Thứ sáu,  19/07/2024

Nhìn lại hai năm xây dựng làng thanh niên lập nghiệp biên giới Thụy Hùng

Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Thụy Hùng được khởi công xây dựng từ năm 2008, nằm trên địa bàn thôn Cò Luồng, Nà Hình, xã Thuỵ Hùng và thôn Nà Tồng, xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng. Đây là các thôn, bản thuộc vùng cao, vùng khó khăn, biên giới của tỉnh, có diện tích đất đai rộng, mật độ dân cư thưa, cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn, tập quán sinh sống và lao động sản xuất của nhân dân còn nhiều hủ tục, lạc hậu. Làng được quy hoạch trên diện tích rộng 1226 ha với tổng nguồn vốn đầu tư được duyệt trên 30 tỷ đồng do Tỉnh đoàn Lạng Sơn làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là xây dựng một khu dân cư mới có cơ sở hạ tầng đồng bộ, khả năng tiếp nhận mới khoảng 70 hộ thanh niên với trên 150 lao động tham gia phát triển kinh tế - xã hội, ổn định dân cư, xây dựng các mô hình kinh tế hộ bền vững, góp phần xoá đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá, tích cực tham...

Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Thụy Hùng được khởi công xây dựng từ năm 2008, nằm trên địa bàn thôn Cò Luồng, Nà Hình, xã Thuỵ Hùng và thôn Nà Tồng, xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng.
Đây là các thôn, bản thuộc vùng cao, vùng khó khăn, biên giới của tỉnh, có diện tích đất đai rộng, mật độ dân cư thưa, cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn, tập quán sinh sống và lao động sản xuất của nhân dân còn nhiều hủ tục, lạc hậu. Làng được quy hoạch trên diện tích rộng 1226 ha với tổng nguồn vốn đầu tư được duyệt trên 30 tỷ đồng do Tỉnh đoàn Lạng Sơn làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là xây dựng một khu dân cư mới có cơ sở hạ tầng đồng bộ, khả năng tiếp nhận mới khoảng 70 hộ thanh niên với trên 150 lao động tham gia phát triển kinh tế – xã hội, ổn định dân cư, xây dựng các mô hình kinh tế hộ bền vững, góp phần xoá đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá, tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới. Sau gần 2 năm khởi công xây dựng, được sự đồng thuận, ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương đến nay diện mạo một khu dân cư văn hoá tại vùng biên giới đang dần được định hình.
Dọc theo con đường mới vào làng, tại các điểm được quy hoạch bố trí dân cư là những ngôi nhà mới được xây dựng khá đẹp và kiên cố của 16 hộ thanh niên đầu tiên được tuyển chọn vào làng năm 2009. Trung bình nhà ở của các hộ gia đình rộng khoảng từ 60m2 trở lên, có bếp, chuồng trại và các công trình phụ khác được xây dựng chắc chắn và bảo đảm vệ sinh môi trường. Theo dự án được duyệt, mỗi hộ thanh niên mới đến lập nghiệp tại Làng thanh niên sẽ được cấp từ 250 – 300m2 đất ở, có đất sản xuất ít nhất từ 1-2 ha, nhận khoán trồng rừng từ 2 ha trở lên và được hưởng chính sách hỗ trợ là 30 triệu đồng; được hỗ trợ chăn nuôi, trồng cây ăn quả, măng tre theo chương trình mục tiêu xoá đói, giảm nghèo; được hỗ trợ trồng rừng theo dự án trồng mới 5 triệu ha rừng. Cùng với các chính sách hỗ trợ của dự án các hộ dân trong làng cũng đã tích cực huy động vốn của gia đình và tranh thủ các nguồn tín dụng khác để đối ứng kinh phí xây dựng nhà ở và đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Mục tiêu của dự án là mỗi hộ dân của làng phải là một mô hình phát triển kinh tế mới. Xác định thế mạnh để phát triển kinh tế hộ trong vùng dự án là xây dựng mô hình kinh tế vườn rừng. Từ năm 2008 đến nay, Ban quản lý dự án triển khai đã hỗ trợ cho các hộ dân trong vùng dự án trồng mới được gần 120 ha rừng sản xuất và cây phân tán, bên cạnh đó, cũng khuyến khích hộ gia đình chủ động liên doanh với các nhà đầu tư trồng được trên 200 ha rừng (chủ yếu là trồng cây keo lai và bạch đàn hom) hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập cao trong tương lai. Kế hoạch đề ra của Ban quản lý dự án là đến hết năm 2011 toàn bộ diện tích đất rừng của làng thanh niên sẽ được phủ xanh.
Thanh niên tìm việc làm tại Trung tâm giới thiệu việc làm LĐLĐ tỉnh
Ảnh: M.H
Các hạng mục công trình xây dựng cơ bản của làng thanh niên lập nghiệp cũng đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành: Tuyến đường giao thông từ Nà Hình đi Nà Tồng dài 5,3 km đã thông tuyến và hoàn thành phần nền đường đảm bảo cho nhân dân trong vùng dự án đi lại được thuận lợi. Các công trình khu trung tâm: Nhà Ban quản lý, nhà văn hoá, sân thể thao, nhà trẻ, mẫu giáo… đang được xây dựng đúng tiến độ; hạng mục nước sạch và điện sinh hoạt đang trong giai đoạn hoàn thiện để bàn giao đưa vào sử dụng phục vụ sinh hoạt cho các hộ dân trong làng đón tết Canh Dần năm 2010. Để bảo đảm sau khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, trong quá trình triển khai các hạng mục công trình của làng thanh niên lập nghiệp đều được Ban quản lý dự án đưa ra cùng bàn bạc, thống nhất, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao của các hộ dân trong làng trước khi đưa vào thực hiện thi công.
Đón xuân Canh Dần, cùng với các hộ dân mới của làng vui mừng, phấn khởi nhìn lại những kết quả làm được sau gần 2 năm lăn lộn, nhiệm vụ của Ban quản lý dự án làng thanh niên lập nghiệp biên giới Thuỵ Hùng – trong năm 2010 là sẽ tuyển chọn và ổn định cuộc sống cho từ 25-30 hộ dân mới vào làng; chỉ đạo bảo đảm hoàn thành các hạng mục đầu tư xây dựng cơ bản để bàn giao đưa vào sử dụng phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân vùng dự án.

Hoàng Đăng Dũng