Thứ hai,  22/07/2024

Tổng kiểm soát xe ô tô chở khách và mô tô dịp Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) ngày 30/12/2009, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Đường bộ-Đường sắt đã ban hành Kế hoạch 1781 mở đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần. Một nội dung quan trọng trong kế hoạch này là thực hiện tổng kiểm tra xe ô tô chở khách và mô tô từ 1/1/2010-28/2/2010.Vào thời điểm đầu năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, hoạt động vận tải thường diễn ra nhộn nhịp, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông vì thế cũng tăng lên. Nhằm đảm bảo trật tự ATGT phục vụ nhân dân đi lại, đón xuân an toàn trong dịp Tết, ngay sau khi nhận được Kế hoạch 1781/KH-P1 của Cục CSGT Đường sắt-Đường bộ và Kế hoạch 25/KH-CAT của Công an tỉnh về tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT những tháng đầu năm 2010 và dịp Tết Nguyên đán Canh Dần, Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm...

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) ngày 30/12/2009, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Đường bộ-Đường sắt đã ban hành Kế hoạch 1781 mở đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần. Một nội dung quan trọng trong kế hoạch này là thực hiện tổng kiểm tra xe ô tô chở khách và mô tô từ 1/1/2010-28/2/2010.

Vào thời điểm đầu năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, hoạt động vận tải thường diễn ra nhộn nhịp, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông vì thế cũng tăng lên. Nhằm đảm bảo trật tự ATGT phục vụ nhân dân đi lại, đón xuân an toàn trong dịp Tết, ngay sau khi nhận được Kế hoạch 1781/KH-P1 của Cục CSGT Đường sắt-Đường bộ và Kế hoạch 25/KH-CAT của Công an tỉnh về tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT những tháng đầu năm 2010 và dịp Tết Nguyên đán Canh Dần, Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT.
CSGT Công an tỉnh kiểm tra xe khách trên Quốc lộ 1A
Theo Thượng tá Bế Thế Huyên, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn, đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh được tiến hành từ 1/1/2010 đến hết ngày 28/2/2010, trong đó trọng tâm là tổng kiểm tra xe ô tô chở khách và mô tô. Trong đợt này, sẽ huy động, sử dụng tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, thực hiện phương thức tuần lưu là chính để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT; tập trung vào các vi phạm: sử dụng rượu, bia trong khi điều khiển phương tiện giao thông, chạy quá tốc độ quy định, tránh, vượt không đúng quy định, đi không đúng phần đường, xe chở quá tải, chở quá số người quy định, phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, không thắt dây an toàn, sử dụng giấy phép lái xe giả, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, gắn máy. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, CSGT sẽ chủ động và phối hợp với các lực lượng phát hiện kịp thời và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông, đặc biệt là hành vi vận chuyển trái phép pháo, chất nổ, buôn lậu, gian lận thương mại…
Là địa bàn phức tạp về tình hình trật tự ATGT nên trong dịp này, Lạng Sơn được Cục CSGT Đường bộ-Đường sắt hỗ trợ về lực lượng, phương tiện, cụ thể là từ ngày 15/1/2010, Cục sẽ tăng cường cán bộ, chiến sỹ về địa phương để cùng với CSGT công an tỉnh làm nhiệm vụ tại các địa bàn trọng điểm. Tại thành phố, thị trấn, các tuyến quốc lộ và đặc biệt trên tuyến 1A, công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT dịp trước, trong và sau Tết sẽ được tổ chức quyết liệt hơn năm trước, song song với việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về thiết bị an toàn, về tốc độ, giấy phép lái xe…, CSGT và các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, phát hiện các sai phạm về pháo đối với cả xe ô tô chở khách và mô tô.
Ngoài yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về xe khách thì trong dịp Tết Nguyên đán cũng nổi lên vấn đề lạm dụng rượu bia và tình trạng thanh thiếu niên tụ tập điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép gây mất trật tự ATGT và trật tự công cộng. Về vấn đề này, Thượng tá Huyên cho biết: Cùng với việc tăng cường tuyên truyền các quy định về ATGT, lực lượng CSGT sẽ kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ngay từ đầu để phòng ngừa và răn đe. Đặc biệt, trong những ngày “cao điểm” như 30, Mùng Một, Mùng Hai Tết, đơn vị huy động tối đa lực lượng và phương tiện để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGTđồng thời trang bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật như máy đo tốc độ, máy đo nồng độ cồn…. kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm.
Đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010 diễn ra đến hết 28/2/2010 bao trùm cả thời gian diễn ra các lễ hội xuân. Vì vậy, bên cạnh việc hoạt động trên tuyến 1A, phối hợp cùng Công an thành phố đảm bảo ATGT trên địa bàn TP Lạng Sơn thì căn cứ tình hình cụ thể và đề nghị của các huyện, Phòng CSGT Công an tỉnh sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ các huyện thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT trong dịp lễ hội, nhất là các địa bàn có quốc lộ đi qua như Cao Lộc, Lộc Bình, Văn Lãng, Văn Quan.


Bảo Vy