Thứ sáu,  19/07/2024

Xuân về kể chuyện đến với ảnh nghệ thuật

LSO-Đối với lĩnh vực ảnh nghệ thuật (NT), tôi thực sự là một người bập bõm vào nghề. Thú thật, tôi bắt đầu thích ảnh NT kể từ dạo vào công tác tại Báo Lạng Sơn. Bởi, khi làm phóng viên, tôi có dịp được đi thăm thú nhiều nơi, đặc biệt là có điều kiện được đi tác nghiệp, chụp ảnh cùng với những bậc lão làng, “cây đa, cây đề” trong làng chụp ảnh, rồi được gặp gỡ các văn nghệ sỹ nhiếp ảnh của Lạng Sơn trong những lần tác nghiệp.Quả thật, có đam mê mới thấy sự nhọc nhằn của những người “săn” ảnh NT. Chỉ cần nghe nói nơi này, nơi kia có phong cảnh đẹp có sự kiện hay là lập tức tìm đến, những mong chớp được khoảnh khắc đẹp, bức ảnh ưng ý. Qủa là một sự kỳ công. Hoặc nếu biết một địa điểm nào đó có cảnh đẹp thì hôm nay đến có thể chụp chưa đạt, hôm sau lại tiếp tục tìm đến. Nhất là những hôm trời vừa tạnh mưa, trời hửng nắng vàng thì vui mừng vô cùng. Kiểu gì cũng phải bố trí thời gian để...

