Thứ ba,  16/07/2024

Những món quà ấm áp nghĩa tình

Theo chân đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội Chữ thập đỏ huyện Cao Lộc chúng tôi đến với thầy và trò Trường PTCS Công Sơn- ngôi trường nằm vắt ngang lưng chừng núi, nơi ấy có những học trò đang đối mặt với biết bao khó khăn, thiếu thốn để góp nhặt từng cái chữ trên mảnh đất sương gió này.Tận mắt chứng kiến, chúng tôi mới cảm nhận hết những khó khăn mà các em học sinh nơi đây đang phải đối mặt. Cơ sở vật chất của nhà trường, đặc biệt tại các điểm trường còn rất thiếu thốn, đường xá đi lại vô cùng khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục của xã vùng III đặc biệt khó khăn này. Những món quà của đoàn công tác mang đến có thể rất đỗi bình thường với các bạn học sinh ở thành phố nhưng đối với các em học sinh nơi đây lại trở nên đáng qúy biết bao. Những chiếc áo ấm này không chỉ giúp các em vượt qua cái lạnh giá của mùa đông mà còn làm ấm lòng các em mỗi khi...

Theo chân đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội Chữ thập đỏ huyện Cao Lộc chúng tôi đến với thầy và trò Trường PTCS Công Sơn- ngôi trường nằm vắt ngang lưng chừng núi, nơi ấy có những học trò đang đối mặt với biết bao khó khăn, thiếu thốn để góp nhặt từng cái chữ trên mảnh đất sương gió này.
Tận mắt chứng kiến, chúng tôi mới cảm nhận hết những khó khăn mà các em học sinh nơi đây đang phải đối mặt. Cơ sở vật chất của nhà trường, đặc biệt tại các điểm trường còn rất thiếu thốn, đường xá đi lại vô cùng khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục của xã vùng III đặc biệt khó khăn này. Những món quà của đoàn công tác mang đến có thể rất đỗi bình thường với các bạn học sinh ở thành phố nhưng đối với các em học sinh nơi đây lại trở nên đáng qúy biết bao. Những chiếc áo ấm này không chỉ giúp các em vượt qua cái lạnh giá của mùa đông mà còn làm ấm lòng các em mỗi khi nhớ về những tình cảm mà những người xung quanh dành cho các em.
Xã Công Sơn huyện Cao Lộc có trên 1.800 dân, 100% là dân tộc Dao và có gần 60% dân số là hộ nghèo. Khi cái nghèo còn đang là bài toán khó thì việc tạo điều kiện cho con em đến trường là cả một sự nỗ lực lớn của người dân. Sẻ chia trước những khó khăn, vất vả đó, vừa qua UBND huyện Cao Lộc đã triển khai mô hình nội trú dân nuôi tại Trường PTCS Công Sơn bước đầu đã cho kết quả khả quan, đây là một tín hiệu vui đối với người dân, từ đây con em họ có điều kiện tốt hơn để học tập, họ sẽ yên tâm lao động sản xuất để từng bước thoát nghèo… Những bữa cơm tập thể, những buổi sinh hoạt tập trung sau mỗi giờ lên lớp đã trở nên quen thuộc đối với các em học sinh nội trú. Những chiếc ti vi mà Hội Chữ thập đỏ mang đến thực sự là món ăn tinh thần cho các em, giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà sau những giờ học căng thẳng.

Những món quà ấm áp nghĩa tình của đoàn công tác mang đến cho các em hôm nay không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, đã kịp thời cổ vũ, động viên tinh thần giúp các em vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để vươn lên trong học tập. Chúng tôi cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc trên những khuôn mặt ngây thơ khi nhận được những món quà chứa chan tình cảm đó. Có ai đó đã nói rằng: hạnh phúc sẽ được cộng thêm và nhân lên khi ta đem chia nó cho ngời khác… Chia tay Trường PTCS Công Sơn ai cũng thấy lòng mình nhẹ nhàng, ấm áp.

Mai Trang - Duy Trang