Chủ nhật,  21/07/2024

Thị trấn Đồng Đăng hướng tới một cái tết không tiếng pháo

Nếu tết Mậu Tý 2008, thị trấn Đồng Đăng là một trong những “điểm nóng” về sử dụng pháo, thì đến tết Kỷ Sửu 2009 bằng nhiều biện pháp khác nhau, tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo đã giảm nhiều.Rút kinh nghiệm những mặt được và những khuyết điểm trong việc thực hiện Chỉ thị 406/TTg ngày 8/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ, những ngày cận tết Canh Dần này, cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng của thị trấn đã và đang tiến hành những việc cần làm để nhân dân có một cái tết và lễ hội không tiếng pháo. Tết Canh Dần là một cái tết vui của vùng biên giới Việt - Trung, vì ngoài những yếu tố về sự phát triển KTXH vùng biên, năm 2010 là năm kỷ niệm tròn 60 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Trung Quốc. Vui và phấn khởi, nên dự báo có thể tiếng pháo đêm giao thừa, các ngày đầu năm mới và đặc biệt là lễ hội Đền Mẫu sẽ lại “rộ” lên. Công an thị trấn Đồng Đăng thu giữ pháo lậu Ảnh: Đông...

Nếu tết Mậu Tý 2008, thị trấn Đồng Đăng là một trong những “điểm nóng” về sử dụng pháo, thì đến tết Kỷ Sửu 2009 bằng nhiều biện pháp khác nhau, tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo đã giảm nhiều.
Rút kinh nghiệm những mặt được và những khuyết điểm trong việc thực hiện Chỉ thị 406/TTg ngày 8/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ, những ngày cận tết Canh Dần này, cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng của thị trấn đã và đang tiến hành những việc cần làm để nhân dân có một cái tết và lễ hội không tiếng pháo. Tết Canh Dần là một cái tết vui của vùng biên giới Việt – Trung, vì ngoài những yếu tố về sự phát triển KTXH vùng biên, năm 2010 là năm kỷ niệm tròn 60 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Trung Quốc. Vui và phấn khởi, nên dự báo có thể tiếng pháo đêm giao thừa, các ngày đầu năm mới và đặc biệt là lễ hội Đền Mẫu sẽ lại “rộ” lên.
Công an thị trấn Đồng Đăng thu giữ pháo lậu
Ảnh: Đông Bắc
Vì vậy, ngày từ những ngày cuối tháng 11 âm lịch, công tác chống buôn lậu nói chung và chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nói riêng được coi trọng. Chỉ trong thời gian chưa đầy 1 tháng, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã bắt giữ 6 vụ vận chuyển pháo trái phép từ bên kia biên giới vào Việt Nam với số lượng tổng cộng trên 300kg; đã khởi tố 4 vụ, phạt vi phạm hành chính 2 vụ với 4 triệu đồng. Công tác kiểm tra các hộ kinh doanh buôn bán tại chợ Đồng Đăng được đẩy mạnh nhằm phát hiện và chống hàng lậu, hàng giả và đặc biệt là buôn bán pháo. Vào đầu tháng Chạp, công tác tuyên truyền được tăng cường với hệ thống loa phát 2 buổi/ ngày; các khu dân cư tiến hành họp dân và cho ký cam kết không vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả và các loại pháo. Đến nay, đã có 2250 hộ dân ở các khu dân cư và học sinh của 6 nhà trường trên địa bàn đã thực hiện ký cam kết.
Thực hiện nghiêm Chỉ thị 406 đã trở thành quyết tâm chính trị của Đảng bộ thị trấn. Theo đó, cùng với tuyên truyền chung trong nhân dân, các đảng viên phải thực sự gương mẫu giáo dục con em, vận động người thân và bà con khối phố không kinh doanh và đốt pháo. Chỉ đạo lên kế hoạch phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng chức năng trên địa bàn như Biên phòng, Công an, cộng với sự nỗ lực cao của các lực lượng chức năng thị trấn tiến hành “khoanh vùng” những địa bàn “trọng điểm” như sân vận động, vườn hoa, đền Mẫu, nhà thờ và các điểm công cộng khác. Tại đó sẵn sàng có các lực lượng phát hiện bắt giữ các đối tượng vi phạm, đồng thời có thể dập kịp thời không để cho tiếng pháo nổ theo tính chất “dây chuyền”.
Trên thực tế, đối tượng đốt pháo chủ yếu là thanh niên đã rời ghế nhà trường, kéo theo một số thiếu niên a dua và một bộ phận nhỏ người dân thiếu nhận thức. Tuyên truyền sâu, xử lý nghiêm là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn pháo. Hiện nay, Trung Quốc sản xuất rất nhiều loại pháo với tính năng khác nhau, vì vậy các lực lượng chức năng “bắt tận tay, day tận trán” đối tượng đốt pháo là rất khó. Vì vậy, nhắc nhở các gia đình quản lý và giáo dục con em mình luôn là một trong những biện pháp có hiệu quả. Bên cạnh việc cấm sử dụng các loại pháo, thị trấn còn cấm thả đèn trời, vì loại “đồ chơi” này luôn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn và sự cố chập điện, nhất là trong thời tiết khô hanh.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn nói rằng, việc chống buôn bán vận chuyển và tàng trữ pháo đang được thực thi một cách có hiệu quả. Phương án “chống nổ pháo” đã được soạn thảo và sẽ được các lực lượng chức năng thảo luận kỹ. Tất cả mọi nỗ lực của thị trấn đều nhằm hướng tới một cái tết và lễ hội mùa xuân bình yên.

Trần Kim