Thứ sáu,  19/07/2024

Thị trường hàng Tết: Bắt đầu sôi động

Hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Dần, nhưng thời điểm này hàng hoá phục vụ cho dịp tết đã bắt đầu sôi động. Các mặt hàng được coi là “trọng điểm” của ngày Tết cổ truyền đã được tung ra bày bán với nhiều mẫu mã phong phú nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.Không khí Tết được thể hiện rõ nhất ở khi những người “nội trợ” khẩn trương lo đi chợ sắm tết. Điều này tạo cho thị trường Tết Nguyên đán thêm phong phú và cũng “nóng lạnh” khác thường. Rất nhiều người dự báo Tết năm nay hàng hoá sẽ tăng giá cao, nhất là các loại thịt gia súc, gia cầm, các loại hàng thực phẩm như bánh kẹo, đường và cả hoa. Điều đó có phần đúng khi dấu hiệu của sự tăng giá bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 1/2010 trở lại đây, nhất là khi giá vàng thế giới tăng cao, gần nhất là giá xăng dầu tăng trở lại. Ông Bùi Gia Tuấn, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, Bộ Công thương đã có chỉ thị về công tác phục vụ...

Hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Dần, nhưng thời điểm này hàng hoá phục vụ cho dịp tết đã bắt đầu sôi động. Các mặt hàng được coi là “trọng điểm” của ngày Tết cổ truyền đã được tung ra bày bán với nhiều mẫu mã phong phú nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Không khí Tết được thể hiện rõ nhất ở khi những người “nội trợ” khẩn trương lo đi chợ sắm tết. Điều này tạo cho thị trường Tết Nguyên đán thêm phong phú và cũng “nóng lạnh” khác thường. Rất nhiều người dự báo Tết năm nay hàng hoá sẽ tăng giá cao, nhất là các loại thịt gia súc, gia cầm, các loại hàng thực phẩm như bánh kẹo, đường và cả hoa. Điều đó có phần đúng khi dấu hiệu của sự tăng giá bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 1/2010 trở lại đây, nhất là khi giá vàng thế giới tăng cao, gần nhất là giá xăng dầu tăng trở lại. Ông Bùi Gia Tuấn, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, Bộ Công thương đã có chỉ thị về công tác phục vụ hàng hoá, ổn định thị trường nội địa phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán, do vậy hàng hoá vào dịp Tết sẽ không thiếu.
Mặt hàng điện tử cũng trở nên sôi động
Dọc những cửa hàng bán bánh kẹo ở đường 17/10, chợ Đông Kinh, chợ Kỳ Lừa và siêu thị Thành Đô, những bọc quà, giỏ quà xanh đỏ với bánh, rượu, thuốc lá, trà… cũng mới được bày để thu hút khách hàng. Anh Đăng, chủ cửa hàng tự chọn trên đường 17/10 cho biết, hiện do công việc bận, cùng với đó, điều kiện kinh tế của nhiều người đã tăng cao nên không còn chuyện người dân đi sắm Tết trước cả tháng như xưa nữa, mà thường từ 20 âm lịch… Sắm Tết muộn cũng có cái lợi nhưng người tiêu dùng cũng sẽ phải mua hàng với mức giá của ngày Tết. Anh Đăng cho biết, một giỏ quà vào ngày thường chỉ có giá 300 – 500 nghìn đồng là xịn, nhưng vào những ngày này nó đã tăng 50% và còn hơn thế. Bánh, mứt, kẹo… đang được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng, siêu thị và các chợ, người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm ưng ý nhất, do thị trường cung ứng sản phẩm bánh kẹo trong nước đã đáp ứng đủ cầu vào dịp tết. Đến thời điểm này, hầu hết mặt hàng nào cũng tăng giá, ít hay nhiều tuỳ thuộc vào từng mặt hàng, nhưng tăng rõ nhất là hàng tiêu dùng thiết yếu. Khi giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng thì nghiễm nhiên các mặt hàng phục vụ Tết cũng tăng lên. So với năm ngoái, giá bánh kẹo năm nay có tăng. Theo các chủ hàng, do nguyên liệu đầu vào tăng nên giá lên theo. Ngoài bánh, kẹo, giá một số mặt hàng thực phẩm như: thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cũng tăng nhẹ.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết, bên cạnh việc tăng cường lượng hàng hoá dự trữ phục vụ Tết, Sở Công thương và các cơ quan chức năng cũng đang triển khai các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường từ nay đến Tết. Tập trung chủ yếu vào các mặt hàng bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nem, chả, gia súc, gia cầm… nhằm chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.Tin rằng, việc kiểm tra, kiểm soát thường xuyên sẽ hạn chế sự mất ổn định thị trường, tránh cơn “bão giá” vào dịp Tết Nguyên đán.

Trí Dũng