Chủ nhật,  21/07/2024

Cận Tết Nguyên đán: Quyết tâm không để xe ô tô nhồi nhét khách

LSO-Không còn lâu nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Dần và ngay thời điểm này, một vấn đề phức tạp về giao thông đó là việc vận chuyển khách bằng phương tiện xe ô tô chở khách dịp cuối năm. Do “cầu” lớn về đi lại, vì thế nhiều nhà xe thường lợi dụng thời điểm này để tăng doanh thu bằng cách chở quá người, nhồi khách… Quyết tâm không để vấn đề này xảy ra, các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn đề trên. “Vào dịp gần Tết Nguyên đán, lượng người đi lại bằng phương tiện ô tô sẽ tăng mạnh, để đảm bảo ATGT trên các tuyến đường, các ngành chức năng mà chủ đạo là CSGT cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các loại phương tiện chuyên chở khách. Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi người đi xe, lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông… cần tăng cường kiểm soát, phát hiện và kiên quyết xử lý những xe vi phạm về chở quá người quy định…”. Đây là sự chỉ đạo của đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh...

LSO-Không còn lâu nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Dần và ngay thời điểm này, một vấn đề phức tạp về giao thông đó là việc vận chuyển khách bằng phương tiện xe ô tô chở khách dịp cuối năm. Do “cầu” lớn về đi lại, vì thế nhiều nhà xe thường lợi dụng thời điểm này để tăng doanh thu bằng cách chở quá người, nhồi khách… Quyết tâm không để vấn đề này xảy ra, các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn đề trên.
“Vào dịp gần Tết Nguyên đán, lượng người đi lại bằng phương tiện ô tô sẽ tăng mạnh, để đảm bảo ATGT trên các tuyến đường, các ngành chức năng mà chủ đạo là CSGT cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các loại phương tiện chuyên chở khách. Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi người đi xe, lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông… cần tăng cường kiểm soát, phát hiện và kiên quyết xử lý những xe vi phạm về chở quá người quy định…”. Đây là sự chỉ đạo của đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban ATGT tỉnh Lạng Sơn tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo ATGT vừa qua.
Theo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, dịp giáp Tết nhu cầu đi lại sẽ tăng cao, trong khi phương tiện chở khách lại thiếu, và vấn đề này từ lâu như đã trở thành quy luật. Cũng tại hội nghị này, triển khai kế hoạch đảm bảo ATGT trong vận tải hành khách dịp trước, trong Tết Nguyên đán Canh Dần và cả trong dịp lễ hội đầu xuân, Ban ATGT tỉnh đã đánh giá, năm nay thời gian nghỉ lễ kéo dài hơn mọi năm do được nghỉ bù, dự kiến lượng khách đi lại sẽ tăng, nhất là những ngày cận Tết, sau đó là những ngày tổ chức lễ hội. Vấn đề đặt ra, lượng khách tăng thường tập trung vào một số ngày cao điểm nhất định. Điều này sẽ gây ra những khó khăn cho công tác vận chuyển hành khách tại Lạng Sơn. Báo cáo của Sở GTVT cho thấy, hiện ở Lạng Sơn có khoảng trên dưới 300 đầu xe khách đăng ký chạy tuyến cố định (ngoài ra còn có một số xe “dù” chở khách), số lượng đầu xe như vậy thường ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân. Nhưng vào dịp lễ, tết thì lượng xe trên có thể sẽ không đủ. Trao đổi vấn đề này, lãnh đạo Ban Quản lý Bến xe khách Lạng Sơn cho biết, không chỉ Tết Nguyên đán 2010 này, mà từ nhiều năm qua, cứ đến dịp này, Ban quản lý bến đã xây dựng những kế hoạch cụ thể nhằm đối phó với tình trạng khách tăng đột biến vào một thời điểm nào đó. Một số phương án bến xe thường triển khai là: dự trù sẵn 1 – 2 đầu xe để tăng cường khi lượng khách tăng; hoặc có thể đẩy “lốt” lên khi thấy xe đã đủ khách theo quy định…
Lực lượng Công an làm nhiệm vụ kiểm tra xe khách
Tuy vậy, đây chỉ là sự quản lý trong bến xe, một số nhà xe khi tách bến, vì doanh thu vẫn có thể sẽ bắt thêm khách mặc dù xe đã đầy khách. Một vấn đề mà Ban quản lý các bến xe cần lưu ý, cũng vào dịp giáp Tết năm ngoái, lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân tăng, một số chủ xe tư nhân đã tự ý bỏ bến ra ngoài bắt, đón khách dọc đường. Để ngăn ngừa tình trạng trên, Công an tỉnh mà chủ đạo là Phòng CSGT tỉnh đã triển khai kế hoạch, mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, để ngăn chặn vi phạm ngay từ gốc, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra phương tiện ngay tại các điểm xuất bến. Ngoài ra, lực lượng CSGT và Thanh tra giao thông sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những xe chở khách vi phạm về chở quá người. Cùng đó, cũng sẽ xử lý nghiêm những phương tiện không có giấy phép vận chuyển khách.
Vào dịp lễ, tết năm nào cũng có xe ô tô “nhồi” khách, vì thế, nếu không có những giải pháp hữu hiệu thì rất khó xử lý dứt điểm vi phạm này. Tuy vậy, cũng phải nhìn lại một vấn đề đó là tâm lý người đi xe. Dù khó chịu khi bị “nhồi” nhưng do tâm lý hành khách là ai cũng muốn lên đi trước nên tự nhiên họ đã “đồng thuận” cho sự vi phạm của một số nhà xe. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các vi phạm thì rất cần sự phối hợp của Ban quản lý các bến xe trên địa bàn. Đây là nơi nắm rõ lượng khách đi xe nhất, và cũng là nơi hành khách thường đến nhiều nhất. Do vậy, Ban quản lý các bến xe có thể dùng loa phát thanh, tuyên truyền cho tất cả các hành khách biết để từ đó họ kiên quyết không đi những xe đã đủ khách.

Với sự vào cuộc của tất cả mọi người, mọi ngành, hy vọng hành khách đi xe sẽ đón một cái Tết an toàn.

Lưu Vũ