Chủ nhật,  21/07/2024

Phụ nữ Lộc Bình nâng cao nhận thức để làm mẹ an toàn

Trong suốt cuộc đời người phụ nữ, thời kỳ mang thai và sinh nở là giai đoạn tiềm ẩn nhiều tai biến có thể xảy ra như sảy thai, thai chết lưu, băng huyết trong khi sinh… Tất cả những tai biến này đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người mẹ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tai biến và tử vong mẹ và con, đồng thời đảm bảo tốt nhất sức khoẻ cho bà mẹ, trẻ em, trước tiên bản thân người phụ nữ cần phải được trang bị đầy đủ và toàn diện hệ thống kiến thức về làm mẹ an toàn. Quan điểm này đã và đang được quán triệt trong mọi mặt công tác của các cấp, ngành chức năng huyện Lộc Bình.Là huyện biên giới, Lộc Bình có dân số đông, đường giao thông không thuận tiện, đời sống kinh tế khó khăn, nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế. Đó là những trở ngại không nhỏ trong việc triển khai thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung và sức khoẻ sinh sản (SKSS) nói riêng. Toàn...

Trong suốt cuộc đời người phụ nữ, thời kỳ mang thai và sinh nở là giai đoạn tiềm ẩn nhiều tai biến có thể xảy ra như sảy thai, thai chết lưu, băng huyết trong khi sinh… Tất cả những tai biến này đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người mẹ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tai biến và tử vong mẹ và con, đồng thời đảm bảo tốt nhất sức khoẻ cho bà mẹ, trẻ em, trước tiên bản thân người phụ nữ cần phải được trang bị đầy đủ và toàn diện hệ thống kiến thức về làm mẹ an toàn. Quan điểm này đã và đang được quán triệt trong mọi mặt công tác của các cấp, ngành chức năng huyện Lộc Bình.
Là huyện biên giới, Lộc Bình có dân số đông, đường giao thông không thuận tiện, đời sống kinh tế khó khăn, nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế. Đó là những trở ngại không nhỏ trong việc triển khai thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung và sức khoẻ sinh sản (SKSS) nói riêng. Toàn huyện hiện có 19.712 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phần lớn họ sinh sống ở nông thôn, thiếu kiến thức khoa học về tự chăm sóc mình, nhất là các kiến thức về SKSS – làm mẹ an toàn. Không những thế, điều kiện để họ tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe là rất hạn chế. Do vậy, hàng năm, địa bàn vẫn còn những ca tai biến sinh sản khoa xảy ra. Tính riêng năm 2009, huyện xảy ra 2 ca tai biến sản khoa dẫn đến tử vong mẹ. Trước thực trạng đó, để giảm thiểu tại biến sản khoa, đồng thời giúp phụ nữ có kiến thức cơ bản về làm mẹ an toàn, từ đó chủ động tự chăm sóc, bảo vệ tính mạng của cả mẹ và con, hàng năm huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ sở, tăng cường tập huấn gắn với triển khai các gói dịch vụ chăm sóc SKSS tại cơ sở.
Nữ hộ sinh Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình hướng dẫn sản phụ cho con bú
Với hệ thống các cơ sở y tế, tuyến huyện là Trung tâm y tế với Đội bảo vệ bà mẹ, trẻ em – Kế hoạch hóa gia đình, tuyến xã là đội ngũ y sĩ sản nhi tại các trạm y tế, hàng năm công tác tuyên truyền về chăm sóc SKSS – làm mẹ an toàn đã được triển khai tích cực, có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, trọng tâm là lứa tuổi thanh niên và phụ nữ mang thai, trọng điểm là chú trọng những địa bàn vùng sâu, vùng xa. Nội dung tuyên truyền tập trung hướng dẫn cho phụ nữ có thai đi khám thai đủ 3 lần/3kỳ kết hợp với tiêm đủ 2 mũi phòng uốn ván, khi sinh cần chủ động đến cơ sở y tế để được chăm sóc tốt nhất và chú ý chăm sóc trẻ sơ sinh, kết hợp tư vấn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và con.
Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, các hoạt động chăm sóc cũng được tăng cường. Hoạt động này không chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế mà còn được đội ngũ y bác sĩ triển khai tại các hộ gia đình thông qua hình thức đỡ đẻ tại gia đình. Trong năm, Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với Trung tâm Dân số – kế hoạch hoá gia đình trực tiếp triển khai gói dịch vụ chăm sóc SKSS tới 27/29 xã trên địa bàn, đưa đến số lượt phụ nữ khám thai trong năm lên là 7.074 lượt/2.967 phụ nữ có thai; số phụ nữ sinh tại cơ sở y tế là 1.016/1.297 ca, bằng 78,3%; số ca đẻ có cán bộ y tế đỡ là 1.258/1.297 ca sinh. Con số này so với những địa bàn có điều kiện kinh tế cũng như dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tiện lợi thì không nhiều nhưng so với những năm trước tại địa bàn thì đã tăng đáng kể.

Nói về vấn đề này, chị Hoàng Thị Hạnh, Đội phó Đội Bảo vệ bà mẹ trẻ em – Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm y tế huyện cho biết: Một trong những nguyên nhân xảy ra tai biến sản khoa là phụ nữ tiếp cận các dịch vụ y tế chậm và thụ động. Lý do thì có rất nhiều, song cơ bản là do thiếu kiến thức về chăm sóc SKSS – làm mẹ an toàn. Để thời gian tới ngăn chặn được tai biến sản khoa, đồng thời để phụ nữ chủ động và kịp thời tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu, rộng, có trọng tâm, trọng điểm để nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc SKSS, làm mẹ an toàn, tránh những tai biến trước, trong và sau khi sinh. Đặc biệt chú trọng 4 xã vùng III và một số xã có những thôn cách rất xa trung tâm như: Xuân Dương, Ái Quốc, Hữu Lân, Tam Gia, Tĩnh Bắc.

Diệu Hằng