Thứ sáu,  19/07/2024

Xuân về trên xã vùng cao Tân Yên

LSO-Đến xã Tân Yên, huyện Tràng Định vào một ngày cuối năm, những làn mưa bụi lất phất bay, không gian trên các ngả đường như bừng sáng, xua tan đi cái giá lạnh cắt da, cắt thịt khi được khoác trên mình một mầu áo mới tươi đẹp của hoa đào, hoa mận. Hương sắc mùa xuân đã lan toả khắp các bản làng thôn xóm. Thấp thoáng dưới những chân đồi, các gia đình người dân tộc thiểu số ở nơi đây đều đang tất bật với lá dong, gạo nếp, dọn dẹp nhà cửa...chuẩn bị đón chào năm mới với hy vọng về một cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn. Tiếp chúng tôi tại trụ sở UBND xã, khi được hỏi về cuộc sống, không khí vui xuân, trẩy hội hàng năm của đồng bào các dân tộc thiểu số ở nơi đây, sau một hồi trầm ngâm như để nhớ lại những thăng trầm, rồi sự chuyển mình, đổi thay của xã, ông Bàn Xuân Nhậy, Chủ tịch UBND xã chậm rãi kể cho chúng tôi nghe: Tân Yên có 152 hộ gia đình, 739 nhân khẩu với 4 dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông...

LSO-Đến xã Tân Yên, huyện Tràng Định vào một ngày cuối năm, những làn mưa bụi lất phất bay, không gian trên các ngả đường như bừng sáng, xua tan đi cái giá lạnh cắt da, cắt thịt khi được khoác trên mình một mầu áo mới tươi đẹp của hoa đào, hoa mận. Hương sắc mùa xuân đã lan toả khắp các bản làng thôn xóm. Thấp thoáng dưới những chân đồi, các gia đình người dân tộc thiểu số ở nơi đây đều đang tất bật với lá dong, gạo nếp, dọn dẹp nhà cửa…chuẩn bị đón chào năm mới với hy vọng về một cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.
Tiếp chúng tôi tại trụ sở UBND xã, khi được hỏi về cuộc sống, không khí vui xuân, trẩy hội hàng năm của đồng bào các dân tộc thiểu số ở nơi đây, sau một hồi trầm ngâm như để nhớ lại những thăng trầm, rồi sự chuyển mình, đổi thay của xã, ông Bàn Xuân Nhậy, Chủ tịch UBND xã chậm rãi kể cho chúng tôi nghe: Tân Yên có 152 hộ gia đình, 739 nhân khẩu với 4 dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông cùng sinh sống ở 8 thôn bản. Trước đây, do trình độ dân trí thấp, cơ sở hạ tầng hầu như không có gì nên cuộc sống của đồng bào còn nghèo lắm. Lúc bấy giờ người nông dân chỉ biết phát nương làm rẫy, cực nhọc, lam lũ là vậy nhưng đời sống vẫn rất chật vật. Thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu những điều kiện tối thiểu cho một cuộc sống đơn giản nhất nên bà con nơi đây thường xuyên phải sống trong đói, rét. Bên cạnh đó, các hủ tục lạc hậu như một gánh nặng làm cho cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám người dân hết năm này qua năm khác.
Nhấp thêm một ngụm trà, ông tiếp tục câu chuyện với chúng tôi: Nhưng đó chỉ là cuộc sống của nhiều năm về trước thôi, còn giờ đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, nhất là Chương trình 135 như một chiếc đòn bẩy đã giúp cho người dân nơi đây có điều kiện vươn tới một cuộc sống mới, tươi đẹp hơn. Bà con nông dân được hỗ trợ giống, tư liệu sản xuất, hướng dẫn KHKT, chăn nuôi bước đầu đã có sự phát triển. Sản xuất nông nghiệp đang có những đổi thay mạnh mẽ từ trong suy nghĩ đến cách làm mang lại hiệu quả thiết thực. Năng suất lúa tuy chưa thể bằng so với các vùng miền khác trong tỉnh, nhưng nhiều gia đình đã có đủ gạo ăn quanh năm – điều mà bao đời nay người dân nơi đây luôn mong ước.
Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng ở Tân Yên cũng đã được quan tâm đầu tư như: trạm y tế, mở đường từ trụ sở UBND xã đến các thôn bản, giữa các thôn bản với nhau. Điện lưới quốc gia cũng đã về thắp sáng hầu hết các bản làng, thôn xóm, làm cho bộ mặt của xã vùng cao đặc biệt khó khăn Tân Yên như được khoác trên mình một chiếc áo mới. Lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục cũng có nhiều chuyển biến tích cực. 100% trẻ em đến tuổi đi học đều được đến trường. Việc khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Người dân có bệnh đã biết bảo nhau đến cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời chứ không cúng bái ở tại nhà như trước đây. Đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng cao, người dân Tân Yên hôm nay đã tiến gần hơn với cuộc sống văn minh, nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Phong trào xây dựng đời sống văn hoá từng bước được quan tâm, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần dần được loại bỏ. Bà con nhân dân sống đoàn kết, tận tình giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, đón xuân, trẩy hội vui tươi, an toàn trong niềm hân hoan, phấn khởi.

Vượt qua mọi khó khăn, thử thách, Tân Yên đang nỗ lực đi lên. Khắp các bản làng, thôn xóm, những ánh lửa bập bùng trong từng nếp nhà ấm cúng như đang hiện lên những gam mầu sáng thể hiện sự khát khao hướng tới một cuộc sống tươi đẹp hơn, đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu. Tạm biệt Tân Yên trong bịn rịn tình cảm lưu luyến của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây, đi trong làn mưa bụi, giữa cái giá rét cùng với những cơn gió hun hút thổi nhưng lòng tôi thấy nhẹ nhõm, ấm áp lạ thường. Hình ảnh Tân Yên xa dần, xa dần nhưng ý chí, nghị lực và quyết tâm vươn lên của đồng bào các dân tộc thiểu số ở nơi đây còn mãi đọng lại trong tâm trí của tôi.

Minh Thảo