Chủ nhật,  21/07/2024

Hữu Lân mùa xuân về

LSO-Chúng tôi đến Hữu Lân vào những ngày cuối năm trong màn sương giăng kín núi rừng. Những hạt sương nặng trĩu báo hiệu mùa đông năm Kỷ Sửu dần khép lại nhường chỗ cho xuân Canh Dần ấp áp đang về. Giữa thiên nhiên và núi rừng bao la, đường tỉnh 250 như con trăn khổng lồ vắt ngang nối liền những triền đồi nối dài đến vô tận. Trước không gian ấy, con người thật nhỏ bé nhưng lại biểu thị một sức mạnh chủ động chinh phục, cải tạo thiên nhiên, buộc nó phải quy phục con người. Đi được trên 30 cây số, khung cảnh Hữu Lân hiện rõ dần, màn sương mù bàng bạc, lạnh lùng đã bị bóng dáng con người làm cho loãng ra, tan vào vũ trụ. Mấy năm nay, Hữu Lân thay đổi nhanh chóng, khoác lên mình một gam màu mới, gam màu của sự phát triển. Sự phát triển ấy chính là sắc xuân vĩnh cửu như quy luật vốn có của tự nhiên như mùa xuân mỗi năm không hẹn mà đến, cứ lặng lẽ hiến dâng những lộc non, cùng sự sinh sôi từ trong cõi khô...

LSO-Chúng tôi đến Hữu Lân vào những ngày cuối năm trong màn sương giăng kín núi rừng. Những hạt sương nặng trĩu báo hiệu mùa đông năm Kỷ Sửu dần khép lại nhường chỗ cho xuân Canh Dần ấp áp đang về. Giữa thiên nhiên và núi rừng bao la, đường tỉnh 250 như con trăn khổng lồ vắt ngang nối liền những triền đồi nối dài đến vô tận.
Trước không gian ấy, con người thật nhỏ bé nhưng lại biểu thị một sức mạnh chủ động chinh phục, cải tạo thiên nhiên, buộc nó phải quy phục con người. Đi được trên 30 cây số, khung cảnh Hữu Lân hiện rõ dần, màn sương mù bàng bạc, lạnh lùng đã bị bóng dáng con người làm cho loãng ra, tan vào vũ trụ. Mấy năm nay, Hữu Lân thay đổi nhanh chóng, khoác lên mình một gam màu mới, gam màu của sự phát triển. Sự phát triển ấy chính là sắc xuân vĩnh cửu như quy luật vốn có của tự nhiên như mùa xuân mỗi năm không hẹn mà đến, cứ lặng lẽ hiến dâng những lộc non, cùng sự sinh sôi từ trong cõi khô cằn của đông giá. Chúng tôi gọi sự sinh sôi, phát triển ấy là mùa xuân của đất trời, của lòng người miền sơn cước.
Kéo điện về xã Hữu Lân
Hữu Lân là một xã vùng III với tỷ lệ hộ nghèo cho đến nay vẫn còn trên 48%. Sở dĩ người dân Hữu Lân còn nghèo là bởi điều kiệu tự nhiên không thuận lợi. Diện tích đất tự nhiên trên 9 nghìn ha nhưng chủ yếu là đồi núi, đất cấy lúa chỉ vào hơn 200 ha lại toàn là khe dọc. Xã có 8 thôn, thôn cách xa trung tâm xã nhất trên 12 cây số. Cách đây chưa đầy chục năm, Hữu Lân còn rất lạc hậu, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, đường giao thông đi lại không dễ dàng, cả 8 thôn hầu như chưa mở được đường cho xe ô tô đi được đến trung tâm thôn; số hộ nghèo chiếm đến 60, 70%; điện lưới quốc gia chưa đến được với người dân… Điều này khiến cho Hữu Lân đã nghèo khó lại càng thêm ảm đạm. Từ khi tỉnh lộ được nhựa hoá từng đoạn và năm 2008 nhựa hoá 100% đã tạo rất nhiều thuận lợi cho việc đi lại và giao lưu hàng hóa thì đời sống của người dân nơi đây đã được nâng lên rõ rệt. Đường dẫn vào các thôn tuy chưa được bê tông hoá nhưng đã có 6/8 thôn có đường ô tô đến trung tâm thôn. Sản xuất, chăn nuôi phát triển, nhất là chăn nuôi đại gia súc với số lượng hàng nghìn con. Đáng ghi nhận là phong trào cơ giới hoá nông nghiệp, bà con đã chủ động mua máy móc thay thế sức lao động của con người và sức kéo trong sản xuất nông nghiệp. Tính đến hết năm 2009, toàn xã đã có trên 50 hộ mua được máy cày phục vụ sản xuất; đầu năm 2009, 3/8 thôn trong xã có điện nên nhiều hộ đã mua được ti vi, máy bơm nước và lắp đặt điện thoại liên lạc…
Vui mừng trước những đổi thay, ông Ma Văn Thó, Bí thư Đảng ủy xã tâm sự: Có đường, có điện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân Hữu Lân có những chuyển biến tích cực, nhận thức và tư duy đã thay đổi, họ đã chủ động chuyển giao khoa học kỹ thuật, mạnh dạn đưa cây, con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là người dân đã nhận thấy rõ thế mạnh về chăn nuôi đại gia súc tại địa bàn nên nhiều hộ đã đầu tư mua đại gia súc về chăn thả và hiện đã có hộ nuôi từ 13 đến 15 con trâu, bò, ngựa. Nhờ nuôi đại gia súc, khoảng 5 năm trở lại đây xã Hữu Lân đã xuất hiện hộ gia đình làm kinh tế giỏi, số hộ nghèo giảm dần và hộ khá tăng lên. Điển hình trong số đó có ông Hà Xuân Thủy, ông Ma Văn Lường, thôn Pác Bang thu nhập bình quân mỗi năm từ 60 đến 75 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 40 đến 45 triệu đồng/năm.
Rời Hữu Lân trong bảng lảng khói chiều, những cánh rừng 661, rừng cây phân tán của các hộ dân đang vươn mình trổ những lá biếc trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Điểm tô cho khoảng không ấy là những cành đào, cành mận đang hé nở, xa xa trên những vạt đồi những chú ngựa, trâu béo tròn lững thững ra về. Sức sống, sự tròn trịa báo hiệu một mùa xuân với nhiều hứa hẹn và hé mở cho sự phát triển ở Hữu Lân.

Diệu Hằng