Thứ sáu,  12/07/2024

Trung tâm giới thiệu việc làm LĐLĐ tỉnh 15 năm tạo dựng niềm tin

LSO-Nhiều thanh niên xã Tân Tiến (Tràng Định) không thể quên những người thày “công đoàn” lỉnh kỉnh hòm đồ nghề và những quyển giáo án tạm biệt thành phố để về với nơi hẻo lánh này, cùng họ mổ xẻ những chiếc xe máy hỏng, chỉ dẫn cho họ cách sửa chữa; hoặc cùng nhau ra cánh đồng để “tìm căn bệnh” thường gặp của máy nông nghiệp… Thời gian trôi đi thật nhanh, và khi các thày “rút về” họ đã có thể tự mình tìm nơi “mở nghiệp”. Nhiều lao động đi làm ở tỉnh bạn, khi về quê nghỉ phép thăm gia đình, họ không quên đến Trung tâm cám ơn các cán bộ đã giúp đỡ họ có nghề, có thu nhập và trở thành lao động giỏi.Mười lăm năm, những câu chuyện về sự thay đổi số phận của mỗi con người, của nhiều người lao động đã gắn liền với cái tên rất giản dị: Trung tâm giới thiệu việc làm- LĐLĐ tỉnh. Được thành lập từ tháng 7/1994 với tên gọi Trung tâm xúc tiến việc làm LĐLĐ tỉnh, nhiệm vụ chính của Trung tâm là “cầu nối” giữa nhu cầu lao...

LSO-Nhiều thanh niên xã Tân Tiến (Tràng Định) không thể quên những người thày “công đoàn” lỉnh kỉnh hòm đồ nghề và những quyển giáo án tạm biệt thành phố để về với nơi hẻo lánh này, cùng họ mổ xẻ những chiếc xe máy hỏng, chỉ dẫn cho họ cách sửa chữa; hoặc cùng nhau ra cánh đồng để “tìm căn bệnh” thường gặp của máy nông nghiệp…
Thời gian trôi đi thật nhanh, và khi các thày “rút về” họ đã có thể tự mình tìm nơi “mở nghiệp”. Nhiều lao động đi làm ở tỉnh bạn, khi về quê nghỉ phép thăm gia đình, họ không quên đến Trung tâm cám ơn các cán bộ đã giúp đỡ họ có nghề, có thu nhập và trở thành lao động giỏi.
Mười lăm năm, những câu chuyện về sự thay đổi số phận của mỗi con người, của nhiều người lao động đã gắn liền với cái tên rất giản dị: Trung tâm giới thiệu việc làm- LĐLĐ tỉnh. Được thành lập từ tháng 7/1994 với tên gọi Trung tâm xúc tiến việc làm LĐLĐ tỉnh, nhiệm vụ chính của Trung tâm là “cầu nối” giữa nhu cầu lao động và nhu cầu sử dụng lao động. Đã là “cầu nối”, thì việc tìm hiểu sở trường nghề nghiệp, tâm tư nguyện vọng của NLĐ phải thật sâu để tư vấn chính xác, hướng dẫn cụ thể, chắc chắn. Vì vậy, nhiều khi để có công việc làm ổn định cho dăm bảy lao động trong các DN khu vực phía Nam, các cán bộ của Trung tâm phải tìm hiểu cặn kẽ tính chất của DN, sự minh bạch trong mọi vấn đề; thông thường tìm hiểu qua “kênh” của LĐLĐ tỉnh bạn, nhưng nhiều khi phải vào tận nơi “mắt thấy, tay sờ”, nhằm đạt được sự tin tưởng cao mới đưa lao động đi làm việc, tránh tình trạng “mang con bỏ chợ”. Nhiệm vụ đào tạo nghề của Trung tâm chủ yếu theo tính chất ngắn hạn với các nghề như may dân dụng, may công nghiệp, sửa chữa xe máy, máy nông nghiệp, điện dân dụng, tin học…thời gian học ngắn, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, coi trọng thực hành theo tính chất “cầm tay chỉ việc” để NLĐ ra trường có thể hành nghề được ngay và cung ứng nhanh cho DN khi có “đơn đặt hàng”. Trong 3 năm qua, với chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, hàng trăm lượt cán bộ giáo viên đã về các địa phương để “ba cùng” với NLĐ khu vực nông thôn. Họ không những đào tạo cho hàng ngàn lượt thanh niên nông thôn có nghề, phục vụ cho sự chuyển dịch cơ cấu ngành nghề ở nông thôn theo hướng CNH-HĐH, mà chính họ là những người tiên phong của giai cấp công nhân trong việc thắt chặt liên minh công nông trong thời kỳ đổi mới.
Hướng dẫn thanh niên học nghề sửa chữa xe máy
Từ khi thành lập đến nay, trải qua nhiều gian nan thiếu thốn về đội ngũ cán bộ tư vấn giới thiệu, giáo viên dạy nghề, trang thiết bị hoạt động và đặc biệt là địa điểm; nhưng Trung tâm vẫn hoạt động có hiệu quả và tạo được niềm tin cho các thế hệ lao động Lạng Sơn. Năm 2009, trong bối cảnh khó khăn chung của các DN trong nước và tình trạng nhiều lao động bị mất việc làm do suy giảm kinh tế; song bằng cách phân công cán bộ phụ trách, bám nắm địa bàn các huyện để đưa thông tin đến NLĐ, Trung tâm đã tư vấn việc làm và học nghề cho 2.455 lượt người; giới thiệu việc làm cho 191 người tại các khu vực kinh tế trong tỉnh và 234 người cho các DN ngoài tỉnh. Công tác dạy nghề vượt mức kế hoạch 111,5%. Đó là thành công của sự kiên trì, nỗ lực vượt khó của đội ngũ cán bộ giáo viên Trung tâm.
Trong chiến lược dạy nghề của tỉnh, với yêu cầu bức thiết của công tác dạy nghề, vừa qua Trung tâm đã có quyết định thành lập và đổi tên thành Trung tâm dạy nghề Công đoàn. Nhiệm vụ mới đòi hỏi Trung tâm phải được thay đổi một cách toàn diện, từ con người đến thiết bị, lớp học và nhà xưởng. Tuy nhiên, trước mắt còn rất nhiều gian nan. Ngay tiến độ xây dựng Trung tâm tại khu Phú Lộc 3 cũng bị gián đoạn nhiều lần vì “vướng” mặt bằng. Để đảm nhận được nhiệm vụ này, nhiều vấn đề nằm ngoài “tầm với” của Trung tâm và của cả lãnh đạo LĐLĐ tỉnh. Cần lắm sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của thành phố và Công đoàn Việt Nam.Vì Trung tâm dạy nghề ra đời, không chỉ đào tạo và nâng cao tay nghề cho NLĐ, mà cao hơn là ý nghĩa chính trị- xã hội của nó: bồi dưỡng phẩm chất và ý thức giai cấp công nhân Việt Nam cho NLĐ; góp phần vào việc đẩy mạnh sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Trần Kim