LSO-Đối với lĩnh vực ảnh nghệ thuật (NT), tôi thực sự là một người bập bõm vào nghề. Thú thật, tôi bắt đầu thích ảnh NT kể từ dạo vào công tác tại Báo Lạng Sơn. Bởi, khi làm phóng viên, tôi có dịp được đi thăm thú nhiều nơi, đặc biệt là có điều kiện được đi tác nghiệp, chụp ảnh cùng với những bậc lão làng, “cây đa, cây đề” trong làng chụp ảnh, rồi được gặp gỡ các văn nghệ sỹ nhiếp ảnh của Lạng Sơn trong những lần tác nghiệp.
Quả thật, có đam mê mới thấy sự nhọc nhằn của những người “săn” ảnh NT. Chỉ cần nghe nói nơi này, nơi kia có phong cảnh đẹp có sự kiện hay là lập tức tìm đến, những mong chớp được khoảnh khắc đẹp, bức ảnh ưng ý. Qủa là một sự kỳ công. Hoặc nếu biết một địa điểm nào đó có cảnh đẹp thì hôm nay đến có thể chụp chưa đạt, hôm sau lại tiếp tục tìm đến. Nhất là những hôm trời vừa tạnh mưa, trời hửng nắng vàng thì vui mừng vô cùng. Kiểu gì cũng phải bố trí thời gian để tranh thủ đi chớp vài bức. Nhớ lại lần nghe nói ở Hòa Cư (Cao Lộc) có một làng chuyên trồng sen trắng rất đẹp. Thế là hôm sau, mặc dù biết vừa sau cơn mưa, đường vẫn còn khá là trơn, khó đi nhưng chúng tôi vẫn quyết vào chụp. Kỷ niệm những lần đi chụp ảnh thì nhiều, kể không hết… Song có điều tôi tâm đắc mãi là lần nói chuyện với anh Song Toàn, công tác tại Phân xã TTX Việt Nam tại Lạng Sơn, một trong những tác giả giành được khá nhiều giải thưởng tại các cuộc thi ảnh của tỉnh và khu vực. Rằng, đối với những người làm báo, chơi ảnh NT rất có ích. Bởi nó không chỉ thỏa mãn được niềm đam mê ảnh NT của mình mà còn phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ báo chí rất nhiều. Thật vậy, với ảnh báo chí, cũng như các tác phẩm báo chí nói chung, tính chân thật luôn phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Song, nếu ảnh báo chí mà lại được chụp rất là đẹp, giàu tính NT mà vẫn đảm bảo các tiêu chí của tính chân thật thì chẳng tốt lắm sao!
Thực tế cho thấy, thông qua ảnh đã góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá được khá sâu rộng hình ảnh của quê hương, đất nước tới bạn bè và du khách gần xa. Qua ảnh, mọi người có thể có được những góc nhìn từ chi tiết đến toàn cảnh về mảnh đất, con người, nét văn hoá giàu bản sắc của các vùng đất, địa phương. Hàng năm, cứ mỗi độ tết đến, xuân về là thời điểm cho những người yêu thích, đam mê ảnh NT có cơ hội được thỏa sức sáng tạo, sáng tác. Tiêu biểu như tại các lễ hội Xuân Xứ Lạng, với nhiều hoạt động phong phú diễn ra, các văn nghệ sỹ, những người yêu thích chụp ảnh thường có mặt để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Không khó gì để bắt gặp những “tay máy” tại các lễ hội tiêu biểu của Lạng Sơn như: lễ hội Đồng Đăng, lễ hội Chùa Tam Thanh, Lồng Tồng làng Khòn Lèng, lễ hội Bắc Nga; đặc biệt là Lễ hội Đầu pháo Kỳ Lừa – lễ hội tiêu biểu nhất trong Chương trình Lễ hội Xuân Xứ Lạng và ngày hội mang đậm dấu ấn bản sắc văn hoá dân tộc – ngày hội xã Hải Yến (Cao Lộc)… Bởi, tại những lễ hội này thường diễn ra những phần hội hết sức ấn tượng, là sự mong mỏi của nhân dân, những người tham dự hội. Đó là phần rước kiệu trên các tuyến phố của thành phố Lạng Sơn, là màn biểu diễn của các đội sư tử sặc sỡ sắc màu, điêu luyện, uyển chuyển và đầy tinh thần thượng võ…
Tôi có cái may mắn là được vào công tác tại Báo Lạng Sơn và có điều kiện được đi tác nghiệp cùng với các chú, các anh đều là những bậc lão làng, “cây đa, cây đề” trong lĩnh vực chụp ảnh NT. Qua những buổi tác nghiệp, qua những câu chuyện về kỷ niệm đi chụp được các chú, các anh kể cho nghe, tôi đã cảm nhận được phần nào sự kỳ công và cần phải có sự kiên trì trong khi đi sáng tác, chụp ảnh NT. Nhưng tựu chung lại là một niềm vui tươi, phấn khởi đối với sự đam mê của mình. Từ những kiến thức học hỏi được, tôi cũng có được một số tác phẩm tâm đắc. Ghi nhận cho quá trình học hỏi, đến với ảnh NT của tôi là tác phẩm “Bản sắc ngày xuân” chụp tại Ngày hội văn hóa xã Hải Yến (Cao Lộc) năm 2009 gửi dự thi Liên hoan ảnh NT khu vực miền núi phía Bắc lần thứ IX tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc hồi đầu tháng 8/2009 đã được Ban giám khảo chọn trưng bày triển lãm tại liên hoan. Kết quả trên nếu so với những giải thưởng mà các bậc tiền bối về ảnh NT đạt được thì không đáng kể đến một chút nào. Song, đối với tôi, nó rất ý nghĩa, là một dấu ấn đáng nhớ, phản ánh quá trình học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm chụp ảnh từ các chú, các anh như: Thanh Luyện, Thanh Đàn, Ngọc Nhung, Mai Hoa, Song Toàn, Kiên Cường, Hòa Lộc,… Lần tham dự Liên hoan tại Vĩnh Phúc đã giúp tôi vỡ vạc ra nhiều điều bổ ích để tiếp tục tu dưỡng, trau rồi kiến thức, mạnh dạn đi sáng tác những bức ảnh NT trong thời gian tới.
Mùa Xuân xin được bộc bạch đôi chút về hành trình đến với niềm đam mê ảnh NT của tôi với độc giả, bạn bè, những người làm báo, những người đam mê chơi ảnh NT… những mong được cùng mạn đàm, trao đổi nhiều điều thiết thực. Và, tôi cũng xin chúc cho những người đam mê ảnh NT có thật nhiều tác phẩm chất lượng trong năm mới Canh Dần 2010.

Hoàng Thịnh