Thứ tư,  24/07/2024

Giải quyết đồng bộ trong thực hiện Luật Bảo hiểm y tế: Bệnh viện chưa hết nỗi lo

LSO-Theo Thông tư số 10 của Bộ Y tế: Những thẻ BHYT mẫu cũ nhưng còn hạn sử dụng vẫn có giá trị đến hết thời hạn của thẻ; những bệnh nhân có thẻ BHYT đã hết hạn trước ngày 1/1/2010 nhưng đang điều trị, nếu là bệnh nhân tham gia BHYT bắt buộc thì các bệnh viện (BV) tiếp tục giải quyết BHYT, còn bệnh nhân tham gia BHYT tự nguyện thì phải xuất trình giấy chứng nhận đang tiếp tục tham gia BHYT theo diện bắt buộc mới được thanh toán. Trong khi đó, văn bản mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) gửi các BV thông báo: từ ngày 1/1/2010, những trường hợp chưa có thẻ BHYT mới đều không được giải quyết BHYT. Chính vì sự thiếu nhất quán trên đã khiến nhiều BV rất lúng túng trong việc triển khai.Áp dụng đúng quy định của BHXH Việt Nam, trong tuần đầu thực hiện Luật BHYT, Trung tâm y tế huyện Văn Lãng chỉ giải quyết chế độ cho những bệnh nhân có thẻ BHYT mới. Điều này khiến nhiều bệnh nhân chưa có thẻ mới chỉ còn cách là đợi được cấp thẻ mới...

LSO-Theo Thông tư số 10 của Bộ Y tế: Những thẻ BHYT mẫu cũ nhưng còn hạn sử dụng vẫn có giá trị đến hết thời hạn của thẻ; những bệnh nhân có thẻ BHYT đã hết hạn trước ngày 1/1/2010 nhưng đang điều trị, nếu là bệnh nhân tham gia BHYT bắt buộc thì các bệnh viện (BV) tiếp tục giải quyết BHYT, còn bệnh nhân tham gia BHYT tự nguyện thì phải xuất trình giấy chứng nhận đang tiếp tục tham gia BHYT theo diện bắt buộc mới được thanh toán. Trong khi đó, văn bản mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) gửi các BV thông báo: từ ngày 1/1/2010, những trường hợp chưa có thẻ BHYT mới đều không được giải quyết BHYT. Chính vì sự thiếu nhất quán trên đã khiến nhiều BV rất lúng túng trong việc triển khai.
Áp dụng đúng quy định của BHXH Việt Nam, trong tuần đầu thực hiện Luật BHYT, Trung tâm y tế huyện Văn Lãng chỉ giải quyết chế độ cho những bệnh nhân có thẻ BHYT mới. Điều này khiến nhiều bệnh nhân chưa có thẻ mới chỉ còn cách là đợi được cấp thẻ mới đi khám bệnh hoặc chuyển sang khám theo diện “không thẻ”. Điều này đã gây ra không ít hệ lụy cho cả phía BV và người bệnh.
Cập nhật mã số thẻ BHYT
Để tháo gỡ vướng mắc trên, đã có sự thống nhất từ các cơ quan chức năng. Theo đó, trường hợp bệnh nhân có thẻ BHYT cũ còn hạn sử dụng đến hết tháng 12 năm 2009 mà chưa được đổi thẻ mới vẫn có giá trị đến hết thời hạn của thẻ nhưng hưởng quyền lợi theo quy định mới; trường hợp thẻ BHYT hết hạn trước ngày 1/1/2010, chưa được cấp thẻ mới, nếu bệnh nhân điều trị nội trú, BHXH thực hiện thanh toán BHYT cho đến hết đợt điều trị; Các đối tượng khác, người bệnh thanh toán chi phí với trung tâm y tế rồi tiến hành “thanh toán ngược” với cơ quan bảo hiểm địa phương trong trường hợp tiếp tục tham gia BHYT.
Hiện nay, vẫn còn nhiều người bệnh chưa có thẻ BHYT mới. Thực tế điều này khiến Trung tâm rất lo ngại. Vì thế, Trung tâm đã áp dụng chính sách tạm thu lệ phí của người bệnh. Bác sĩ Nông Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Văn Lãng cho biết: mặc dù đã tạo điều kiện cho các bệnh nhân không có thẻ BHYT vào khám chữa bệnh bình thường, nhưng chúng tôi vẫn phải thu lệ phí của người bệnh để bù vào chi phí đã điều trị. Trong khi đó, việc tạm thu đã gây không ít khó khăn cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo, bởi quy trình thanh toán ngược với cơ quan bảo hiểm khá rườm rà, vừa mất thời gian chạy ngược, chạy xuôi để xin giấy tờ, rồi lại phải chờ cơ quan thẩm định lại, đến khi thanh toán ngược chỉ được 70 đến 80% chi phí thực tế.
Khám chữa bệnh cho người dân ở Trung tâm y tế huyện Văn Lãng
Một khó khăn nữa, do sự thiếu đồng bộ ngay từ khi triển khai của các cơ quan chức năng nên song song duy trì hệ thống mã thẻ cũ, Trung tâm vẫn phải thực hiện “thủ công” ghi chép mã số thẻ của những bệnh nhân có thẻ BHYT mới trong khi chờ tiến hành lắp đặt hệ thống mã thẻ mới trong phần mềm quản lý thu chi. Đây cũng là sự lo lắng chung của nhiều Trung tâm y tế tuyến huyện. Như vậy, dù đã có cách giải quyết theo hướng có lợi cho người bệnh, nhưng có một thực tế là Luật BHYT vừa triển khai đã bất cập. Điều này không những ảnh hưởng đến hàng nghìn người bệnh mà còn có thể ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng phục vụ của cơ sở khám chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh.
Được biết, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đa số người dân đã được cấp thẻ BHYT theo mẫu mới. Tại Trung tâm y tế huyện từ 1/1/2010 đến 20/1/2010 tuy tiến hành khám chữa bệnh cho gần 650 bệnh nhân có thẻ BHYT, song tỷ lệ bệnh nhân có thẻ BHYT mới chỉ chiếm 34,8%. Điều này đòi hỏi cơ quan bảo hiểm địa phương cần nhanh chóng cấp thẻ, sửa chữa, khắc phục lỗi in sai thẻ để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Thanh Hòa - Thúy Vương