Thứ ba,  16/07/2024

Những người làm đẹp đường phố

LSO-Với họ, mỗi con đường, góc phố luôn gắn bó thân quen. Ngày qua, tháng lại, mặc cho những đêm đông gió rét, cơn mưa phùn tê tái hay những ngày hè oi bức, họ vẫn âm thầm, lặng lẽ với công việc dọn vệ sinh đường phố. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng lắm nhọc nhằn, vất vả. Dãi dầu cùng nắng mưaNgày nào cũng vậy, cứ khoảng 7 giờ sáng là chị Ngô Thị Thúy lại bắt đầu công việc chính của mình. Bất kể ngày nắng hay ngày mưa chị luôn cùng chiếc xe thùng “thân thiện với môi trường” đi thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Muốn giữ gìn môi trường sống trong lành và đảm bảo mỹ quan đô thị đòi hỏi người làm công tác vệ sinh phải thu dọn thường xuyên, thu gom rác thải vệ sinh môi trường là một nghề rất vất vả và độc hại nên đã có không ít người bỏ cuộc, những người trụ lại được với nghề phải “kiên cường” lắm lắm. Chỉnh trang đô thị - Ảnh: MVHHiện cả tỉnh có 11 huyện, thành phố đều...

LSO-Với họ, mỗi con đường, góc phố luôn gắn bó thân quen. Ngày qua, tháng lại, mặc cho những đêm đông gió rét, cơn mưa phùn tê tái hay những ngày hè oi bức, họ vẫn âm thầm, lặng lẽ với công việc dọn vệ sinh đường phố. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng lắm nhọc nhằn, vất vả.
Dãi dầu cùng nắng mưa
Ngày nào cũng vậy, cứ khoảng 7 giờ sáng là chị Ngô Thị Thúy lại bắt đầu công việc chính của mình. Bất kể ngày nắng hay ngày mưa chị luôn cùng chiếc xe thùng “thân thiện với môi trường” đi thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Muốn giữ gìn môi trường sống trong lành và đảm bảo mỹ quan đô thị đòi hỏi người làm công tác vệ sinh phải thu dọn thường xuyên, thu gom rác thải vệ sinh môi trường là một nghề rất vất vả và độc hại nên đã có không ít người bỏ cuộc, những người trụ lại được với nghề phải “kiên cường” lắm lắm.
Chỉnh trang đô thị – Ảnh: MVH
Hiện cả tỉnh có 11 huyện, thành phố đều có công nhân của Công ty, Xí nghiệp, Đội vệ sinh môi trường chuyên quét dọn, thu gom rác ở các nội thị và các xã ven thành phố, thị trấn. Đơn vị làm công việc này trước nhất phải kể đến Công ty TNHH Huy Hoàng. Những năm trước đây, lực lượng này có khoảng một trăm người. Những năm sau này, chất thải, lượng rác ở trên địa bàn ngày càng tăng, số nhân viên dọn vệ sinh cũng tăng theo đó, hiện là 240 người. Công việc của họ được thực hiện 3 ca/ngày, nhưng chủ yếu là làm vào ban đêm và lúc trời chưa sáng. Đã vậy, ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân chưa cao, cho nên việc thu gom, dọn vệ sinh đường phố ngày càng thêm phần vất vả, nặng nhọc. Ông Đinh Trọng Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng cho biết: Hiện nay Công ty đảm nhận trách nhiệm, thu dọn vệ sinh trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và 5 huyện (Bình Gia, Văn Quan, Văn Lãng, Tràng Định, Cao Lộc); vận chuyển, xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh (tại bãi rác Tân Lang, Văn Lãng). Với khối lượng rác trung bình là 250m3/ngày đêm. Ông Cảnh tâm sự: So với những người làm vệ sinh môi trường ở huyện thì ở thành phố vất vả hơn nhiều do sức ép về công việc, ý thức của một số người dân chưa cao trong việc thực hiện văn minh đô thị, hạ tầng chưa được nâng cấp, địa bàn rộng nhưng chỉ có một điểm tập kết rác lên xe. Thường là xong việc, họ trở về nhà khi trên đường phố không còn một bóng người. Điều đáng quan tâm hơn đối với nhưng công nhân vệ sinh là suốt ngày phải đối mặt với mùi hôi thối từ rác, chất thải. Cho dù có trang bị các phương tiện bảo hộ lao động cần thiết nhưng vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe do làm việc trong môi trường độc hại. Hơn thế nữa là công nhân làm việc trong điều kiện an toàn giao thông không được đảm bảo, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất lớn, những va chạm, đổ quệt thường xuyên tìm đến với họ.
Đôi lời nhắn gửi
Tập kết rác thải để đem đi xử lý
Thực tế, để đảm bảo môi trường sống trong lành, tỉnh ta đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống. Tuy nhiên, có một bộ phận người dân, nhất là thanh thiếu niên trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung còn thấp. Nhiều người còn cho rằng, việc thu gom rác thải, làm sạch đường phố là trách nhiệm của công nhân vệ sinh. Một chị công nhân tâm sự “Có lúc phải phát khóc vì tức, bởi trên đoạn đường vừa quét xong, quay trở lại đã có rác vứt rác lung tung”. Ngay cả trên những trục đường chính trên địa bàn thành phố mà một số người dân vẫn “ngang nhiên” đổ rác ra cạnh đường, trong khi thùng rác được đặt ở cạnh đó. Những ngày cuối năm này thì công việc càng đổ dồn đến với công nhân vệ sinh môi trường. Nhất là khi Tết Nguyên đán đến cận kề, lúc đó mọi người dù giàu hay nghèo, bận rộn đến đâu cũng đều tất bật dọn dẹp nhà cửa, rũ những bụi bẩn của năm cũ, bỏ đi những vật dụng không cần thiết …để nhà cửa được sạch sẽ, khang trang, đón tết được đầm ấm và mong sang năm mới gặp nhiều may mắn hơn. Chính vì thế mà lượng rác thải trong những ngày này tăng rất nhiều lần so với ngày thường…Để giữ cho đường phố trong những ngày Tết luôn được sạch đẹp, Công ty TNHH Huy Hoàng tăng cường số lượng công nhân, phương tiện, tăng ca, tăng giờ làm để thực hiện tốt việc thu gom, vận chuyển rác thải phát sinh hàng ngày; tổng vệ sinh một số khu dân cư mới hình thành chưa tiến hành thu gom rác thường xuyên. Đặc biệt, trong đêm giao thừa, ở thành phố với khối lượng rác tăng gấp đôi so với ngày thường, công nhân phải làm đến sáng mùng 1 tết, tập trung ở các khu vực bắn pháo hoa, khu trung tâm và các điểm vui chơi trong thành phố, thu dọn hết đất, rác thải, không để tồn rác quá 24 giờ đồng hồ. Tất cả là để đảm bảo cho những ngày tết không tồn đọng rác.
Hồ Phai Loạn – Ảnh: Thanh Luyện

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính mình. Vì vậy, hơn bao giờ hết tỉnh ta cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, xã hội hóa bảo vệ môi trường. Đồng thời, mỗi một người dân cũng phải tự nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm các quy định về giờ giấc và địa điểm đổ rác, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Có như vậy mới góp phần làm cho môi trường của chúng tac ngày càng trong lành hơn và làm cho mỹ quan đô thị ngày càng sạch đẹp hơn.

Xuân Hương