Thứ ba,  16/07/2024

Bắc Sơn sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 16 của BTV Tỉnh uỷ

LSO-Bắc Sơn là huyện miền núi nằm ở phía Tây nam tỉnh Lạng Sơn, tiếp giáp với 3 huyện nội tỉnh và huyện Võ Nhai của tỉnh Thái Nguyên, 12/20 xã có chợ, hệ thống giao thông đi lại thuận tiện cho các hoạt động giao lưu giữa các vùng trong huyện và với các nơi khác. Đó cũng là yếu tố thuận lợi cho các tệ nạn xã hội xuất hiện, làm gia tăng số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn.Trường hợp nhiễm HIV được xét nghiệm phát hiện đầu tiên tại địa bàn thị trấn Bắc Sơn vào tháng 11/1996, đến 30/9/2009, luỹ tích số người bị nhiễm HIV phát hiện trong toàn huyện là 64 người, đã có 10/20 xã, thị trấn có người nhiễm HIV. Trong những năm gần đây tình hình nghiện chích ma tuý diễn biến phức tạp; số người nghiện ma tuý ngày càng tăng, ma tuý đã len lỏi đến các thôn, bản vùng sâu vùng xa. Đây chính là con đường có tỷ lệ lây nhiễm HIV cao nhất. Thực hiện Chỉ thị số 16 - CT/TU, ngày 10/3/2007 của BTV Tỉnh uỷ về tăng cường lãnh đạo công tác phòng,...

LSO-Bắc Sơn là huyện miền núi nằm ở phía Tây nam tỉnh Lạng Sơn, tiếp giáp với 3 huyện nội tỉnh và huyện Võ Nhai của tỉnh Thái Nguyên, 12/20 xã có chợ, hệ thống giao thông đi lại thuận tiện cho các hoạt động giao lưu giữa các vùng trong huyện và với các nơi khác. Đó cũng là yếu tố thuận lợi cho các tệ nạn xã hội xuất hiện, làm gia tăng số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn.
Trường hợp nhiễm HIV được xét nghiệm phát hiện đầu tiên tại địa bàn thị trấn Bắc Sơn vào tháng 11/1996, đến 30/9/2009, luỹ tích số người bị nhiễm HIV phát hiện trong toàn huyện là 64 người, đã có 10/20 xã, thị trấn có người nhiễm HIV. Trong những năm gần đây tình hình nghiện chích ma tuý diễn biến phức tạp; số người nghiện ma tuý ngày càng tăng, ma tuý đã len lỏi đến các thôn, bản vùng sâu vùng xa. Đây chính là con đường có tỷ lệ lây nhiễm HIV cao nhất. Thực hiện Chỉ thị số 16 – CT/TU, ngày 10/3/2007 của BTV Tỉnh uỷ về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới, BTV Huyện uỷ Bắc Sơn đã chỉ đạo tổ chức quán triệt đến cán bộ chủ chốt cấp huyện, các xã, thị trấn; Ra Chỉ thị số 08 – CT/HU, ngày 27/3/ 2007 về tăng cường lãnh đạo của cấp uỷ đảng trong phòng, chống HIV/AIDS; Uỷ ban nhân dân huyện đã ban hành Chương trình hành động chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các phòng, ban trực thuộc tổ chức thực hiện, coi đó là một nội dung quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Đồng thời kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/ AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm gồm 15 đồng chí do đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban. 20/20 xã, thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm.
Thanh niên huyện Bắc Sơn hưởng ứng tham gia hiến máu nhân đạo
Ảnh: Thanh Đàn
Trong những năm qua công tác tuyên truyền, đổi mới thông tin truyền thông, thay đổi hành vi phòng, chống lây nhiễm HIV/ AIDS được thực hiện theo nhiều hình thức như truyền thông qua hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn được trên 1.000 lượt. Ngoài ra còn được tuyên truyền qua hệ thông loa trên xe ô tô đi lưu động theo các trục đường qua 12 xã, phát tờ rơi, tranh gấp; tuyên truyên bằng pa nô, áp phích, sách mỏng, tài liệu… Đối tượng được tuyên truyền là những người nghiện chích ma tuý, người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS, thành viên gia đình người nhiễm HIV, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, người thuộc nhóm tuổi từ 15 đến 24. Căn cứ chương trình – kế hoạch chung của huyện, Đài truyền thanh – truyền hình Bắc Sơn đã có các tin, bài tuyên truyền qua các chương trình phát thanh, truyền hình của huyện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức về nguy cơ và hiểm hoạ của HIV/AIDS trong quần chúng nhân dân.
Cùng với các hoạt động tuyên truyền, công tác tư vấn được chú trọng như: tư vấn trực tiếp tại gia đình cho người nhiễm HIV/AIDS và người nhà của họ về chăm sóc sức khoẻ và dự phòng lây nhiễm HIV. Tư vấn cho phụ nữ mang thai nguy cơ cao và phụ nữ nhiễm HIV đưa đi làm xét nghiệm tìm kháng thể HIV trong máu. Bên cạnh đó huyện đã tăng cường đấu tranh truy quét các tệ nạn xã hội, trong 3 năm qua, Công an huyện Bắc Sơn đã khởi tố tạm giam 14 vụ, 14 bị can về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý; đưa 21 lượt người đi cai nghiện bắt buộc, 10 lượt người cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; giáo dục kiểm điểm 112 lượt người.
Sau 3 năm triển khai, thực hiện cấp uỷ đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đều nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống HIV/AIDS cũng như vai trò, trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền được nâng lên, không còn tình trạng coi đây là nhiệm vụ của ngành y tế, công an mà đã có sự phối hợp giữa các ban, ngành đoàn thể trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Phòng Văn hoá thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Phòng Lao động – thương binh và xã hội, công an… Các ngành là thành viên Ban chỉ đạo huyện hàng năm tổ chức, triển khai thực hiện tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS lồng ghép với các chương trình công tác của tổ chức mình để triển khai đến tận thôn, bản và thực hiện truyền thông nhóm nhỏ, tổ chức sinh hoạt cộng đồng mỗi tháng 1 lần.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, do đó tình trạng phân biệt, kỳ thị đối với những người nhiễm HIV/AIDS và gia đình họ đã được hạn chế. Những người nhiễm HIV/AIDS đã tự tin hoà nhập với cộng đồng.

Dương Mai Khoa