Thứ tư,  24/07/2024

Công trình của tình quân dân

LSO-Mang mùa xuân đến cho nhân dân là niềm vui của “Bộ đội Cụ Hồ”. Với niềm vui ấy, trong những ngày này, cán bộ chiến sĩ phân đội 17, Trung đoàn 12, Đoàn Sao Vàng, Quân khu I đang thực hiện “4 cùng” với nhân dân chung tay phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xóa đói, giảm nghèo tại xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng.Là một xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện, Yên Sơn nằm cách trung tâm thị trấn Hữu Lũng gần 20 km, với diện tích tự nhiên 4.932 ha, địa hình đồi núi, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều; gồm 3 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh cùng sinh sống đoàn kết gắn bó lâu dài. Toàn xã có 548 hộ với 2.404 nhân khẩu, đời sống nhân dân chủ yếu là làm nông nghiệp, chăn nuôi và trồng trọt, tỷ lệ đói nghèo 20,4% (theo tiêu chí mới). Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm phát triển kinh tế - xã hội miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng; nhờ đó, bộ...

LSO-Mang mùa xuân đến cho nhân dân là niềm vui của “Bộ đội Cụ Hồ”. Với niềm vui ấy, trong những ngày này, cán bộ chiến sĩ phân đội 17, Trung đoàn 12, Đoàn Sao Vàng, Quân khu I đang thực hiện “4 cùng” với nhân dân chung tay phát triển kinh tế – xã hội, tham gia xóa đói, giảm nghèo tại xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng.
Là một xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện, Yên Sơn nằm cách trung tâm thị trấn Hữu Lũng gần 20 km, với diện tích tự nhiên 4.932 ha, địa hình đồi núi, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều; gồm 3 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh cùng sinh sống đoàn kết gắn bó lâu dài. Toàn xã có 548 hộ với 2.404 nhân khẩu, đời sống nhân dân chủ yếu là làm nông nghiệp, chăn nuôi và trồng trọt, tỷ lệ đói nghèo 20,4% (theo tiêu chí mới). Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm phát triển kinh tế – xã hội miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng; nhờ đó, bộ mặt kinh tế – xã hội của xã Yên Sơn cũng đã nhiều đổi thay, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện.
Bộ đội giúp dân xây dựng nhà ở
Ảnh: Diệu Hằng
Đồng chí Nông Viết Niềm, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn vui vẻ cho chúng tôi biết: xã có 8 thôn bản, trong đó có đèo Lân Thuổng cao gần như dựng đứng, toàn đá nhọn, ngăn cách giữa thôn Lân Thuổng và thôn Bãi Danh, rất khó khăn đi lại, bà con nhân dân thấy bộ đội về giúp hạ đèo, ai cũng rất phấn khởi…Theo đại úy Trần Văn Thuyết, phân đội trưởng 17 đoàn Tây Sơn, người chỉ huy trực tiếp công trình nói: đơn vị được giao nhiệm vụ làm công tác dân vận từ ngày 30 tháng 11 năm 2009 đến ngày 5 tháng 2 năm 2010, nhiệm vụ rất nặng nề, giai đoạn một phải hạ gần 4m độ cao, để vào được đèo, cán bộ, chiến sĩ phải tu sửa, phát quang gần 3 km đường ô tô vận chuyển lương thực, thực phẩm, dụng cụ để thi công, gió mưa, rét, không có điện, nước hiếm, thiếu thốn trăm bề, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Đến nay, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân địa phương đã bạt đèo làm mới 667m đường, rộng 3,7m, vận chuyển san lấp hơn 2.000 m3 đất đá, sỏi, với hơn 2.200 công. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với các đoàn thể địa phương, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương, vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, đẩy lùi các tệ nạn xã hội… Trưởng thôn Lân Thuổng, bà Nguyễn Thị Hương xúc động nói: ước mơ của bà con nhân dân từ bao đời nay là hạ độ cao của đèo, để đi lại thuận tiện, các cháu đi học đến trường được dễ dàng, ước mơ nay sắp trở thành hiện thực, bà con nhân dân biết ơn bộ đội nhiều lắm…

Công trình hạ đèo Lân Thuổng là một chính sách đúng đắn của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, là một việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng mà cán bộ, chiến sĩ đã góp công, góp sức để lại những hình ảnh tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân các dân tộc nơi đây. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là đã xây dựng cho bà con nhân dân niềm tự hào vào Đảng, Nhà nước, Quân đội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương, công trình không chỉ mang ý nghĩa kinh tế – xã hội mà còn là công trình của tình quân dân.

Vũ Công Túc