Chủ nhật,  21/07/2024

Mùa xuân của những người làm công tác y tế dự phòng

Những ngày cuối năm, công việc dồn lên công việc. Trong cái không khí bộn bề đó, ngành y tế chúng tôi vừa phải lo đánh giá công tác của một năm nhưng quan trọng hơn thế là làm sao đảm bảo để nhân dân các dân tộc tỉnh nhà đón xuân, ăn Tết thật đảm bảo về mọi mặt trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.Bên cạnh khối điều trị, từ trạm y tế xã, phòng khám đa khoa khu vực, các bệnh viện trung tâm tuyến huyện đến các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện đa khoa trung tâm tuyến tỉnh đã và đang khẩn trương bảo đảm mọi mặt, từ khoa phòng, trang thiết bị máy móc, từng bộ phận, từng con người cụ thể, sẵn sàng tiếp nhận khám chữa bệnh cho nhân dân, thì khối dự phòng chúng tôi, mọi người cũng luôn trăn trở phải làm sao cho nhân dân Lạng Sơn đón một cái Tết cổ truyền thật an toàn và hạnh phúc.Nhiệm vụ của chúng tôi là chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng. Đó là một nhiệm vụ hết...

Những ngày cuối năm, công việc dồn lên công việc. Trong cái không khí bộn bề đó, ngành y tế chúng tôi vừa phải lo đánh giá công tác của một năm nhưng quan trọng hơn thế là làm sao đảm bảo để nhân dân các dân tộc tỉnh nhà đón xuân, ăn Tết thật đảm bảo về mọi mặt trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Bên cạnh khối điều trị, từ trạm y tế xã, phòng khám đa khoa khu vực, các bệnh viện trung tâm tuyến huyện đến các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện đa khoa trung tâm tuyến tỉnh đã và đang khẩn trương bảo đảm mọi mặt, từ khoa phòng, trang thiết bị máy móc, từng bộ phận, từng con người cụ thể, sẵn sàng tiếp nhận khám chữa bệnh cho nhân dân, thì khối dự phòng chúng tôi, mọi người cũng luôn trăn trở phải làm sao cho nhân dân Lạng Sơn đón một cái Tết cổ truyền thật an toàn và hạnh phúc.
Nhiệm vụ của chúng tôi là chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng. Đó là một nhiệm vụ hết sức to lớn và nặng nề của ngành y tế dự phòng, đòi hỏi ngoài kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm đúc luyện qua quá trình công tác còn đòi hỏi sự chịu đựng gian khổ, bền bỉ và nhiệt tình trong công việc.
Tiêm phòng bệnh cho trẻ em
Ảnh: Trí Dũng
Nói đến mùa xuân là nói đến lễ hội, cũng là dịp để mỗi gia đình đoàn tụ, bạn bè thăm thân. Bên cạnh những nét đẹp của những ngày hội truyền thống, chúc tụng nhau làm ăn phát tài phát lộc, hạnh phúc, khỏe mạnh, an khang thì ngành y tế dự phòng chúng tôi phải làm sao không để dịch bệnh xảy ra, nhất là công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Trên địa bàn tỉnh ta trong những ngày Tết mật độ dân số tăng lên, các hộ kinh doanh thực phẩm cũng sẵn sàng tăng cường mặt hàng để phục vụ hội hè. Hàng hóa thực phẩm lưu thông trên địa bàn cũng “Thiên biến vạn hóa”. Thời tiết của mùa xuân cũng là điều kiện để các vi sinh vật phát triển. Nếu mỗi người chỉ cần sao nhãng hay chủ quan trong ăn uống là có thể nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì trụy tim mạch, nếu không được xử trí cấp cứu, điều trị kịp thời thì rất dễ dẫn đến tử vong.
Kế hoạch chuẩn bị của chúng tôi đã sẵn sàng và bài bản, chặt chẽ và chi tiết. Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã được tăng cường về mọi mặt, vừa phục vụ nhu cầu khách qua lại biên giới, lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu, vừa đảm bảo giám sát dịch bệnh, kiểm tra giám sát vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra tại khu vực cửa khẩu và vùng dân cư xung quanh. Công tác đảm bảo VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm đồng thời theo dõi sự biến động của dịch bệnh đã được Trung tâm y tế dự phòng, Chi cục ATVSTP, Chánh thanh tra Sở Y tế lên kế hoạch chi tiết từ hơn một tháng nay. Các cơ sở sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm đã được quán triệt đầy đủ về Pháp lệnh ATVSTP, làm cho mọi cá nhân, mỗi hộ gia đình đến các cơ sở nêu cao tinh thần trách nhiệm trước sức khỏe của cộng đồng cũng như tính mạng của mọi người trong việc sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn. Điều quan trọng là ý thức trách nhiệm của mọi người dân, để làm thay đổi hành vi có hại cho sức khỏe thành hành vi có lợi cho sức khỏe. Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe cũng như các tổ truyền thông tuyến cơ sở đã phối hợp với các ngành chức năng, các tổ chức xã hội tuyên truyền sâu rộng về ATVSTP, cũng như các kiến thức phòng chống dịch.
Năm Kỷ Sửu sắp qua đi, năm Canh Dần lại trở về trên quê hương Xứ Lạng. Để những cành đào luôn giữ sắc trong mỗi gia đình, đầy ắp tiếng cười vui hạnh phúc, để những nét xuân giữ lại trong lòng mọi người kể cả khách thập phương du xuân trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, chúng tôi, những cán bộ khối y tế dự phòng Lạng Sơn, từ tỉnh tới huyện và xã, cùng các ban ngành chức năng đã bắt đầu vào cuộc với quyết tâm không để các vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Lê Hải Duyên