Thứ hai,  22/07/2024

Hiệu quả hoạt động của công tác kiểm dịch y tế quốc tế

Năm 2009, tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, trong đó nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như Cúm A H1N1, Cúm AH5N1 với tính chất “xuyên quốc gia”, đã đặt ra cho ngành y tế nói chung và công tác kiểm dịch y tế quốc tế nói riêng nhiều thử thách. Cho những cửa khẩu an toànVới chức năng tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật về kiểm dịch y tế trên địa bàn tỉnh, các hoạt động của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế gồm: tổ chức thực hiện công tác kiểm dịch y tế, giám sát thường xuyên các bệnh truyền nhiễm và các yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng theo quy định của pháp luật về kiểm dịch y tế; kiểm tra y tế, thực hiện xử lý y tế và cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng kiểm dịch y tế theo quy định; thực hiện, kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế đối với các cơ sở cung ứng thực phẩm, đồ uống, nước sinh hoạt...

Năm 2009, tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, trong đó nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như Cúm A H1N1, Cúm AH5N1 với tính chất “xuyên quốc gia”, đã đặt ra cho ngành y tế nói chung và công tác kiểm dịch y tế quốc tế nói riêng nhiều thử thách.
Cho những cửa khẩu an toàn
Với chức năng tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật về kiểm dịch y tế trên địa bàn tỉnh, các hoạt động của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế gồm: tổ chức thực hiện công tác kiểm dịch y tế, giám sát thường xuyên các bệnh truyền nhiễm và các yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng theo quy định của pháp luật về kiểm dịch y tế; kiểm tra y tế, thực hiện xử lý y tế và cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng kiểm dịch y tế theo quy định; thực hiện, kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế đối với các cơ sở cung ứng thực phẩm, đồ uống, nước sinh hoạt trong khu vực cửa khẩu. Thực hiện các biện pháp phòng chống vật chủ, trung gian truyền bệnh, vật thể mang mầm bệnh truyền nhiễm, các yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng; phối hợp tuyên truyền thông tin giáo dục truyền thông về lĩnh vực kiểm dịch y tế; nghiên cứu khoa học về lĩnh vực kiểm dịch y tế…
Kiểm tra thân nhiệt đối với người qua lại nơi cửa khẩu
Ảnh: M.H
Với nhiệm vụ quyền hạn như vậy, trong khi Trung tâm chỉ có 32 cán bộ, lại phải phân thành các khoa, các điểm hoạt động tại các cửa khẩu như Tân Thanh- Cốc Nam, Hữu nghị- Ga Đồng Đăng và Chi Ma, nên tình trạng làm việc “quá tải” là không thể tránh khỏi. Tuy vậy, năm 2009, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn của mình. Công tác kiểm dịch y tế quốc tế được thực hiện một cách chặt chẽ với tất cả người và phương tiện qua lại nơi cửa khẩu, không để dịch bệnh xảy ra tại khu vực cửa khẩu và các khu dân cư liền kề. Phối hợp với các lực lượng chức năng trong khu vực cửa khẩu, làm tốt công tác VSMT cửa khẩu; tham gia tiêu hủy trên 5,5 tấn gà thịt, gần 110.000 gà con, vịt con và nhiều sản phẩm gia cầm, thủy cầm nhập lậu khác. Việc thực hiện xét nghiệm nhanh để giám sát dịch bệnh đảm bảo vệ sinh ATTP; đã xét nghiệm 78 mẫu, trong đó có 50 mẫu thực phẩm và 28 mẫu nước. Các hoạt động chuyên môn về kiểm dịch y tế đối với người xuất cảnh, nhập cảnh; phương tiện hàng hóa xuất nhập cảnh…tại các cửa khẩu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Để có “hàng rào” y tế chặt chẽ
Trong thời kỳ hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới, nhất là hợp tác toàn diện với nước bạn Trung Quốc, chúng ta vừa phải tạo điều kiện thông thoáng cho công tác xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh phục vụ cho giao lưu hàng hóa và du lịch, lại phải rất chặt chẽ trong khâu kiểm tra kiểm soát về mọi mặt, nhất là công tác kiểm dịch y tế quốc tế. Trước sự lây lan nhanh và diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh nguy hiểm, nhất là Cúm A/H1N1, Cúm AH5N1, được sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm đã nhanh chóng tổ chức sắp xếp lực lượng cũng như mua sắm trang thiết bị, thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt tất cả các đổi tượng ra vào cửa khẩu. Với máy đo thân nhiệt từ xa được lắp đặt hợp lý thuận tiện, trong các tháng “cao điểm” về phòng chống dịch bệnh Cúm AH1N1, trung tâm đã phát hiện 7 trường hợp có biểu hiện sốt cao, trong đó xác định 1 trường hợp dương tính với Cúm AH1N1. Đây chính là “liều thuốc thử” cho trình độ, khả năng phát hiện và cách thức tổ chức công tác kiểm soát và chống dịch nơi cửa khẩu.
Là những “chiến sĩ” trên tuyến đầu trong công tác bảo vệ “an ninh y tế”, các cán bộ nhân viên Trung tâm luôn trau dồi phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc nơi cửa khẩu. Không ngừng học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, nhất là ngoại ngữ, tin học và những quy định của nhà nước về công tác đối ngoại chuyên ngành; trình độ chuyên môn, nghiên cứu khoa học… để có thể tiếp nhận và sử dụng tốt nhất, hiệu quả nhất những trang thiết bị tiên tiến phục vụ cho công tác kiểm dịch y tế.

Những nỗ lực trong công tác kiểm dịch y tế quốc tế đã góp phần ngăn chặn các loại dịch bệnh, loại trừ các yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng không chỉ đối với khu vực cửa khẩu, mà còn trên phạm vi toàn tỉnh và toàn quốc. Tuy nhiên, nếu Trung tâm phối hợp tốt hơn, chặt chẽ hơn với Trung tâm Truyền thông GDSK và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh về công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về lĩnh vực kiểm dịch y tế, chắc chắn việc thực hiện nhiệm vụ sẽ thuận lợi hơn và hiệu quả sẽ cao hơn.

Minh Hồng