Chủ nhật,  21/07/2024

Yên Bình nay đã đổi thay

Thôn Yên Bình, xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia có 52 hộ với 235 nhân khẩu, 100% dân số là dân tộc Nùng sống bằng nghề thuần nông. Diện tích canh tác lúa nước chưa đến 10 ha, chủ yếu là ruộng bậc thang. Thế nhưng với thế mạnh là đồi rừng và truyền thống lao động cần cù của đồng bào nơi đây, đã từng bước góp phần thay đổi diện mạo của một vùng quê nghèo khó.Hiện nay trong thôn chỉ còn 4 hộ nghèo do điều kiện không có lao động, neo đơn, già yếu; 80% số hộ có cuộc sống khá giả, hệ thống đường giao thông trong thôn đã bê tông hóa 100%, đường điện, hệ thống nước sinh hoạt đã đến từng hộ gia đình. 98% hộ có xe gắn máy, 100% hộ có ti vi, nhiều năm liên tục thôn được công nhận đạt chuẩn văn hóa. Để có được những kết quả trên, chính là nhờ sự nhiệt tình năng nổ, đoàn kết gắn bó của tập thể lãnh đạo chi bộ, chính quyền và các đoàn thể trong thôn, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo xã.Trước kia,...

Thôn Yên Bình, xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia có 52 hộ với 235 nhân khẩu, 100% dân số là dân tộc Nùng sống bằng nghề thuần nông. Diện tích canh tác lúa nước chưa đến 10 ha, chủ yếu là ruộng bậc thang. Thế nhưng với thế mạnh là đồi rừng và truyền thống lao động cần cù của đồng bào nơi đây, đã từng bước góp phần thay đổi diện mạo của một vùng quê nghèo khó.
Hiện nay trong thôn chỉ còn 4 hộ nghèo do điều kiện không có lao động, neo đơn, già yếu; 80% số hộ có cuộc sống khá giả, hệ thống đường giao thông trong thôn đã bê tông hóa 100%, đường điện, hệ thống nước sinh hoạt đã đến từng hộ gia đình. 98% hộ có xe gắn máy, 100% hộ có ti vi, nhiều năm liên tục thôn được công nhận đạt chuẩn văn hóa. Để có được những kết quả trên, chính là nhờ sự nhiệt tình năng nổ, đoàn kết gắn bó của tập thể lãnh đạo chi bộ, chính quyền và các đoàn thể trong thôn, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo xã.
Trước kia, toàn thôn có 10 đối tượng nghiện hút thuốc phiện, kéo theo nhiều tệ nạn khác làm ảnh hưởng an ninh trật tự xã hội. Thôn bản còn nghèo nàn, hủ tục mê tín dị đoan, tệ nghiện hút còn đè nặng lên cuộc sống của đồng bào. Nhận thức được điều đó, lãnh đạo xã, thôn họp bàn, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt đã thực sự chấm dứt nỗi ám ảnh của bóng ma thuốc phiện trên địa bàn. Từ năm 1996, thôn đã xóa xong tệ nạn nghiện hút. An ninh trật tự xã hội đảm bảo là nền tảng cho sự phát triển của thôn. Thôn đã xây dựng được quy ước thôn bản, triển khai đến từng hộ dân. Điểm mới trong quy ước của thôn là xây dựng được các đội tự quản tuần tra bảo vệ rừng kiêm hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ rừng, đồi. Nguồn lợi từ rừng đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con.
Bên cạnh việc phát triển kinh tế – xã hội, thôn Yên Bình còn là một trong những đơn vị vẫn lưu giữ được nét đẹp truyền thống hát then, hát lượn. Những buổi giao lưu văn nghệ của thôn, tiếng đàn tính, điệu then, lời sli của các cô gái, chàng trai vang lên trong ngôi nhà sàn sau một ngày lao động, đã xua tan những mệt nhọc, ưu tư trong cuộc sống còn nhiều lam lũ, hướng tới cuộc sống no ấm hạnh phúc. Chính những diễn viên nghiệp dư này đã mang về cho xã, thôn nhiều giải thưởng trong các cuộc thi của huyện, của xã.

Văn Luyện - Nguyễn Thắng