Thứ sáu,  19/07/2024

Chung tay giúp người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV hòa nhập cộng đồng

Trong xã hội, người bị nhiễm HIV thường có nhiều người nghĩ là đối tượng xấu. Chính vì vậy, khi công khai bị nhiễm HIV (có H), thì nhiều người phải đối diện với không ít khó khăn trong cuộc sống, họ không được đối xử công bằng, bình đẳng trong xã hội. Như vậy, vô hình chung đã đẩy những người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV xa lánh mọi người. Để giúp đỡ những người có H có cơ hội tự tin hòa nhập vào cộng đồng, chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, cùng chung tay sẻ chia những khó khăn với họ. Nhận thức rõ tầm quan trọng trong việc phòng chống HIV/AIDS, quan tâm chia sẻ những người có H, nhằm góp phần xây dựng một xã hội văn minh, lành mạnh. Thời gian gần đây, cùng với các ban ngành của huyện, Hội Phụ nữ huyện Lộc Bình đã tích cực quan tâm đến những người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV. Theo thống kê, trên địa bàn huyện lũy kế đến nay có 188 trường hợp có H, hiện tại còn 42 trường hợp, trong đó số...

Trong xã hội, người bị nhiễm HIV thường có nhiều người nghĩ là đối tượng xấu. Chính vì vậy, khi công khai bị nhiễm HIV (có H), thì nhiều người phải đối diện với không ít khó khăn trong cuộc sống, họ không được đối xử công bằng, bình đẳng trong xã hội. Như vậy, vô hình chung đã đẩy những người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV xa lánh mọi người. Để giúp đỡ những người có H có cơ hội tự tin hòa nhập vào cộng đồng, chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, cùng chung tay sẻ chia những khó khăn với họ.
Nhận thức rõ tầm quan trọng trong việc phòng chống HIV/AIDS, quan tâm chia sẻ những người có H, nhằm góp phần xây dựng một xã hội văn minh, lành mạnh. Thời gian gần đây, cùng với các ban ngành của huyện, Hội Phụ nữ huyện Lộc Bình đã tích cực quan tâm đến những người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV. Theo thống kê, trên địa bàn huyện lũy kế đến nay có 188 trường hợp có H, hiện tại còn 42 trường hợp, trong đó số chị em phụ nữ bị nhiễm là 19 người; số trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV là 43 cháu. Đa số chị em phụ nữ có H và các cháu bị ảnh hưởng thì cuộc sống gia đình còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, họ thường mặc cảm, sống quanh quẩn trong nhà, ít giao lưu với mọi người. Từ mong muốn giúp đỡ họ, hiện nay Hội Phụ nữ huyện Lộc Bình đang được thụ hưởng dự án “ Nâng cao kiến thức chăm sóc và hỗ trợ trẻ mồ côi và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS”, thời gian thực hiện từ tháng 6/2009 đến 6/2010; dự án này do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phòng chống AIDS và Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (COHED) thực hiện. Đối với tỉnh ta, dự án này được triển khai ở 5 huyện, trong đó có Lộc Bình. Từ khi triển khai thực hiện đến nay, dự án COHED đã hỗ trợ dinh dưỡng (gồm sữa, gạo nấu cháo) cho 24 cháu; 13 cháu được hỗ trợ học tập (mỗi cháu được nhận 1 bàn học, 1 đèn chụp và 700 nghìn đồng); 9 hộ gia đình chị em có H được vay vốn, không phải trả lãi, sau 2 năm mới phải trả gốc (mỗi gia đình được vay 5 triệu đồng). Cùng với các hoạt động hỗ trợ trực tiếp về kinh tế, dự án còn mở các lớp tập huấn cho chị em có H về cách tự chăm sóc bản thân và con cái. Đây cũng là dịp để họ ngồi cùng nhau chia sẻ tâm tư, tình cảm, nương tựa vào nhau, giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống.
Bên cạnh việc triển khai dự án COHED, hàng năm Hội tích cực truyền thông lồng ghép trên địa bàn nhân các cuộc họp, các ngày kỷ niệm… về chống phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV/AIDS, cách phòng chống căn bệnh thế kỷ này, vận động mọi người cùng chung tay giúp sức giúp người có H ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội. Nói đi đôi với làm, cụ thể cán bộ Hội phụ nữ huyện đã thường xuyên, trực tiếp đi đến các gia đình chị em có H để tâm sự, chia sẻ nguyên nhân mắc bệnh, hoàn cảnh gia đình cùng họ; các chị ngồi uống nước, ăn cơm với gia đình họ mà không chút ngần ngại. Chính vì vậy, Hội tạo được sự gần gũi, là địa chỉ tin cậy đối với chị em có H; các chị có H như: Chị Dương (thị trấn Lộc Bình); chị Chiến, Biền, Hiển, Duyên (thị trấn Na Dương) đều đã tâm sự với cán bộ Hội rằng mong muốn xã hội không kỳ thị xa lánh họ, tạo điều kiện cho họ được vay vốn ngân hàng, chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Đó là mong muốn rất chính đáng mà chúng ta biết được để suy ngẫm và hành động đem lại lợi ích thiết thực cho người có H.
Có thể nói, những người bị nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV đều có cảnh ngộ đáng thương hơn là đáng trách. Việc giúp đưa họ vào sinh hoạt cộng đồng, trước hết để họ tránh cái nhìn cực đoan về cuộc sống. Quan trọng hơn nữa là giúp họ đẩy lùi bệnh tật và những tuyệt vọng. Và từ đó họ sẽ là những tuyên truyền viên đắc lực, thông tin tới những người đồng cảnh ngộ sống có ý nghĩa hơn, giúp cho mọi người tăng cường cảnh giác hơn nữa đối với căn bệnh thế kỷ này. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân hãy tôn trọng và giúp đỡ họ, cùng nhau tiếp sức, hỗ trợ tích cực về vật chất cũng như tinh thần để họ có thêm nhiều việc làm có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Xuân Hương