứ Lạng.

Minh Thảo