Chủ nhật,  21/07/2024

Lộc Bình chăm lo Tết cho người nghèo

LSO-Chăm lo Tết cho người nghèo là một hoạt động thường niên của Phòng Lao động-Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) huyện Lộc Bình. Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, bên cạnh việc tổng kết cuối năm, các cán bộ từ huyện đến cơ sở lại tất bật chuẩn bị cho người dân, đặc biệt là những gia đình nghèo đón xuân no ấm.Tết đến, người người, nhà nhà chuẩn bị mua sắm những đồ vật đẹp, những món ăn ngon để dâng lên tổ tiên, sum họp gia đình. Song không phải ai cũng được như thế. Có những gia đình nghèo, lại hứng chịu thiên tai, gặp rủi ro nên không có điều kiện sắm tết. Lộc Bình là huyện có nhiều hộ gia đình nằm trong hoàn cảnh đó. Hàng năm, huyện đều trích ngân sách để trợ cấp gạo, tiền mặt cho người nghèo được đón tết no đủ. Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho học sinh nghèo xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn - Ảnh: Dương NguyênChị Lý Thị Thuỷ - Trưởng phòng LĐTB&XH huyện vui vẻ cho biết, Tết năm ngoái, huyện đã trích ngân sách, trao tặng gần 100...

LSO-Chăm lo Tết cho người nghèo là một hoạt động thường niên của Phòng Lao động-Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) huyện Lộc Bình. Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, bên cạnh việc tổng kết cuối năm, các cán bộ từ huyện đến cơ sở lại tất bật chuẩn bị cho người dân, đặc biệt là những gia đình nghèo đón xuân no ấm.
Tết đến, người người, nhà nhà chuẩn bị mua sắm những đồ vật đẹp, những món ăn ngon để dâng lên tổ tiên, sum họp gia đình. Song không phải ai cũng được như thế. Có những gia đình nghèo, lại hứng chịu thiên tai, gặp rủi ro nên không có điều kiện sắm tết. Lộc Bình là huyện có nhiều hộ gia đình nằm trong hoàn cảnh đó. Hàng năm, huyện đều trích ngân sách để trợ cấp gạo, tiền mặt cho người nghèo được đón tết no đủ.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho học sinh nghèo
xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn – Ảnh: Dương Nguyên
Chị Lý Thị Thuỷ – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện vui vẻ cho biết, Tết năm ngoái, huyện đã trích ngân sách, trao tặng gần 100 triệu đồng cho các hộ gia đình bị thiếu đói và chuyển danh sách cho các cá nhân, tổ chức làm từ thiện, sao cho sự trợ cấp đến đồng đều với tất cả các gia đình. Nhờ đó, người dân nghèo trong huyện đã quên đi những khó khăn, khổ cực của năm cũ và vui vẻ đón xuân mới về. Người dân phấn khởi, yên tâm và ngày càng thêm tin tưởng vào Đảng, chính quyền. Năm nay cũng vậy, công việc đã được triển khai từ ngày 30/12/2009. Đến nay, huyện vẫn đang tiếp tục tổng hợp số liệu từ các xã, thị trấn để lên danh sách các hộ được trợ cấp (theo Nghị định 67/2007/NĐ-CP). Đó là những gia đình gặp khó khăn do thiên tai hoặc lý do bất khả kháng gây ra, như: nhà có người chết, mất tích; bị thương nặng; bị đổ, sập, trôi, cháy, hỏng nặng; bị mất phương tiện sản xuất; sạt lở, lũ quét… và căn cứ vào đó để phòng tham mưu cho huyện xin kinh phí triển khai hoạt động. Theo kế hoạch, từ ngày 15 đến ngày 25 tháng Chạp, huyện sẽ cử cán bộ đi đến từng thôn, xã, thị trấn để trợ cấp gạo cho các gia đình với mức 15 kg/một nhân khẩu. Với số gạo đó, người dân có thể tiết kiệm tiền mua gạo để mua vài loại bánh mứt. Thậm chí, gia đình nào thiếu thốn quá thì có thể bán một ít lấy tiền để mua sắm những thứ cần dùng ngày tết. Dù số lượng gạo không nhiều nhưng nó thể hiện tấm lòng, sự quan tâm, chia sẻ của các cấp lãnh đạo với đời sống của nhân dân trong huyện, giúp người dân được no bụng, ấm lòng. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, huyện còn gặp không ít trở ngại do địa bàn rộng, đường xá đi lại khó khăn, công tác quản lý ở cơ sở còn chậm, lỏng lẻo… Song với phương châm: nỗ lực hết mình để mang đến một cái tết ấm áp cho người nghèo, đội ngũ cán bộ huyện luôn cố gắng chủ động khảo sát, lập danh sách các đối tượng cần trợ cấp ở các xã để kịp trình lên cấp trên thông qua, bảo đảm sự giúp đỡ sẽ đến với người dân trước Tết. Bên cạnh đó, phòng LĐTB&XH còn liên hệ, cung cấp danh sách hộ thiếu đói cho các tổ chức, cá nhân làm từ thiện để bổ sung thêm nguồn trợ cấp cho người dân.

Tết Nguyên đán ngày càng đến gần, với sự nỗ lực của cán bộ các cấp, ngành chức năng huyện Lộc Bình tin rằng người dân nghèo sẽ có một cái tết ấm áp, tươi vui.

Ngọc Hiếu