Chủ nhật,  21/07/2024

Cùng chung tay góp tết cho người nghèo

Tết Canh Dần đã cận kề, trước đó hơn 1 tháng, Hội CTĐ Lạng Sơn đã họp và giao chỉ tiêu cho hội CTĐ các huyện, thành phố huy động các nguồn để hỗ trợ tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam. Đồng thời chỉ đạo gửi công văn đến các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay chăm lo tết cho người nghèo.Còn nhớ tết Kỷ Sửu 2009, khi Lạng Sơn còn phải gánh chịu hậu quả nặng nề qua các trận bão lũ, danh sách người nghèo và gia đình cần được cứu trợ cứ dài thêm. Khi người nghèo cần miếng ăn áo ấm hàng ngày, thì tết về lại càng thêm gánh nặng. Ông cha ta đã có câu “Đói ngày giỗ cha, no ba ngày tết”, cho dù hoàn cảnh gia đình có thế nào cũng phải lo cho con cái một cái tết có bánh trưng, thịt lợn, bộ quần áo mới. Tuy không mang tâm lý trông chờ vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước và địa phương; song mọi sự giúp đỡ đều rất đáng quý. Bởi vậy, “kênh” Hội CTĐ có ý nghĩa...

Tết Canh Dần đã cận kề, trước đó hơn 1 tháng, Hội CTĐ Lạng Sơn đã họp và giao chỉ tiêu cho hội CTĐ các huyện, thành phố huy động các nguồn để hỗ trợ tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam. Đồng thời chỉ đạo gửi công văn đến các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay chăm lo tết cho người nghèo.
Còn nhớ tết Kỷ Sửu 2009, khi Lạng Sơn còn phải gánh chịu hậu quả nặng nề qua các trận bão lũ, danh sách người nghèo và gia đình cần được cứu trợ cứ dài thêm. Khi người nghèo cần miếng ăn áo ấm hàng ngày, thì tết về lại càng thêm gánh nặng. Ông cha ta đã có câu “Đói ngày giỗ cha, no ba ngày tết”, cho dù hoàn cảnh gia đình có thế nào cũng phải lo cho con cái một cái tết có bánh trưng, thịt lợn, bộ quần áo mới. Tuy không mang tâm lý trông chờ vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước và địa phương; song mọi sự giúp đỡ đều rất đáng quý. Bởi vậy, “kênh” Hội CTĐ có ý nghĩa thật lớn lao, nhiều khi vượt ra khỏi sự đong đếm vật chất thông thường.
Vào dịp cuối năm, khi tết sắp về là trụ sở của Hội CTĐ tỉnh và các huyện thành phố lại rất tất bật, nào là trực điện thoại, FAX để nhận tin báo hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; nào là cử người đến các nơi cùng bàn bạc tổ chức đi thăm và tặng quà người nghèo và còn phải phân công nhân viên trực hàng ngày tại cơ quan để nhận hỗ trợ trực tiếp bằng hiện vật…Cứ như vậy, khẩu hiệu “mỗi người làm việc bằng hai” để hoàn thành một khối lượng công việc đồ sộ trong một thời gian rất ngắn.
Lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Hội CTĐ và nhà hảo tâm tặng quà
cho các gia đình nghèo xã Hùng Sơn – Tràng Định nhân dịp tết Kỷ Sửu
Ảnh: Minh Hồng
Năm 2009, phong trào “tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” mà Hội CTĐ các cấp vận động đã là 5.262 xuất với tổng giá trị là gần 688 triệu đồng. Trong đó, nguồn kinh phí hỗ trợ từ Trung ương là 55 triệu đồng, trích từ nguồn quỹ nhân đạo là 99 triệu đồng; các doanh nghiệp các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ trị giá 167 triệu đồng. Và lớn nhất vẫn là các Hội cơ sở, chi hội CTĐ các nhà trường vận động các tập thể, các nhà hảo tâm với số quà trị giá trên 309 triệu đồng. Tiêu biểu là các Hội CTĐ Thành phố, Cao Lộc, Hữu Lũng, Bắc Sơn, Lộc Bình…
Phần lớn những hộ nghèo trên địa bàn Lạng Sơn đều ở các xã vùng cao, vùng xa, vùng ĐBKK, đường sá đi lại rất khó khăn. Vượt qua những trở ngại về địa hình, đề nghị chính quyền và các ngành đoàn thể giúp đỡ phương tiện, Hội CTĐ tỉnh và các huyện, thành phố đã nhanh chóng chuyển những xuất quà quý giá, tấm lòng của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đến tận tay, hoặc ít nhất cũng đưa đến được trụ sở UBND xã và nhờ địa phương chuyển đến cho đồng bào. Được chứng kiến người nghèo xã Thiện Long xếp hàng nhận lời chúc và quà tết của Hội CTĐ, nhìn các em học sinh trường tiểu học Hòa Bình nhận những đôi giày do doanh nghiệp tặng thông qua Hội CTĐ, mới hiểu hết ý nghĩa to lớn của việc làm nhân đạo này. Mỗi xuất quà đến với người nghèo, không phải là sự ban phát mà là tấm lòng của cộng đồng cùng về vui tết đón xuân với họ, cùng nhen lên ngọn lửa ấm cúng của mỗi gia đình trong những ngày tết.

Tết Canh Dần 2010 đến trong bối cảnh không thuận do suy thoái kinh tế thế giới và sự suy giảm của nhịp độ tăng trưởng kinh tế trong nước. Kinh tế suy thoái, giá cả thị trường tăng đã gõ cửa từng gia đình, mà đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng nhất là người nghèo và cận nghèo. Bằng sự chèo lái khéo léo, bằng sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị cho việc đảm bảo an sinh xã hội, gia đình chính sách, người nghèo, người nhiễm chất độc da cam… được hỗ trợ nhiều hơn. Với chương trình 134 và các quyết định hỗ trợ khác của Chính phủ, hàng ngàn hộ nghèo Lạng Sơn đã được vui tết đón xuân trong ngôi nhà mới ấm áp; thêm nhiều xã, nhiều hộ gia đình có điện lưới thắp sáng. Mặt khác, tết này, diện đối tượng được nhận quà cũng được mở rộng hơn. Tuy nhiên, do số hộ nghèo tăng hơn năm 2009, nên tổng số hộ cần được hỗ trợ từ nguồn của Hội CTĐ các cấp cũng nhiều hơn. Vấn đề là Hội CTĐ tỉnh cần có sự vận động tốt hơn; với trách nhiệm xã hội của mình, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” cần được các DN, các tổ chức và nhà hảo tâm ủng hộ nhiệt tình và có chất lượng. Mỗi người, toàn xã hội cùng chung tay góp tết cho người nghèo, để mỗi gia đình và toàn dân đều có tết.

Trần Kim