Chủ nhật,  21/07/2024

Dấu ấn phong trào tình nguyện

Trong những năm qua, các phong trào tình nguyện của ĐVTN trên địa bàn tỉnh ta đã có bước chuyển tích cực và ngày càng để lại nhiều ấn tượng sâu đậm đối với bà con nhân dân trong tỉnh. Các hoạt động tình nguyện đã từng bước đi vào thiết thực hơn, đặc biệt là chiến dịch tình nguyện hè. Tại Đoàn Khối cơ quan dân chính đảng tỉnh (KCQDCĐ), trong năm 2009, các hoạt động tình nguyện hè đã diễn ra sôi nổi rộng khắp, có nhiều nét nổi bật và được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen. Anh Liễu Mạnh Hiền, Bí thư Đoàn KCQDCĐ tỉnh, vui mừng cho biết: Trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch, chúng tôi đã nỗ lực thực hiện hiệu quả các chương trình, các cuộc vận động. Với cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, Đoàn khối đã triển khai đến 100% cơ sở đoàn trực thuộc và chỉ đạo tổ chức 1 buổi hội thảo khoa học về “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ý nghĩa của Di chúc đối với sự nghiệp đổi mới...

Trong những năm qua, các phong trào tình nguyện của ĐVTN trên địa bàn tỉnh ta đã có bước chuyển tích cực và ngày càng để lại nhiều ấn tượng sâu đậm đối với bà con nhân dân trong tỉnh. Các hoạt động tình nguyện đã từng bước đi vào thiết thực hơn, đặc biệt là chiến dịch tình nguyện hè.
Tại Đoàn Khối cơ quan dân chính đảng tỉnh (KCQDCĐ), trong năm 2009, các hoạt động tình nguyện hè đã diễn ra sôi nổi rộng khắp, có nhiều nét nổi bật và được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen. Anh Liễu Mạnh Hiền, Bí thư Đoàn KCQDCĐ tỉnh, vui mừng cho biết: Trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch, chúng tôi đã nỗ lực thực hiện hiệu quả các chương trình, các cuộc vận động. Với cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, Đoàn khối đã triển khai đến 100% cơ sở đoàn trực thuộc và chỉ đạo tổ chức 1 buổi hội thảo khoa học về “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ý nghĩa của Di chúc đối với sự nghiệp đổi mới ở nước ta”; 1 hội thi sân khấu hóa “Hiểu biết về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Thanh niên tình nguyện thu hoạch ngô giúp gia đình chính sách
Đối với công tác tuyên truyền giáo dục đã được Đoàn khối triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú như toạ đàm, dã ngoại, về nguồn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao. Trong năm qua, Đoàn khối đã chỉ đạo Chi đoàn Sở Tư pháp tổ chức được 8 buổi tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật và bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho 450 tuyên truyền viên pháp luật tại 6 xã của 3 huyện Bình Gia, Hữu Lũng,Văn Quan; Đoàn Sở Giao thông vận tải tổ chức 21 buổi tuyên truyền về ATGT, 5 đợt diễu hành tuyên truyền Luật giao thông đường bộ năm 2008, phát hơn 20.000 tờ rơi các loại trên địa bàn 11 huyện, thành phố… Hưởng ứng phong trào “Uống nước nhớ nguồn” và “Đền ơn đáp nghĩa”, năm 2009, toàn Đoàn đã tổ chức được 9 hoạt động hành hương về nguồn, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm, phát quang, tu sửa, quét vôi, dọn vệ sinh 6 nghĩa trang liệt sỹ; đến thăm, tặng quà trị giá 31,7 triệu đồng cho 83 gia đình chính sách. Đồng thời giúp 68 gia đình chính sách gặt, cấy, thu hoạch ngô, trồng cây, phát quang, dọn vệ sinh, làm vườn. Tiêu biểu, Đoàn khối CQDCĐ tỉnh đã phối hợp với cụm Đoàn thi đua thành phố tổ chức lễ thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Lạng Sơn. Chỉ đạo khối thi đua cơ quan I tổ chức dâng hương Nhà tưởng niệm anh Hoàng Văn Thụ; thăm hỏi, tặng quà, sửa chữa, thay mới hệ thống điện cho 2 gia đình chính sách tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng. Khối thi đua cơ quan II tổ chức đến thăm, tặng quà và thu hoạch 4,5 sào ngô giúp 1 gia đình chính sách tại xã Mai Sao – huyện Chi Lăng. Đoàn Cục Hải quan ủng hộ hơn 7 triệu đồng xây dựng 2 ngôi nhà tình nghĩa cho 2 gia đình chính sách; phối hợp cùng Công đoàn Cục thăm hỏi, tặng quà 1gia đình liệt sỹ, 1 gia đình thương binh ngành hải quan. Đoàn Sở Văn hóa, TT&DL đến thăm, tặng quà 4 gia đình chính sách; giúp 1 gia đình chính sách dọn vệ sinh, phát quang rừng thông,…
Thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ hành động vì cộng đồng, vì an sinh xã hội”, các cơ sở đoàn đã thành lập 17 đội tình nguyện đến thăm, tặng quà 3 hộ gia đình khó khăn; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 330 người dân với tổng số tiền thuốc gần 6 triệu đồng; tham gia sửa, mở rộng 4,6 km đường giao thông liên thôn, nạo vét 3 km kênh mương… Tiêu biểu, Đoàn khối CQDCĐ tỉnh tổ chức được 2 đợt tình nguyện tập trung tại làng thanh niên lập nghiệp biên giới Thụy Hùng, huyện Văn Lãng; xã Yên Thịnh, Hữu Liên, Hồ Sơn – huyện Hữu Lũng. Các hoạt động tình nguyện chủ yếu tuyên truyền Luật Hôn nhân gia đình, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, trợ giúp pháp lý, phổ biến kỹ thuật nuôi lợn thịt, lợn sinh sản, kỹ thuật trồng một số cây ăn quả và trồng cỏ VA – 06; hướng dẫn khai thác, sử dụng internet; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.
Đánh giá về những kết quả đạt được, anh Hiền cho rằng: Năm 2009, các chi đoàn trong khối cơ quan đã khắc phục khó khăn do đặc thù công việc, nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện rộng khắp hơn so với các năm trước. Đó là thành quả từ việc các cơ sở đoàn đã biết tận dụng và phát huy những thế mạnh chuyên môn của mình. Bước sang năm mới 2010, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo sâu sát hơn để các hoạt động tình nguyện ngày càng sáng tạo, thu hút ĐVTN… Tin tưởng rằng, với những nỗ lực ấy, hoạt động tình nguyện sẽ thực sự bổ ích, có nhiều ý nghĩa với cộng đồng và để lại ấn tượng sâu sắc trong nhân dân.

Thanh Huyền