Chủ nhật,  21/07/2024

Đầu xuân gặp gỡ một số tác giả trẻ đạt giải thưởng VHNT Hoàng Văn Thụ lần thứ III năm 2009

LSO-Giải thưởng VHNT mang tên đồng chí Hoàng Văn Thụ, người chiến sĩ cộng sản kiên trung bất khuất là giải thưởng VHNT cao quý nhất của tỉnh Lạng Sơn được định kỳ tổ chức 5 năm một lần, nhằm động viên khuyến khích các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh vươn lên trong sáng tạo để ngày càng có nhiều tác phẩm xuất sắc về vùng đất, con người Lạng Sơn. Giải thưởng VHNT Hoàng Văn Thụ lần thứ III năm 2009 đã trao thưởng cho 32 tác phẩm đạt giải, trong đó có 1 giải A, 12 giải B và 19 giải C cho các loại hình VHNT. Tại lần trao giải năm 2009, đã xuất hiện một số gương mặt trẻ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp VHNT của tỉnh nhà. Nhân dịp xuân mới 2010, chúng ta hãy cùng trò chuyện với họ để cùng nhau chia sẻ niềm vui khi mùa xuân về.* Nhà báo Vi Thị Thu Đạm: Đam mê với văn chươngLà nhà báo, hội viên Hội VHNT Lạng Sơn, hội viên Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam, Vi Thị Thu Đạm hiện đang công tác tại Tạp...

LSO-Giải thưởng VHNT mang tên đồng chí Hoàng Văn Thụ, người chiến sĩ cộng sản kiên trung bất khuất là giải thưởng VHNT cao quý nhất của tỉnh Lạng Sơn được định kỳ tổ chức 5 năm một lần, nhằm động viên khuyến khích các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh vươn lên trong sáng tạo để ngày càng có nhiều tác phẩm xuất sắc về vùng đất, con người Lạng Sơn.
Giải thưởng VHNT Hoàng Văn Thụ lần thứ III năm 2009 đã trao thưởng cho 32 tác phẩm đạt giải, trong đó có 1 giải A, 12 giải B và 19 giải C cho các loại hình VHNT. Tại lần trao giải năm 2009, đã xuất hiện một số gương mặt trẻ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp VHNT của tỉnh nhà. Nhân dịp xuân mới 2010, chúng ta hãy cùng trò chuyện với họ để cùng nhau chia sẻ niềm vui khi mùa xuân về.
* Nhà báo Vi Thị Thu Đạm: Đam mê với văn chương
Là nhà báo, hội viên Hội VHNT Lạng Sơn, hội viên Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam, Vi Thị Thu Đạm hiện đang công tác tại Tạp chí văn nghệ Xứ Lạng, Hội VHNT Lạng Sơn với chức danh quyền Trưởng ban sáng tác. Chục năm trở lại đây, chị được biết đến và có nhiều thành công trong hoạt động báo chí cũng như hoạt động VHNT của tỉnh nhà. Năm 2001, chị được nhận bằng khen của UBND tỉnh tăng thưởng cho tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc. Năm 2004, Hội nhà báo Việt Nam tặng bằng khen vì có nhiều hoạt động xuất sắc về nghiệp vụ báo chí và xây dựng Hội và nhiều giấy khen của Chủ tịch Hội VHNT Lạng Sơn. Với VHNT, chị đã đạt nhiều giải thưởng như: giải C cuộc thi sáng tác VHNT nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ, giải B cuộc thi truyện ký trên Tạp chí văn nghệ Xứ Lạng năm 2007-2009, giải B văn xuôi (không có giải A) của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2007 cho tập truyện ký “Chuyện tình ở bản Nà Lài”… và mới đây nhất là giải C giải thưởng VHNT Hoàng Văn Thụ lần thứ III năm 2009 cho tập ký “Ngọt ngào sương núi”.
Chia sẻ với phóng viên, chị tâm sự: Tập ký “ngọt ngào sương núi” gồm có 15 tác phẩm đề cập đến những câu chuyện, những con người mộc mạc, đời thường gắn bó với những thăng trầm lịch sử của quê hương Xứ Lạng. Từ những “ký ức mở đường”, “nhọc nhằn cái chữ vùng cao” đến “màu đất lại nên tươi”, “ngọt ngào sương núi”…đều phản ánh chân thật cuộc sống, hoạt động của những con người thật, những công việc thật. Qua những tác phẩm, tôi đều gửi gắm vào đó tình cảm của mình đối với những vấn đề, những nhân vật được đề cập đến. Đó là những vấn đề ruột thịt, gắn bó với mảnh đất Lạng Sơn yêu thương.
