Chủ nhật,  21/07/2024

Xuân về nơi mảnh đất biên cương

LSO-Trong tiết trời lạnh se sắt của những ngày cuối năm, chúng tôi về xã Bảo Lâm, nơi mảnh đất biên cương của Tổ quốc. Bên cạnh những ruộng đồng đã cày ải chờ vào vụ mới là những ruộng khoai tây, rau màu đã lên xanh ngát. Cùng với những âm thanh của núi rừng, chúng tôi cảm nhận tất cả đang nô nức, chuyển mình cùng đất trời và con người nơi đây đón mùa xuân mới về.Bảo Lâm là xã biên giới của huyện Cao Lộc, gồm có 10 thôn, bản, 668 hộ dân các dân tộc Tày, Nùng cùng nhau sinh sống. Cùng với sự phát triển của toàn tỉnh, trong những năm qua, Bảo Lâm đã không ngừng phấn đấu, vươn lên. Ngay từ mỗi đầu năm, toàn xã đều nỗ lực, bắt tay ngay vào thực hiện các kế hoạch, mục tiêu kinh tế, xã hội. Cấp uỷ, chính quyền triển khai, các hội, đoàn thể bám sát các kế hoạch và đẩy mạnh tuyên truyền. Qua những lớp tập huấn chuyển giao kĩ thuật, tận dụng cung ứng giống cây trồng, vật nuôi... Đặc biệt là nguồn vốn vay ưu đãi của ngân...

LSO-Trong tiết trời lạnh se sắt của những ngày cuối năm, chúng tôi về xã Bảo Lâm, nơi mảnh đất biên cương của Tổ quốc. Bên cạnh những ruộng đồng đã cày ải chờ vào vụ mới là những ruộng khoai tây, rau màu đã lên xanh ngát. Cùng với những âm thanh của núi rừng, chúng tôi cảm nhận tất cả đang nô nức, chuyển mình cùng đất trời và con người nơi đây đón mùa xuân mới về.
Bảo Lâm là xã biên giới của huyện Cao Lộc, gồm có 10 thôn, bản, 668 hộ dân các dân tộc Tày, Nùng cùng nhau sinh sống. Cùng với sự phát triển của toàn tỉnh, trong những năm qua, Bảo Lâm đã không ngừng phấn đấu, vươn lên. Ngay từ mỗi đầu năm, toàn xã đều nỗ lực, bắt tay ngay vào thực hiện các kế hoạch, mục tiêu kinh tế, xã hội. Cấp uỷ, chính quyền triển khai, các hội, đoàn thể bám sát các kế hoạch và đẩy mạnh tuyên truyền. Qua những lớp tập huấn chuyển giao kĩ thuật, tận dụng cung ứng giống cây trồng, vật nuôi… Đặc biệt là nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách, các hộ dân đã năng động trong thực hiện sản xuất. Mặc dù, là một vùng quê nghèo, đời sống kinh tế phụ thuộc chính vào cây lúa, cây ngô. Song, bao nhiêu năm qua, mọi người dân trên mảnh đất này đều gắn bó, bền bỉ với đất, với rừng, vươn lên bằng sức mạnh đoàn kết nội lực. Từ sự chăm chỉ, cần mẫn với niềm tin “tấc đất tấc vàng” đó, mà đất, rừng đã từng ngày chuyển mình với các loại cây trồng mới, năng suất, sản lượng cao của chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ. Năm nào, mùa nào cũng vậy, người dân Bảo Lâm bận rộn, hết đồng ruộng lại đồi, rừng, đất không ngơi nghỉ. Vì vậy, toàn xã mùa nào cây nấy, từ lúa, ngô, khoai, sắn; cây ăn quả; lợn, gà… tự cung tự cấp là chủ yếu, nay đã trở thành hàng hoá vươn ra thị trường. Bên cạnh những hàng nông phẩm lớn, hàng hoá của xã còn cả những củ gừng, củ nghệ, vỏ cây rừng…
Thành phố bên dòng sông Kỳ Cùng – Ảnh: TB
Với tinh thần sản xuất đó, xã đã vượt qua những khó khăn về hạn hán, dịch bệnh…, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất năm 2009. Tổng diện tích gieo trồng được tận dụng tối đa, đạt 323ha, mức lương thực bình quân đầu người được nâng lên 370,3kg/người/năm. Tổng đàn vật nuôi gia súc, gia cầm đều tăng so với cùng kì: đàn trâu, bò gần 1.300 con, đàn lợn 1.050 con, đàn gia cầm trên 7.500 con. Thế mạnh đồi, rừng được khai thác triệt để, song song với khai thác gỗ, có nguồn thu nhập, nhân dân lại trồng rừng. Trong năm, toàn xã trồng mới được 35.000 cây bạch đàn, sa mộc, ngoài ra còn có cây ăn quả và không ngừng chăm sóc, bảo vệ cây trồng.
Bên cạnh thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã quan tâm xây dựng đời sống văn hoá, nâng cao nhận thức của người dân. Các phong trào làm đường giao thông, thuỷ lợi, xây nhà văn hoá, giúp công làm nhà đại đoàn kết… đều được tham gia tích cực. Từ các phong trào, trong năm, xã xây dựng được 7 phai mương thuỷ lợi, bê tông hóa được trên 2.200m đường thôn, đặc biệt là từ các nguồn quỹ, xã đã có thêm 7 ngôi nhà mới khang trang cho người nghèo và gia đình chính sách đón tết ấm cúng. Bảo Lâm giờ đây đang thay da đổi thịt từng ngày. Trên 60% hộ đã xây nhà kiên cố, điển hình có thôn Còn Kéo đã kiên cố nhà ở đạt 100%, trên 85% hộ có tivi, 90% hộ có xe máy đi lại… Đặc biệt là số hộ nghèo giảm liên tục qua các năm, từ 121 hộ nghèo, chiếm 18,64% năm 2005 đã giảm chỉ còn 27 hộ, chiếm 4% trong năm 2009. Đời sống kinh tế, văn hoá nâng cao, công tác giáo dục, sức khoẻ con em được quan tâm, toàn trẻ đều đến trường đúng độ tuổi, an ninh trật tự xã vùng biên được giữ vững.
Hồng không hạt Bảo Lâm (Cao Lộc) – Ảnh: PC

Với sự phấn đấu, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội trong năm, giờ đây nhân dân toàn xã vui mừng, vững bước vào xuân mới. Từ các thôn Còn Háng, Còn Kéo, đến Cốc Tào, Cốc Toòng… đều rộn ràng không khí đón xuân. Họ gác lại những bận rộn, lo toan trước ngưỡng cửa mùa xuân đến gần để cùng nhau xuống chợ mua sắm tết. Như phong tục bao đời của cha ông ta, nhà nhà chuẩn bị nếp ngon làm bánh, chọn con lợn to, béo nhất để thịt… rồi giấy đỏ mới được trang hoàng từ bàn thờ, cửa nhà đến các cây cối ngoài sân. Tết vùng quê giản dị mà ấm cúng, tất cả đều được khoác trên mình màu áo mới. Bảo Lâm đang bước vào xuân mới đầy niềm vui và mong ước một năm mới mùa vụ mới nhiều thắng lợi, no ấm hơn.

Lăng Bích