Thứ tư,  24/07/2024

Khi người nghèo nhận quà tết

LSO-Khi biết túi quà tết của mình là một phần lương của ông Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Đức Việt- Hà Nội gửi tặng thông qua Hội Chữ Thập đỏ (CTĐ) tỉnh, bà Dương Thị Nhí, thôn Lũng Toòng, xã Quốc Khánh, Tràng Định rưng rưng nước mắt: “Biết mình nghèo, ở tận Hà Nội, mà người ta còn gửi quà tết, “ một miếng khi đói bằng một gói khi no”, không biết phải cảm ơn thế nào”. Đã 63 tuổi, gần hết cuộc đời làm lụng, nhưng gia đình bà vẫn chưa thể thoát nghèo. Suốt cả năm, có chút ruộng đất và nương bãi, cấy cây lúa, trồng cây màu vẫn cứ “ cầu trời khấn phật” để mưa thuận gió hòa, mong đủ ăn và có chút mua sắm cho gia đình, nhưng nhiều khi trời cũng không chiều lòng người…Là một trong hai vùng trọng điểm lúa của huyện Tràng Định, trong mấy năm gần đây, tuy cơ cấu kinh tế của xã Quốc Khánh đã có sự chuyển dịch đáng kể; tỷ trọng thương mại dịch vụ đã khá hơn, song cây lúa, cây ngô vẫn là...

LSO-Khi biết túi quà tết của mình là một phần lương của ông Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Đức Việt- Hà Nội gửi tặng thông qua Hội Chữ Thập đỏ (CTĐ) tỉnh, bà Dương Thị Nhí, thôn Lũng Toòng, xã Quốc Khánh, Tràng Định rưng rưng nước mắt: “Biết mình nghèo, ở tận Hà Nội, mà người ta còn gửi quà tết, “ một miếng khi đói bằng một gói khi no”, không biết phải cảm ơn thế nào”.
Đã 63 tuổi, gần hết cuộc đời làm lụng, nhưng gia đình bà vẫn chưa thể thoát nghèo. Suốt cả năm, có chút ruộng đất và nương bãi, cấy cây lúa, trồng cây màu vẫn cứ “ cầu trời khấn phật” để mưa thuận gió hòa, mong đủ ăn và có chút mua sắm cho gia đình, nhưng nhiều khi trời cũng không chiều lòng người…
Là một trong hai vùng trọng điểm lúa của huyện Tràng Định, trong mấy năm gần đây, tuy cơ cấu kinh tế của xã Quốc Khánh đã có sự chuyển dịch đáng kể; tỷ trọng thương mại dịch vụ đã khá hơn, song cây lúa, cây ngô vẫn là chủ lực trong đà tăng trưởng. Năm 2009, bằng các giải pháp kích thích nông nghiệp, số hộ nghèo toàn xã đã giảm từ 160 hộ xuống còn 112 hộ và đã có nhiều hộ giảm nghèo vững chắc, nhưng cũng có nhiều hộ chỉ thoát nghèo “thời vụ”. Đề Thám là xã vùng 2 có thôn vùng 3, trong những năm qua, nhờ cây thạch đen và thu nhập từ rừng, nên số hộ nghèo giảm từ 106 hộ năm 2008 xuống còn 66 hộ năm 2009, tốc độ nhanh song chưa bền vững.
Lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn
cùng lãnh đạo huyện Lộc Bình tặng quà cho người nghèo thị trấn Na Dương
Năm 2009 là một năm khó khăn, nhịp độ tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh còn thấp, song Lạng Sơn vẫn là một địa phương có tốc độ giảm nghèo nhanh. Nếu năm 2008 còn trên 19%, thì đến cuối năm 2009 đã giảm chỉ còn 16,7%. Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân như hộ nghèo tách hộ, thiên tai, sâu bệnh…và đặc biệt là do tiêu chí hộ nghèo thay đổi theo từng năm, nên tỷ lệ tái nghèo còn cao. Theo thống kê, bước sang năm 2010, toàn tỉnh vẫn còn gần 30.000 hộ nghèo.
Chăm lo tết cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công, các đối tượng đặc biệt trong xã hội và gia đình nghèo…là một phần trong chính sách đảm bảo an sinh xã hội rất quan trọng của Đảng và nhà nước ta, nhất là trong thời điểm khá “ nhạy cảm” là Tết cổ truyền của dân tộc. Bởi vậy, theo phương châm “ Đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, chống lãng phí và quan tâm phát triển sản xuất”, các huyện, thành phố đã có phương án cụ thể chăm lo Tết cho nhân dân. Hội CTĐ tỉnh và các địa phương đã chú trọng “ khai thác” từ nhiều “ nguồn” để người nghèo có quà Tết. Nếu Tết Kỷ Sửu 2009, các cấp Hội CTĐ đã là “ cầu nối” để có 5262 xuất quà với tổng trị giá 688 triệu đồng đến với hộ nghèo, thì trong đợt 1 của đợt quyên góp hỗ trợ Tết cho người nghèo năm nay, tính đến ngày 3/2/2010, riêng hội CTĐ tỉnh đã huy động được gần 1.100 xuất với tổng trị giá khoảng gần 300 triệu đồng tặng người nghèo. Như vậy, cố gắng lắm cũng chỉ hỗ trợ cho một phần rất nhỏ hộ nghèo và là những gia đình khó khăn nhất trong các hộ nghèo ở khu dân cư. Gói quà tết “ đầy đặn” thì cũng chỉ trị giá khoảng 300 ngàn đồng, nếu “ nhẹ” hơn chỉ ở mức 200 ngàn; người nghèo chỉ có thêm cân gạo nếp, vài cân thịt lợn và thêm vào mâm ngũ quả hộp mứt, gói kẹo…nhưng nó là biểu hiện sự quan tâm của Đảng và nhà nước, là tình nghĩa đồng bào theo truyền thống “lá lành đùm lá rách” có từ ngàn năm của dân tộc. Không như vậy, tại sao ông Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Đức Việt- Hà Nội lại ứng tiền lương gửi tặng 30 xuất quà cho người nghèo Lạng Sơn trước Tết Nguyên đán; tại sao Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn năm nào cũng dành hàng trăm xuất quà cho người nghèo ăn Tết?
Thống kê danh sách nhận quà, ông chủ tịch UBND xã Quốc Khánh tâm sự rằng, mặc dù rất tự hào về thành tựu giảm nghèo trong năm qua, song vẫn day dứt khi danh sách người nghèo được nhận quà vẫn cứ dài. Làm sao phải giảm nghèo bền vững, để mỗi khi Tết đến xuân về, lãnh đạo cấp trên và khách đến với địa phương không phải mang quà hỗ trợ mà là quà mừng, quà vui vì sự no đủ của đồng bào. Khi người nghèo nhận quà Tết, phấn khởi xen lẫn sự tủi hổ. Đó là lòng tự trọng của nhân dân, đồng thời cũng là vấn đề để mỗi tổ chức, DN và nhà hảo tâm suy nghĩ hưởng ứng phong trào “ Mỗi tổ chức, DN, nhà hảo tâm gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

Minh Hồng