Thứ hai,  22/07/2024

Người nghèo nơi biên giới: Ấm áp xuân Canh Dần

LSO-Trước lúc chia tay, ông Lành Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Tú Mịch nghèn nghẹn: Đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nới biên giới” của Bộ đội Biên phòng phối hợp với Uỷ ban MTTQ triển khai đã giúp xã tôi xóa được 5 ngôi nhà dột nát cho hộ nghèo. Với người nghèo, có nhà khang trang hơn để ở cũng đồng nghĩa với việc từ nay họ không còn phải đối mặt với những cái lạnh thấu xương của mùa đông miền biên ải trong chính ngôi nhà mình và hơn hết là họ luôn thấy ấm lòng hơn mỗi độ Tết đến, Xuân về. Những tâm sự của ông Chủ tịch UBND xã Tú Mịch cũng là tâm sự của rất nhiều người đồng cảm muốn chia sẻ với người nghèo những khó khăn đang hiện hữu. Giúp đỡ người nghèo là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo trong xã hội. Bằng việc làm thiết thực, trong năm...

LSO-Trước lúc chia tay, ông Lành Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Tú Mịch nghèn nghẹn: Đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nới biên giới” của Bộ đội Biên phòng phối hợp với Uỷ ban MTTQ triển khai đã giúp xã tôi xóa được 5 ngôi nhà dột nát cho hộ nghèo.
Với người nghèo, có nhà khang trang hơn để ở cũng đồng nghĩa với việc từ nay họ không còn phải đối mặt với những cái lạnh thấu xương của mùa đông miền biên ải trong chính ngôi nhà mình và hơn hết là họ luôn thấy ấm lòng hơn mỗi độ Tết đến, Xuân về. Những tâm sự của ông Chủ tịch UBND xã Tú Mịch cũng là tâm sự của rất nhiều người đồng cảm muốn chia sẻ với người nghèo những khó khăn đang hiện hữu.
Giúp đỡ người nghèo là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo trong xã hội. Bằng việc làm thiết thực, trong năm 2008, 2009, Bộ đội Biên phòng và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã phát động và triển khai Đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”. Với sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các cấp Bộ đội Biên phòng và Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn, cùng cấp uỷ, chính quyền và hội đoàn thể địa phương từ khâu rà soát hộ nghèo đến tiến hành thi công xây dựng nhà, các xã biên giới đã xây dựng được 68 căn nhà cho người nghèo với trị giá trên 30 triệu đồng/nhà. Cũng từ đợt vận động, nhiều công trình dân sinh ở các xã khó khăn đã được xây dựng và đưa vào sử dụng như: Sân trường học, xây dựng cống qua suối, tu bổ mương máng và làm đường giao thông nông thôn… mang lại nhiều thuận tiện cho nhân dân.
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Ma xây nhà đại đoàn kết cho người nghèo
ở xã Tú Mịch huyện Lộc Bình
Tinh thần cốt lõi của đợt vận động là không chỉ giúp được người nghèo có nhà ở mà đã khơi dậy được trong xã hội cùng hành động chung tay giúp đỡ người nghèo. Qua đợt phát động đã thu hút được 167 tổ chức và 143 cá nhân tham gia đóng góp ủng hộ được số tiền hàng tỷ đồng. Các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng ngoài những ngày công lao động còn đóng góp được một phần tiền mặt khá lớn đưa tổng số tiền của tập thể và cá nhân đóng góp được lên tới trên 2 tỷ đồng. Cho đến thời điểm này, tuy đợt vận động đã kết thúc nhưng dư âm còn đọng lại vẫn vẹn nguyên. Xúc động trước tình cảm của bà con trong thôn, trong xóm và bộ đội biên phòng, anh Hoàng Văn Đồng, thôn Bản Thín, xã Tú Mịch bùi ngùi: Canh Dần là mùa xuân thứ hai gia đình tôi được ở trong ngôi nhà “Đại đoàn kết” ấm áp nghĩa tình. Từ bản thân mình, tôi mong sao các hộ nghèo có nhà dột nát trên địa bàn toàn tỉnh đều có được nhà ở như tôi để không còn phải chịu đựng cái lạnh giá của mùa đông ngay chính trong ngôi nhà của mình. Niềm vui có nhà ở, cháu Lưu Văn Thọ, 16 tuổi, thôn Bản Loà, xã Thanh Loà nghẹn ngào: Bố mẹ mất sớm, cháu phải ở với ông bà. Giờ thì ông bà cũng không còn, cháu phải ở cùng anh trai. Anh trai cháu nghèo không có đủ tiền xây nhà nên khi biết mình được tặng nhà đại đoàn kết, cháu vui lắm. Xuân này cháu không còn phải ở trong ngôi nhà dột nát, lạnh lẽo năm xưa nữa.

68 ngôi nhà được xây dựng lên là 68 hộ gia đình được sống trong bầu không khí đầm ấm, sung túc hơn. Những việc làm của Bộ đội Biên phòng và Uỷ ban MTTQ các cấp thực sự ý nghĩa. Hiện nay, số hộ nghèo, hộ có nhà dột nát trên địa bàn còn rất nhiều. Đợt vận động khép lại nhưng với Bộ đội Biên phòng thì việc làm giúp đỡ người nghèo vẫn đang được tiếp tục bằng việc xây dựng các công trình dân sinh, các công trình sinh kế, giúp đỡ và định hướng cho nhân dân nói chung và đồng bào nghèo nói riêng cách làm kinh tế thoát nghèo và làm giầu chính đáng.

Diệu Hằng