Chủ nhật,  21/07/2024

Bình yên nơi cửa ngõ

LSO-Năm cũ đã qua, một năm mới lại đến với bao điều hứa hẹn. Ngày xuân chính là dịp để mỗi người được nghỉ ngơi, quây quần sum họp cùng gia đình vui Tết. Thế nhưng với cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an Lạng Sơn nói riêng thì điều đó dường như hiếm khi trọn vẹn. Những chiến công cũng như những hy sinh thầm lặng của các anh đã ở lại phía sau và phía trước là những thử thách cam go đang chờ đợi.Công việc của người chiến sĩ công an thật vẻ vang, song luôn ẩn chứa trọng trách nặng nề. Với lực lượng Công an trong toàn tỉnh thì dường như trọng trách ấy còn nặng hơn gấp bội, bởi một lẽ: Lạng Sơn là tỉnh biên giới địa đầu Tổ quốc, có hệ thống cửa khẩu, các đường tiểu ngạch và nhiều danh thắng… Đó là những lợi thế để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững, song cũng chính là điều kiện thuận lợi để các loại tội phạm lợi dụng ẩn náu và hoạt động, tiềm ẩn những bất ổn về...

LSO-Năm cũ đã qua, một năm mới lại đến với bao điều hứa hẹn. Ngày xuân chính là dịp để mỗi người được nghỉ ngơi, quây quần sum họp cùng gia đình vui Tết. Thế nhưng với cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an Lạng Sơn nói riêng thì điều đó dường như hiếm khi trọn vẹn. Những chiến công cũng như những hy sinh thầm lặng của các anh đã ở lại phía sau và phía trước là những thử thách cam go đang chờ đợi.
Công việc của người chiến sĩ công an thật vẻ vang, song luôn ẩn chứa trọng trách nặng nề. Với lực lượng Công an trong toàn tỉnh thì dường như trọng trách ấy còn nặng hơn gấp bội, bởi một lẽ: Lạng Sơn là tỉnh biên giới địa đầu Tổ quốc, có hệ thống cửa khẩu, các đường tiểu ngạch và nhiều danh thắng… Đó là những lợi thế để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững, song cũng chính là điều kiện thuận lợi để các loại tội phạm lợi dụng ẩn náu và hoạt động, tiềm ẩn những bất ổn về mặt xã hội như mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Hoạt động một cửa tại Công an thành phố Lạng Sơn
Ảnh: Thanh Hòa
Để có những mùa xuân trọn vẹn, đồng thời tạo tiền đề cho nhân dân yên tâm sản xuất, kinh doanh, trong những năm qua, nhất là năm 2009, lực lượng Công an Lạng Sơn đã luôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao. Do đó, kết quả đạt được rất đáng ghi nhận. Trong năm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững. Lực lượng đã thực hiện tốt công tác tham mưu và tổ chức phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và các loại tội phạm, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh trật tự. Trên địa bàn không phát sinh các “điểm nóng” về an ninh trật tự, tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng tiếp tục được kiềm chế và giảm, không để hình thành tội phạm có tổ chức, tệ nạn xã hội được ngăn chặn. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại được kiểm soát; triệt phá được nhiều đường dây buôn bán ma túy lớn, không tồn tại điểm ma túy gây bức xúc; trật tự an toàn giao thông nói chung, giao thông đô thị nói riêng có nhiều chuyển biến, công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự đạt được kết quả quan trọng. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được duy trì, củng cố và phát triển.
Có được kết quả như vậy là do, cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng luôn xác định rõ nhiệm vụ được giao. Mỗi tập thể, cá nhân đều nêu cao tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm, luôn sẵn sàng tiếp nhận và triển khai thực hiện tốt cộng việc chuyên môn. Cùng với đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh cùng sự chủ động, linh hoạt trong triển khai các biện pháp, phương án mang tính khả thi cao của lãnh đạo ngành. Trong năm qua, lực lượng công an đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là đợt cao điểm nhân dịp Tết Nguyên đán. Thêm vào đó là sự đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện pháp luật và tích cực tố giác, đấu tranh chống tội phạm; củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng nòng cốt tại cơ sở trong thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Bắt giữ pháo nhập lậu – Ảnh: Đông Bắc
Cũng như mọi năm, từ trước Tết, Công an Lạng Sơn đã xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, trong đó chú trọng tấn công trấn áp các loại tội phạm gắn với phòng chống các hành vi sai phạm về pháo.
Trong những ngày này, khi cả nước nói chung, đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn nói riêng đang quây quần bên gia đình của mình vui Xuân, đón Tết, thì các cán bộ, chiến sĩ, Công an Lạng Sơn với nhiệm vụ thiêng liêng được giao vẫn miệt mài trên từng vọng gác, lấy niềm vui của nhân dân làm niềm vui của mình. Dù gian khổ hy sinh nhưng họ vẫn một lòng “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” để không chỉ Xuân Canh Dần nơi cửa ngõ của Tổ quốc được bình yên mà còn tiếp tục ghi những chiến công vào bảng thành tích để góp phần làm nên mùa xuân vĩnh cửu.

Diệu Hằng