Thứ năm,  25/07/2024

Những mái ấm cho người nghèo biên giới

Cao Lộc có 6 xã, thị trấn biên giới với trên 80km đường biên, đời sống của nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông lâm nghiệp nên còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn; cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu, nhân dân sống phân tán, trình độ dân trí còn bất cập nên nhận thức và tiếp thu chuyển đổi cơ cấu kinh tế còn chậm... nhiều gia đình do hoàn cảnh qúa khó khăn đang phải ở trong những ngôi nhà tạm, nhà dột nát. Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” được triển khai nhằm huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân và cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ đồng bào biên giới xóa nhà dột nát, ổn định cuộc sống. Hưởng ứng đợt vận động, một năm qua, lực lượng biên phòng và nhân dân các dân tộc vùng biên giới huyện Cao Lộc đã thực hiện đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” được triển khai từ tháng 12/2008, trên cơ sở hướng dẫn của Ban chỉ đạo cấp...

Cao Lộc có 6 xã, thị trấn biên giới với trên 80km đường biên, đời sống của nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông lâm nghiệp nên còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn; cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu, nhân dân sống phân tán, trình độ dân trí còn bất cập nên nhận thức và tiếp thu chuyển đổi cơ cấu kinh tế còn chậm… nhiều gia đình do hoàn cảnh qúa khó khăn đang phải ở trong những ngôi nhà tạm, nhà dột nát. Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” được triển khai nhằm huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân và cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ đồng bào biên giới xóa nhà dột nát, ổn định cuộc sống.
Hưởng ứng đợt vận động, một năm qua, lực lượng biên phòng và nhân dân các dân tộc vùng biên giới huyện Cao Lộc đã thực hiện đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” được triển khai từ tháng 12/2008, trên cơ sở hướng dẫn của Ban chỉ đạo cấp tỉnh, ủy ban MTTQ huyện Cao Lộc đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã biên giới, các đồn biên phòng trên địa bàn, tuyên truyền vận động các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ đồng bào các xã biên giới xóa nhà tạm, nhà dột nát góp phần xóa đói giảm nghèo, cổ vũ đồng bào phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Để có một ngôi nhà mới khang trang, bền chắc, ổn định lâu dài nơi biên giới trong khi nguồn kinh phí xây dựng hạn hẹp, việc vận chuyển nguyên vật liệu rất khó khăn nên các đơn vị bộ đội biên phòng đã chủ động trực tiếp tham gia thi công, tự vận chuyển và khai thác nguyên vật liệu tại chỗ. Các cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng thực sự là lực lượng nòng cốt trong cuộc vận động, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực chủ động tuyên truyền, vận động và tổ chức triển khai thực hiện, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát công trình dân sinh, đề xuất xây dựng thiết thực, tổ chức xây dựng các công trình đảm bảo tiến độ và đạt chất lượng tốt.
Chương trình 120 hỗ trợ xây dựng nhà cho nhân dân xã biên giới huyện Cao Lộc
Ảnh: Nguyễn Thịnh
Để ngôi nhà đại đoàn kết được bàn giao đúng đối tượng, ủy ban MTTQ huyện đã chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn biên giới tiến hành khảo sát nắm các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở và lập thủ tục đề xuất với cấp trên để hỗ trợ xây nhà. Với tinh thần “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”. Trong một năm qua, MTTQ huyện đã phát động quyên góp quỹ “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” được trên 51 triệu đồng, cùng với hơn 1.000 ngày công giúp đỡ của nhân dân và các chiến sỹ đồn biên phòng với giá trị khoảng 59 triệu đồng. Cùng với số tiền trích từ “Quỹ vì người nghèo” cho mỗi ngôi nhà 10 triệu đồng và số tiền các cơ quan, đơn vị, doanh, nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ, từ đầu năm 2009 đến nay huyện Cao Lộc đã xây dựng được 16 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho 16 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn các xã biên giới, trung bình mỗi ngôi nhà có tổng diện tích khoảng 40 m2 với giá trị khoảng 26 triệu đồng. Bên cạnh đó, các đồn biên phòng đã trích quỹ tăng gia, vận động cán bộ, chiến sỹ góp tiền lương, phụ cấp mua vật dụng sinh hoạt cho các hộ nghèo được xây dựng nhà “Đại đoàn kết” như chăn, màn, gạo….với tổng trị giá trên 5 triệu đồng.
Không khí mùa xuân đã lan tỏa trên khắp mọi nẻo đường, niềm vui như được nhân lên gấp bội khi những gia đình nghèo nơi biên giới được quây quần đón xuân mới trong ngôi nhà đại đoàn kết ấm áp nghĩa tình. Tuy nhiên bên cạnh sự nhiệt tình của các chiến sỹ bộ đội biên phòng, của cấp ủy, chính quyền địa phương, cần lắm sự chung tay, góp sức hơn nữa của cộng đồng để giảm bớt những khó khăn, thiếu thốn cho đồng bào nơi biên giới, giúp họ ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa các khu vực trên địa bàn.

Mai Trang - Dương Chinh