Chủ nhật,  21/07/2024

Mùa xuân ở Mẫu Sơn

LSO-Áp tết, chúng tôi vượt con dốc Nà Mìu để lên xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn khi mưa xuân rắc tràn lũng núi. Con đường dẫn lên xã nhầy nhụa trơn như đổ mỡ, vần vũ mãi với con dốc rồi chúng tôi mới đến được trung tâm Ủy ban khi trời đã xế chiều. Trước mắt chúng tôi là con suối nguồn của núi trong leo lẻo như mắt người thiếu nữ miền sơn cước, đang mải miết chảy. Mùa này, dòng suối trong như chính tấm lòng của người dân bản nơi đây vậy. Thấy có khách, hai cô gái người Dao xinh như “nhành hoa núi”, cùng mấy anh dân quân trực chiến ra đón chúng tôi. Tổ dân quân trực chiến chúng em đang chuẩn bị để ngày mai đi tuần tra đường biên vào dịp tết đấy, các anh đến thật đúng lúc- lời của cô dân quân miền núi Đặng Thị Thanh cất lên sau cái cười bẽn lén. Sáng sớm, khi núi rừng còn vùi trong làn sương đùng đục thì cũng là lúc họ “quẩy hành lý” lên đường. Trong sắc phục rực đỏ của các chàng trai cô...

LSO-Áp tết, chúng tôi vượt con dốc Nà Mìu để lên xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn khi mưa xuân rắc tràn lũng núi. Con đường dẫn lên xã nhầy nhụa trơn như đổ mỡ, vần vũ mãi với con dốc rồi chúng tôi mới đến được trung tâm Ủy ban khi trời đã xế chiều. Trước mắt chúng tôi là con suối nguồn của núi trong leo lẻo như mắt người thiếu nữ miền sơn cước, đang mải miết chảy. Mùa này, dòng suối trong như chính tấm lòng của người dân bản nơi đây vậy.
Thấy có khách, hai cô gái người Dao xinh như “nhành hoa núi”, cùng mấy anh dân quân trực chiến ra đón chúng tôi. Tổ dân quân trực chiến chúng em đang chuẩn bị để ngày mai đi tuần tra đường biên vào dịp tết đấy, các anh đến thật đúng lúc- lời của cô dân quân miền núi Đặng Thị Thanh cất lên sau cái cười bẽn lén. Sáng sớm, khi núi rừng còn vùi trong làn sương đùng đục thì cũng là lúc họ “quẩy hành lý” lên đường. Trong sắc phục rực đỏ của các chàng trai cô gái người Dao in hình bên dòng suối xanh trong càng khiến cho mùa xuân ở Mẫu Sơn thêm tươi đẹp. Theo chân họ suốt quãng đường tuần tra, mới thấy được những nhọc nhằn của người trong cuộc, dù quãng đường cả đi lẫn về chỉ khoảng 10 km thôi, nhưng là trèo đèo lội suối, bằng rừng. Không có đoạn nào là đường bằng cả. Chúng tôi toàn phải vượt những con dốc thăm thẳm, khúc khủy. Di được gần một giờ đồng hồ, mọi người như đã thấm mệt, dù trời rét ngọt nhưng ai nấy đều mồ hôi ướt đầm lưng áo. Dừng chân bên dòng suối, chúng tôi nghỉ giải lao rồi lấy sức đi tiếp quãng đường còn lại. Bên những cánh rừng thâm u, tiếng chim rừng líu lo như đang gọi mùa xuân về bản. Qua Thanh tôi được biết “Dù đã tham gia dân quân được hơn bốn năm, nhưng năm nào cứ gần đến tết là chúng em lại cùng phối hợp với bộ đội Biên phòng đi tuần tra đường biên. Có những lúc rét đậm, như khoét vào da thịt, mệt lắm anh à! nhưng không thể dừng lại được, vì đã vào dân quân thì phải chấp hành nghiêm nhiệm vụ thôi”.
Trên đường tuần tra
Mẫu Sơn là một trong những xã đặc biệt khó khăn, gần 100% là người dân tộc Dao, do thiếu đất canh tác và trình độ nhận thức của bà con còn hạn chế, nên vẫn còn nhiều hộ nghèo. Có thôn cách trung tâm xã khoảng 40 km, người dân chủ yếu là đi bộ bằng đường rừng, phần lớn những người ở lứa tuổi 25 trở lên đều mù chữ, hoặc không biết nói tiếng phổ thông. Đây cũng là rào cản lớn trong việc phổ biến các đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến với bà con, hay trong quá trình huấn dân quân của xã. Nhưng không vì thế mà công tác quốc phòng an ninh ở đây bị xao nhãng, mà nơi đây còn là một trong những xã đạt kết quả huấn luyện khá của huyện. Xã có khu du lịch Mẫu Sơn nổi tiếng và là xứ hoa đào của tỉnh, hoa đào ở đây như đón nhận được tinh túy của đất trời nên bông to và thắm như má của các thiếu nữ đôi mươi. Do trình độ của bà con còn hạn chế, nên dễ tiếp nhận những cái xấu như; thôn Khuổi Tẳng, Khuổi Cấp và Khuổi Lầy cả ba thôn ở gần khu du lịch, nên hiện tượng trộm cắp, cờ bạc có thời điểm đã làm xáo trộn cuộc sống thuần khiết của bà con. Trước những vấn đề trên tổ an ninh của các thôn đã phối hợp với dân quân, tiến hành tổ chức tuần tra bản làng giải quyết dứt điểm các vụ việc, nên tình hình gây mất trật tự an ninh thôn xóm đã được giữ vững. Hiện tượng trộm cắp đã bị đẩy lùi, trả lại cuộc sống thanh bình như sự vốn có của nó cho bà con.

Chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ tuần tra trong ngày. Trở lại Trung tâm xã khi trời đã ngả về chiều. Trên đỉnh núi cao nhìn xuống thung sâu, những nếp nhà của người Dao thấp thoáng ẩn hiện trong muôn sắc hoa đào đang khoe mình trong nắng xuân ấm áp. Những mái nhà đã dậy khói lam chiều. Xuân này, ở Mẫu Sơn bà con được đón cái tết trong sự yên vui, thanh bình cũng nhờ một phần bước chân của những chiến sĩ sao vuông đi tuần, góp phần đem mùa xuân yên ấm về với bản làng.

Sầm Thạch