Sinh năm Bính Thìn, giờ chị mới bước sang tuổi 34, cái tuổi “sung sức” để sáng tạo, hoạt động VHNT và báo chí. Chị thổ lộ rằng, VHNT là duyên nghiệp và niềm đam mê của mình. Có lẽ vì thế mà sức sáng tạo của chị đầy say mê, ổn định và chuyên nghiệp. Đặc biệt đối với mảng truyện, ký. Đây là mảng tương đối khó và kén người sáng tác. Chị cho rằng: Hiện nay, trên văn đàn nghệ thuật Xứ Lạng, số người sáng tác được truyện và ký để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc thực sự chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì thế, đây luôn là “bài toán mới” đối với đội ngũ những người làm công tác quản lý VHNT nói chung và Ban biên tập Tạp chí văn nghệ Xứ Lạng nói riêng.
Chào năm mới 2010, chị tâm sự: Thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ chính trị về “tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới” cho thấy hoạt động VHNT của chúng ta đang đứng trước một thời cơ, một vận hội lớn với những kỳ vọng để cho ra đời các tác phẩm VHNT ngang tầm cuộc sống, xứng đáng với quê hương Xứ Lạng giàu đẹp anh hùng, với con người Xứ Lạng ân tình, thuỷ chung…Xin chúc cho niềm đam mê của chị tiếp tục gặt hái nhiều thành công.
* Hoạ sĩ Nguyễn Lan Huyền: Từ vô tình đến duyên nghiệp với hội hoạ
Đó là lời tâm sự rất mộc mạc, chân tình của người hoạ sĩ tuổi Bính Thìn. Bởi ngay từ cái thời còn ngồi trên ghế nhà trường chị đã từng ước mơ sau này sẽ trở thành nhà báo nối nghiệp cha mình. Nhưng khi học xong phổ thông, chị lại rẽ ngang để theo học trường Trung cấp Mỹ thuật tại Lạng Sơn, sau đó về công tác tại Tạp chí văn nghệ Xứ Lạng. Những đòi hỏi khắt khe của nghề biên tập viên đã thôi thúc chị học hỏi nhiều, tìm tòi nhiều để có chỗ đứng trong nghề. Năm 1992, chị đã tiếp tục học Đại học Mỹ thuật tại Hà Nội và bắt đầu tham gia sáng tác hội hoạ từ thời kỳ đó. Bước thành công đầu tiên của chị là có tác phẩm tham gia triển lãm sinh viên tại Hà Nội. Chị tâm sự: Đó là cú hích hữu ích giúp tôi đam mê với hội hoạ hơn. Được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè và các thầy cô, tôi bắt đầu tham gia vẽ nhiều và tính đến nay đã có trên 50 tác phẩm nghệ thuật.
Hiện nay, chị đã trở thành hội viên của nhiều tổ chức Hội như: Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội nhà báo tỉnh, Hội VHNT tỉnh. Trong đó theo chị vinh dự nhất là trở thành hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, bởi tại Lạng Sơn chỉ có duy nhất 2 hoạ sĩ được kết nạp vào Hội, đó là chị và hoạ sĩ Hà Thị Vân. Với những cố gắng của mình, năm 2005, chị đã giành được giải nhất cuộc thi sáng tác đề tài vùng cao biên giới Lạng Sơn. Năm 2007 và 2008 giành được giải trẻ Uỷ ban toàn quốc liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Tác phẩm “Sáng ngời Phạc Lạn” (Kèm ảnh chụp về bức tranh) của chị đã từng được treo triển lãm của khu vực 14 tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc năm 2009 và vừa qua đã được nhận giải B (không có giải A) giải thưởng Hoàng Văn Thụ lần thứ III.
