Chủ nhật,  21/07/2024

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy mùa hanh khô và Tết Canh Dần

LSO-Theo số liệu thống kê của lực lượng chức năng, năm 2009, toàn tỉnh xảy ra 62 vụ cháy, tăng 10 vụ so với năm 2008, trong đó cháy rừng là 45 vụ; cháy cơ quan, doanh nghiệp 3 vụ; cháy nhà dân 6 vụ và 8 vụ cháy nơi công cộng. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân thiếu ý thức và kiến thức PCCC trong việc đốt nương rẫy, sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa trong rừng; sơ suất trong sử dụng xăng dầu, điện; bất cẩn, thậm chí là cẩu thả trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Từ thực trạng trên cho thấy, ý thức chấp hành về PCCC của người dân nói chung, công nhân viên chức, lao động trên địa bàn nói riêng còn nhiều hạn chế. Trước những vấn đề đặt ra đó, để đảm bảo an toàn PCCC trong mùa hanh khô và đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động tham mưu với cấp trên và tổ chức triển khai nhiều phương án vừa nâng cao hiểu biết và ý thức phòng chống cháy của người dân, vừa đảm bảo...

LSO-Theo số liệu thống kê của lực lượng chức năng, năm 2009, toàn tỉnh xảy ra 62 vụ cháy, tăng 10 vụ so với năm 2008, trong đó cháy rừng là 45 vụ; cháy cơ quan, doanh nghiệp 3 vụ; cháy nhà dân 6 vụ và 8 vụ cháy nơi công cộng.
Nguyên nhân chủ yếu là do người dân thiếu ý thức và kiến thức PCCC trong việc đốt nương rẫy, sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa trong rừng; sơ suất trong sử dụng xăng dầu, điện; bất cẩn, thậm chí là cẩu thả trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Từ thực trạng trên cho thấy, ý thức chấp hành về PCCC của người dân nói chung, công nhân viên chức, lao động trên địa bàn nói riêng còn nhiều hạn chế. Trước những vấn đề đặt ra đó, để đảm bảo an toàn PCCC trong mùa hanh khô và đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động tham mưu với cấp trên và tổ chức triển khai nhiều phương án vừa nâng cao hiểu biết và ý thức phòng chống cháy của người dân, vừa đảm bảo chữa cháy nhanh chóng kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy nổ và thiệt hại xảy ra.
Đội PCCC cơ sở Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lạng Sơn thực tập chữa cháy
Trong năm, đặc biệt là mùa hanh khô và dịp Tết chính là thời điểm mọi cấp, mọi ngành và các tầng lớp nhân dân cần nêu cao tinh thần tự giác PCCC để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của gia đình, cộng đồng. Nhưng thông thường vì chủ quan và mải vui xuân nên không ít người đã thờ ơ hoặc sao nhãng, dẫn đến những sự việc đáng tiếc xảy ra. Nhận thức rõ như vậy, khi bắt đầu vào mùa hanh khô, lực lượng Cảnh sát PCCC Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch PCCC mùa hanh khô nói chung và kế hoạch PCCC bảo vệ Tết Nguyên đán 2010 nói riêng với mục đích, yêu cầu, nội dung và biện pháp cụ thể, cùng phương án có tính khả thi cao để đảm bảo PCCC kịp thời, hiệu quả.
Nội dung kế hoạch tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, kiến thức PCCC cho các cơ quan, đơn vị, cơ sở và nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở và nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về PCCC, đảm bảo an toàn trong mùa hanh khô, dịp Tết Nguyên đán và ngày lễ hội đầu xuân. Cùng với đó, lực lượng chủ động nắm tình hình, phát hiện, kiến nghị khắc phục kịp thời những sơ hở, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC, tăng cường quân số thường trực, đảm bảo phương tiện sẵn sàng chiến đấu kịp thời, có hiệu quả, không để xảy ra cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn.
Nói về công tác đảm bảo PCCC mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán 2010, Thượng tá Ngô Xuân Kết, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh cho biết: Từ đầu mùa khô, lực lượng đã chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Công an tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo Công an các huyện, thành phố, huy động sức mạnh ở cơ sở vào cuộc, đồng thời xây dựng văn bản phối hợp chặt chẽ với Kiểm lâm cùng thực hiện PCCC. Về tổ chức thực hiện, cho đến thời điểm này, lực lượng đã đi kiểm tra các địa bàn trọng điểm, triển khai kịp thời các phương án khi có cháy nổ xảy ra. Phối hợp với Công an các huyện, thành phố tổ chức hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, các hộ gia đình và học sinh, sinh viên trên địa bàn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về PCCC và Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ về cấm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt các loại pháo nổ, đốt thả đèn trời trong dịp Tết Nguyên đán.
Theo đó, lực lượng tiến hành rà soát và kiểm tra các cơ sở trọng điểm về kinh tế, chính trị, văn hoá và các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn toàn tỉnh; tăng cường quản lý thực hiện chế độ thường trực đảm bảo quân số và phương tiện sẵn sàng chiến đấu; rà soát, bổ sung, chỉnh lý các phương án chữa cháy, tổ chức học và thực tập phương án chữa cháy phối hợp đối với các cơ sở trọng điểm trên địa bàn thành phố, thị trấn Đồng Đăng và cửa khẩu Tân Thanh.
Kế hoạch và các phương án PCCC của lực lượng chức năng luôn đảm bảo. Nhưng để hạn chế đến mức thấp nhất cháy nổ xảy ra thì không chỉ lực lượng chức năng nêu cao tinh thần trách nhiệm mà cần sự vào cuộc quyết liệt, đặc biệt là ý thức trách nhiệm trong thực hiện PCCC của tất cả các cấp, các ngành, đoàn thể và mọi tầng lớn nhân dân.

Diệu Hằng