Chủ nhật,  21/07/2024

Vùng biên chống pháo

Với nhiều đường mòn qua biên, ngay từ những ngày tháng 9/2009 tình hình buôn bán, vận chuyển pháo qua địa bàn huyện Văn Lãng đã có diễn biến khá phức tạp. Các loại pháo từ bên kia biên giới tuồn vào nội địa thông qua các đường mòn và nhanh chóng được vận chuyển về các tỉnh dưới xuôi.Chặn pháo từ gốcÔng Vũ Hồng Quang, Trưởng Công an huyện, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống các hành vi sai phạm về pháo huyện Văn Lãng khẳng định: Là một huyện giáp biên, với nhiều đường mòn qua bên kia biên giới, Văn Lãng là một trong những điểm trung chuyển pháo lớn trong toàn tỉnh. Hoạt động vận chuyển diễn ra nhộn nhịp nhất là ở các đường mòn khu vực Tân Mỹ, Khơ Đa và 2 bên “cánh gà” cửa khẩu Tân Thanh. Qua các đường mòn, pháo được vận chuyển vào nội địa, ở đây pháo không dừng lại lâu trên địa bàn thành các điểm tập kết mà nhanh chóng được đưa về các tỉnh dưới xuôi. Với thủ đoạn xé lẻ hàng hóa, thay đổi về địa điểm vận chuyển, thậm chí nhiều lái xe...

Với nhiều đường mòn qua biên, ngay từ những ngày tháng 9/2009 tình hình buôn bán, vận chuyển pháo qua địa bàn huyện Văn Lãng đã có diễn biến khá phức tạp. Các loại pháo từ bên kia biên giới tuồn vào nội địa thông qua các đường mòn và nhanh chóng được vận chuyển về các tỉnh dưới xuôi.
Chặn pháo từ gốc
Ông Vũ Hồng Quang, Trưởng Công an huyện, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống các hành vi sai phạm về pháo huyện Văn Lãng khẳng định: Là một huyện giáp biên, với nhiều đường mòn qua bên kia biên giới, Văn Lãng là một trong những điểm trung chuyển pháo lớn trong toàn tỉnh. Hoạt động vận chuyển diễn ra nhộn nhịp nhất là ở các đường mòn khu vực Tân Mỹ, Khơ Đa và 2 bên “cánh gà” cửa khẩu Tân Thanh. Qua các đường mòn, pháo được vận chuyển vào nội địa, ở đây pháo không dừng lại lâu trên địa bàn thành các điểm tập kết mà nhanh chóng được đưa về các tỉnh dưới xuôi. Với thủ đoạn xé lẻ hàng hóa, thay đổi về địa điểm vận chuyển, thậm chí nhiều lái xe đường dài còn giấu trong ca bin đi qua cửa khẩu…các đối tượng vận chuyển pháo đã gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng.
Công an Văn Lãng kiểm tra tang vật pháo nổ bị thu giữ
Ông Quang cho biết: Trước tình hình đó, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn các hành vi về pháo. Phân tích rõ tình hình, nhận định trong thời gian này trên địa bàn Văn Lãng chủ yếu là diễn ra các hoạt động mua bán, vận chuyển pháo, kế hoạch đã được chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, các cơ quan chức năng huyện Văn Lãng tăng cường sự phối hợp, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán pháo. Một mặt ngành chức năng tiến hành trinh sát, nắm tình hình bằng các biện pháp nghiệp vụ, chặn pháo từ gốc. Mặt khác tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là đối với các xe đường dài. Với các biện pháp như vậy, tính từ tháng 9/2009 đến hết tháng 12/2009, chỉ thống kê các vụ lớn, Công an huyện Văn Lãng đã tiến hành khởi tố 3 vụ, 4 đối tượng vận chuyển pháo.
Giai đoạn hai của kế hoạch
Giai đoạn hai của kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn các hành vi sai phạm về pháo tăng cường thực hiện trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Nhiệm vụ trong giai đoạn này là chống đốt pháo và chống thả đèn trời. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, ông Quang cho biết: Trong những ngày Tết Nguyên đán, Công an huyện sẽ trực 100% quân số, đồng thời tham mưu cho tỉnh tăng cường thêm lực lượng và chủ động phối hợp tốt với các đơn vị chức năng khác.
Song song với tăng cường kiểm tra, phát hiện các đối tượng vi phạm, Văn Lãng tiếp tục đẩy mạnh công tác truyên truyền và vận động nhân dân giao nộp pháo cho cơ quan công an. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh ở khối trường học, tổ chức ký cam kết và tuyền truyền cho các em học sinh biết về các chế tài xử phạt, tạo tính răn đe. Từ kế hoạch chung, các đơn vị trong huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch riêng, phù hợp với hoạt động của đơn vị mình.

Theo nhận định, từ nay đến Tết Nguyên đán, tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo, đèn trời qua địa bàn, cũng như các hành vi vi phạm như đốt pháo, thả đèn trời trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Với những giải pháp cụ thể, Văn Lãng đã và đang quyết tâm ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo, để nhân dân đón Tết đầm ấm, yên vui.

Lê Minh