Thứ sáu,  19/07/2024

Trong họ chứa cả mùa xuân

LSO-Khi những chồi non đang khe khẽ cựa mình gọi mùa xuân no ấm tràn về, thì cũng là lúc bước chân tuần tra của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình phải vượt qua bao đèo cao, suối sâu, gió rét nhưng các anh không hề ngại, với mong ước giữ cho cuộc sống người dân và từng cột mốc biên cương thêm bình yên hơn. Từ thị trấn Văn Lãng vào đến Đồn Biên phòng Na Hình khoảng 20 km. Dọc theo những cung bậc quanh co, khúc khuỷu, hai bên đường rực sắc của hoa đào, hoa mận. Vào những ngày áp tết này, dường như cán bộ, chiến sĩ của Đồn thêm phần vất vả hơn, vì nơi đây được coi là một trong những điểm “nóng” về vận chuyển tiền giả và chất ma túy trái phép. Sau gần 1 giờ đồng hồ vượt các cung đường, doanh trại của đồn hiện ra trước mắt chúng tôi, con đường dẫn lên đơn vị với những chậu hoa đủ các loại như đang vươn mình cố đón lấy những tia nắng ấm áp cuối ngày. Dù bóng núi đã ngả dài về phía đông,...

LSO-Khi những chồi non đang khe khẽ cựa mình gọi mùa xuân no ấm tràn về, thì cũng là lúc bước chân tuần tra của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình phải vượt qua bao đèo cao, suối sâu, gió rét nhưng các anh không hề ngại, với mong ước giữ cho cuộc sống người dân và từng cột mốc biên cương thêm bình yên hơn.
Từ thị trấn Văn Lãng vào đến Đồn Biên phòng Na Hình khoảng 20 km. Dọc theo những cung bậc quanh co, khúc khuỷu, hai bên đường rực sắc của hoa đào, hoa mận. Vào những ngày áp tết này, dường như cán bộ, chiến sĩ của Đồn thêm phần vất vả hơn, vì nơi đây được coi là một trong những điểm “nóng” về vận chuyển tiền giả và chất ma túy trái phép. Sau gần 1 giờ đồng hồ vượt các cung đường, doanh trại của đồn hiện ra trước mắt chúng tôi, con đường dẫn lên đơn vị với những chậu hoa đủ các loại như đang vươn mình cố đón lấy những tia nắng ấm áp cuối ngày. Dù bóng núi đã ngả dài về phía đông, nhưng trên sân bóng chuyền của đơn vị vẫn vang lên những tràng pháo tay cổ vũ cho hai đội. Tôi lên trung tâm chỉ huy Đồn, trung tá Nguyễn Đức Hòa, Chính trị viên phó niềm nở “Để cho bà con đón tết được bình yên hơn, chúng tôi đã có kế hoạch và tổ chức luyện tập theo các phương án. Dù người lính vùng biên còn nhiều thiếu thốn, nhưng chúng tôi luôn đảm bảo tổ chức cho bộ đội vui xuân, đón tết thật đầm ấm yên vui và tiết kiệm. Vui xuân nhưng phải gắn với nhiệm vụ”.
Những người phụ nữ thôn Na Hình – Thụy Hùng bốc vác hàng trên biên giới
Ảnh: N.Đ.B
Ông mặt trời đỏ ối đang từ từ rúc vào bụng núi đi ngủ, nhưng tổ tuần tra do thượng úy Hoàng Văn Kiên, Trạm trưởng vẫn cùng anh em rảo bước đi tuần vào cuối ngày. Rời Trung tâm chỉ huy của đồn, tôi theo chân họ vượt con dốc Kéo Cà, những chiếc xe máy cứ rồ ga vào số liên tục bởi con dốc khá dài. Ra đến Trạm gặp một tốp người đang ngồi bên đống hàng chờ xuất sang bên kia, chị Hoàng Thị Dim người dân bản địa có gương mặt còn khá trẻ cho biết “Ây dà! Có gì mà nói. Tranh thủ vào những ngày cuối năm này, đi làm để kiếm một chút tiền cho việc sắm tết thôi mà”. Mặt trời đã khuất núi, nhưng họ vẫn kiên định chờ, vì xe chở hàng chưa đến. Tôi cùng với tổ tuần tra vào Trạm, Kiên điều thêm hai chiến sĩ nữa như để tăng cường thêm lực lượng, vì phòng trong quá trình đi tuần, lực lượng mỏng sợ có điều bất trắc xảy ra. Chúng tôi rời cửa Trạm, men theo con lối nhỏ để lên cột mốc 1056, con đường dẫn lên mốc gần như dựng đứng, như thể leo lên “cổng trời” vậy. Kiên bảo “năm nào cũng vậy, cứ đến dịp tết là chúng em lại như thêm bận hơn. Vì vào những ngày cuối năm, việc thăm thân qua lại nhiều hơn, và các đối tượng buôn lậu hoạt động rất tinh vi nên chúng em phải tăng ca thay nhau trực và kiểm soát chặt chẽ hơn rất nhiều”. Trong năm, cán bộ chiến sĩ của Đồn đã phát hiện và bắt giữ 5 vụ vận chuyển ma túy, thu 8 bánh Hêrôin với trọng lượng 2.786,347 và 275 viên ma túy tổng hợp; hơn 50 triệu đồng tiền giả…Nếu như không có sự vào cuộc chặt chẽ của các anh thì có lẽ cuộc sống nơi đây sẽ còn nhiều bất trắc xảy ra.

Những ngày tết đang đến gần, nhưng các anh vẫn nén lại nỗi niềm riêng để sải bước đi tuần trên mỗi ngọn núi con sông; đến từng cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc. Chia tay những người lính mang quân hàm xanh nơi đây, khi hoàng hôn ở Na Hình đã buông tím miền sơn cước, tiếng chim đã gọi bầy về tổ. Vậy mà bước chân của họ vẫn chưa được ngưng nghỉ, chỉ với mong ước giản dị để cho người dân đón tết trong sự yên lành. Dù vậy, nhưng tôi cảm nhận được ở mỗi người trong họ luôn chứa cả mùa xuân bình yên chính từ mỗi người dân.

Sầm Thạch