Tâm sự về tác phẩm đạt giải, chị chia sẻ: Về ý tưởng sáng tác tác phẩm này tôi đã nung nấu từ rất lâu và đi thực tế tại quê hương đồng chí Hoàng Văn Thụ rất nhiều lần, vẽ qua rất nhiều phác thảo. Cuối cùng đã cho ra đời được tác phẩm về phong cảnh quê hương đồng chí Hoàng Văn Thụ. Trong bức tranh này, tôi muốn nói lên sự đổi mới ở nơi đây. Với gam màu đỏ là màu nóng đã thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần cách mạng trên quê hương đồng chí Hoàng Văn Thụ.
Nhìn vào những tác phẩm của chị dễ dàng nhận ra một lối sáng tác quen thuộc mà không trùng lặp. Hầu hết các tác phẩm của chị đều vẽ về phong cảnh và nhà sàn. Xem tranh của chị dễ nhận thấy một thế mạnh về sử dụng gam màu. Những màu sắc trong tranh chị thường là gam trầm và chính qua đó lột tả nét lạ và tươi mới trong từng tác phẩm. Nói về những dự định trong thời gian tới, chị cho biết: Tôi sẽ tiếp tục học hỏi không ngừng để nâng cao chuyên môn, làm tốt công việc tại Tạp chí, duy trì hoạt động kinh doanh của cửa hàng mỹ thuật gia đình. Đối với nghệ thuật sẽ tiếp tục tìm tòi để nảy sinh những đề tài mới, những tác phẩm mới có giá trị nghệ thuật cao. Xin chúc cho duyên nghiệp của chị với hội hoạ sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong mùa xuân mới.
* Tác giả trẻ Ngô Bá Hoà: Từ tình cờ yêu thơ đến thành công của tập “Lớp học mùa mưa”
Là một tác giả còn rất trẻ, năm nay mới bước vào tuổi 23 nhưng Ngô Bá Hoà, dân tộc kinh, quê thôn Phai Lay, xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia đã có khoảng 200 bài thơ và hơn 20 tác phẩm văn xuôi. Trong đó có rất nhiều tác phẩm được đăng trên Tạp chí văn nghệ Xứ Lạng và trở thành hội viên trẻ tuổi của Hội VHNT Lạng Sơn. Trao đổi về con đường đưa Hoà đến với VHNT, tác giả tâm sự: Đó là một sự sắp xếp ngẫu nhiên giữa niềm đam mê và một sự tình cờ khi đọc được những bài thơ trên báo Nhi đồng. Tôi bắt đầu yêu thích và tập sáng tác. Chính từ hai yếu tố đó đã mở ra cho tôi con đường đến với VHNT, nhưng con đường đó trước mắt đối với tôi còn rất nhiều chông gai và thử thách.
Hiện Ngô Bá Hoà đang là học viên lớp viết văn K1 trường Đại học VHNT Quân Đội, Hà Nội. Vừa bận rộn với việc học tập ở trường nhưng Hoà vẫn chăm chỉ sáng tạo và viết rất đều tay. Hoà chia sẻ: Tác phẩm đầu tay tôi viết là bài thơ có nhan đề “Cún con”, khi đó tôi 15 tuổi. Nhưng kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với tôi khi đến với VHNT chính là năm 2005 khi tôi được Hội VHNT Lạng Sơn mời đi dự trại sáng tác trẻ trên núi Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình. Đó là lần đầu tiên tôi rời khỏi ngôi làng thân quen của mình và cũng là lần đầu tiên tôi bước vào sân chơi văn học với tất cả các bạn có cùng đam mê và sở thích. Từ trại viết văn năm ấy tôi đã có rất nhiều người bạn thân thiết để trao đổi về nghề viết.
Tập thơ “Lớp học mùa mưa” là tuyển tập 84 bài, viết về đề tài thiếu nhi, được NXB Hội nhà văn xuất bản năm 2009 và tham dự giải thưởng Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn lần thứ III. Kết quả, tập thơ đã giành được giải B và có chỗ đứng trong lòng bạn đọc. Tập thơ này cũng đã giành được giải thưởng cho tác giả trẻ của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2009. Nói về những dự định trong năm 2010, Ngô Bá Hoà cho biết: Dự định trong năm 2010 của tôi là tham gia “Ngày thơ Việt Nam” tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám và hoàn thành bản thảo tập thơ “Bị đánh cắp”. Đầu năm mới, tôi xin gửi lời chúc các văn nghệ sĩ Xứ Lạng một năm sáng tác bội thu. Chúc các độc giả một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng.

Phong Linh