Thứ hai,  22/07/2024

Lạng Sơn: Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách

LSO-8.068 người đã được nhận quà trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là những người có công với cách mạng, người thuộc diện được hưởng chính sách và người nghèo trên địa bàn Lạng Sơn. Những ngày cuối tháng 1 năm 2010, một số đơn vị như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn, Hội Chữ thập đỏ… đã đi tặng quà cho những người có công, người thuộc diện được hưởng chính sách và người nghèo.Tết Nguyên đán cổ truyền Canh Dần đang cận kề, việc chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách đang được các cấp, các ngành tích cực triển khai với nhiều hình thức linh hoạt, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết cổ truyền đầm ấm. Từ ngày 1/2/2010, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và đại diện các ban, ngành đã đi tặng quà cho người nghèo, người có công tại các huyện, thành phố. Đồng chí Linh Văn Tít, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy khẳng định: đây là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Việc đi thăm, tặng quà cho những gia đình...

LSO8.068 người đã được nhận quà trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là những người có công với cách mạng, người thuộc diện được hưởng chính sách và người nghèo trên địa bàn Lạng Sơn.
Những ngày cuối tháng 1 năm 2010, một số đơn vị như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn, Hội Chữ thập đỏ… đã đi tặng quà cho những người có công, người thuộc diện được hưởng chính sách và người nghèo.
Tết Nguyên đán cổ truyền Canh Dần đang cận kề, việc chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách đang được các cấp, các ngành tích cực triển khai với nhiều hình thức linh hoạt, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết cổ truyền đầm ấm. Từ ngày 1/2/2010, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và đại diện các ban, ngành đã đi tặng quà cho người nghèo, người có công tại các huyện, thành phố. Đồng chí Linh Văn Tít, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy khẳng định: đây là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Việc đi thăm, tặng quà cho những gia đình chính sách, những người nghèo… chính là để khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo cho nhân dân.
Đồng chí Linh Văn Tít tặng quà cho gia đình chính sách huyện Hữu Lũng
Với ý nghĩa đó, tỉnh Lạng Sơn đã trích ngân sách 2,6 tỷ đồng tặng cho những gia đình chính sách và người nghèo. Ngoài ra, ngay từ tháng 12 năm 2009, Hội chữ thập đỏ Lạng Sơn đã triển khai công tác huy động các nguồn hỗ trợ tết cho người nghèo, giao chỉ tiêu mỗi huyện phấn đấu huy động đóng góp từ 40 triệu đồng trở lên để tặng quà Tết cho hộ nghèo. Hội cũng gửi công văn đến các tổ chức đoàn thể , nhà hảo tâm, doanh nghiệp kêu gọi cùng chung tay chăm lo tết cho người nghèo. Năm 2009, phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam huy động được trên 5.200 xuất quà với tổng trị giá gần 730 triệu đồng. Các cấp hội còn phối hợp với các cơ quan ban ngành đoàn thể liên quan đi thăm hỏi tặng quà gần 340 xuất quà trị giá hơn 67 triệu đồng. Năm nay, Hội Chữ thập đỏ đặt ra mục tiêu phấn đấu kêu gọi mọi tổ chức cá nhân hảo tâm và doanh nghiệp tiếp tục chung tay chăm lo tết cho người nghèo. Hiện Hội đã chuyển 330 xuất quà của Tỉnh hội trị giá 99 triệu đồng về các huyện, thành phố.
Trong những ngày này, trụ sở Hội CTĐ tỉnh và các huyện đều trực điện thoại, FAX để nhận tin báo hỗ trợ của các tổ chức cá nhân , doanh nghiệp hưởng ứng lời kêu gọi chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo. Trong gần 1 tháng thực hiện lời kêu gọi về phát động phong trào Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, Hội CTĐ đã nhận được sự ủng hộ của 69 cơ quan, đơn vị với số tiền 244 triệu đồng và hiện vật ; toàn bộ số quà trên trong ngày 29/1 Hội CTĐ đã chuyển đến 11 huyện thành hội để trao cho hộ nghèo.
Cùng chăm lo Tết cho người nghèo, ngay từ cuối tháng 12 năm 2009, UBMTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà Tết cho hộ nghèo. Theo đó Ban vận động quĩ vì người nghèo tỉnh trích quĩ hỗ trợ mỗi huyện 10 hộ nghèo, trị giá mỗi xuất 500 ngàn đồng . Ngoài ra Ban đại diện phật giáo, Hội doanh nghiệp trẻ và các cơ quan đơn vị cũng tổ chức thành các đoàn đi tặng quà động viên hộ nghèo vui xuân đón Tết. Theo ông Lý Mạnh Thương – Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh thì : Hiện Sở LĐTB&XH tỉnh đã chuyển 2,6 tỷ đồng về các huyện thành phố chi trả cho trên 8.068 đối tượng người có công thuộc diện hưởng chế độ chăm lo Tết bằng nguồn đảm bảo xã hội, mức hỗ trợ năm nay tăng lên 300 ngàn đồng. Số quà Tết cuả Chủ tịch nước tặng gia đình liệt sĩ, thương binh cũng được Sở chuyển về các địa phương đưa đến tận tay đối tượng.
Phần lớn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh ở các xã vùng cao, vùng xa, đường sá đi lại khó khăn, số quà tết vận chuyển đến tay hộ nghèo bao hàm ý nghĩa chia sẻ, cùng nhóm lên ngọn lửa ấm cúng cho mỗi gia đình trong những ngày Tết. Với quan điểm nhân văn như vậy, cấp uỷ chính quyền cơ sở cũng hết sức quan tâm đến công tác này bằng những việc làm nhỏ nhất, thiết thực nhất. Thông qua cuộc điều tra rà soát hộ nghèo, cấp uỷ, chính quyền cơ sở nắm rõ những khó khăn của bà con hộ nghèo , vận động ngay cộng đồng dân cư nơi hộ nghèo cư trú trợ giúp ngày công lao động, hiện vật sẵn có.
Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho việc đảm bảo an sinh xã hội, nhiều hộ gia đình chính sách, nhiều người nghèo và nạn nhân chất độc da cam được nhận quà. Mỗi người, toàn xã hội cùng chung tay chăm lo tết cho người nghèo, tin rằng mọi người sẽ được đón Tết an vui.

Trí Dũng