Thứ tư,  24/07/2024

Tuyên truyền cách làm mẹ an toàn: Ghi nhận ở Chi Lăng

Làm mẹ an toàn là một trong 8 nội dung của sức khỏe sinh sản, bao gồm: làm mẹ an toàn, kế hoạch hóa, nạo phá thai, hiếm muộn vô sinh, sức khỏe sinh sản vị thành niên, sức khỏe phụ nữ cao tuổi và điều trị dự phòng các bệnh đường sinh dục. Đây là nội dung được đề cập đến đầu tiên trong chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, vì trên hết, đó là các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho không chỉ một mà là hai người: bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhằm giảm tối thiểu tình trạng tử vong mẹ và tử vong sơ sinh. Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Chi Lăng nhờ sự nỗ lực tuyên truyền của ngành y tế nên nhận thức của người dân, nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho phụ nữ đã dần thay đổi. Theo đó, tỷ lệ phụ nữ mang thai đến các trạm y tế thăm khám, tiêm phòng uốn ván và sinh tại trạm y tế ngày càng tăng....

Làm mẹ an toàn là một trong 8 nội dung của sức khỏe sinh sản, bao gồm: làm mẹ an toàn, kế hoạch hóa, nạo phá thai, hiếm muộn vô sinh, sức khỏe sinh sản vị thành niên, sức khỏe phụ nữ cao tuổi và điều trị dự phòng các bệnh đường sinh dục.
Đây là nội dung được đề cập đến đầu tiên trong chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, vì trên hết, đó là các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho không chỉ một mà là hai người: bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhằm giảm tối thiểu tình trạng tử vong mẹ và tử vong sơ sinh.
Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Chi Lăng nhờ sự nỗ lực tuyên truyền của ngành y tế nên nhận thức của người dân, nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho phụ nữ đã dần thay đổi. Theo đó, tỷ lệ phụ nữ mang thai đến các trạm y tế thăm khám, tiêm phòng uốn ván và sinh tại trạm y tế ngày càng tăng. Nhận thức được vai trò quan trọng của việc CSSKSS để làm mẹ an toàn, Trung tâm Y tế Chi Lăng đã đặt ra mục tiêu phấn đấu là giúp các sản phụ biết cách làm mẹ an toàn, giảm tối đa tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh. Vì thế, ngay từ đầu năm, cán bộ y tế huyện đã lên kế hoạch cụ thể, kết hợp chặt chẽ với cán bộ y tế xã, thị trấn, y tế cộng đồng ở thôn, bản; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Cán bộ y tế đã lập danh sách các đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và phụ nữ đã sinh con để có những cách thức tuyên truyền phù hợp. Ngoài việc đến tận nhà vận động, trung tâm còn kết hợp với đài truyền thanh địa phương, các ban văn hóa xã, thị trấn tuyên truyền định kỳ hàng tuần các kiến thức như: cách chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau khi mang thai; chế độ dinh dưỡng phù hợp cho phụ nữ trong các thời kỳ thai nghén, tiêm đầy đủ các loại vắc xin, cách chăm sóc trẻ sơ sinh… Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức nhiều buổi tập huấn, hội thảo, các cuộc thi tạo môi trường cho chị em học hỏi và tìm hiểu các kiến thức liên quan đến chế độ dinh dưỡng, cách làm mẹ an toàn, cách chăm sóc trẻ…
Chăm sóc bữa ăn cho trẻ ở Trường mầm non thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc)
Ảnh: Hòa Lộc
Hàng tháng, cán bộ chuyên trách công tác dân số và cán bộ y tế thường xuyên về các thôn, xóm, đến từng nhà để tuyên truyền, tư vấn cho người dân hiểu rõ những kiến thức về CSSKSS. Đối với phụ nữ đang mang thai hay nuôi con nhỏ, cán bộ chuyên trách công tác dân số còn hướng dẫn tỉ mỉ về chế độ dinh dưỡng, cách thức lao động và nghỉ ngơi sao cho hợp lý để việc sinh nở được “mẹ tròn, con vuông”, trẻ sinh ra được khỏe mạnh. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên tỷ lệ tử vong mẹ, tử vong sơ sinh và trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn ngày càng giảm. Trong năm 2009, trên địa bàn huyện số phụ nữ được quản lý thai là 1.180 người, đạt 113% kế hoạch; số phụ nữ sinh đẻ ở các cơ sở y tế và cán bộ y tế chăm sóc đạt tỷ lệ 100%.
Một trong những địa phương thực hiện tốt công tác CSSKSS là xã Chiến Thắng. Những năm trước đây tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị thiếu dinh dưỡng trước khi mang thai ở xã khá cao, điều này đã dẫn tới tình trạng nhiều đứa trẻ sinh ra bị thiếu cân. Còn người mẹ thì không được an toàn trong thời gian mang thai và sinh đẻ vì tiềm ẩn các nguy cơ như: hội chứng tiền sản giật và sản giật, chậm phát triển bào thai, nguy cơ tử vong sơ sinh cao… Trước tình trạng đó, Trạm y tế xã đã tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn các chị nên ăn nhiều hơn những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất sắt. Đồng thời, cán bộ Trạm đã kết hợp với phụ nữ thôn, bản đi đến từng nhà để thăm hỏi, trò chuyện, giúp các chị thấy được tầm quan trọng của sức khỏe người mẹ đối với sự phát triển toàn diện của đứa con sau này. Cũng từ đó, các chị cũng đã không ngần ngại khi chia sẻ những điều tế nhị của mình và mạnh dạn đến các cơ sở y tế để được tư vấn nhiều hơn. Đến nay, đa số chị em phụ nữ của xã đã được tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về làm mẹ an toàn.

Nhằm tiếp tục giúp các chị em ở độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn huyện được trang bị đầy đủ kiến thức về CSSKSS để làm mẹ an toàn, Trung tâm y tế huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tích cực phối kết hợp với Trạm Y tế, các tổ chức, đoàn thể …góp phần nâng cao nhận thức cho chị em, nhất là phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt công tác CSSKSS.

Xuân Hương