Chủ nhật,  21/07/2024

Nơi đất lành chim đậu

LSO-Lại một mùa xuân mới đến với quê hương Xứ Lạng – nơi “đất lành chim đậu”. Cảnh tượng thiên nhiên hòa quyện với đất nước và con người với biết bao loài hoa khoe sắc, chồi non lộc biếc; từng đoàn xe nối đuôi nhau mang trong mình hàng hóa và du khách thập phương; đoàn tàu hỏa hối hả đêm ngày xuôi ngược Hà Nội – Đồng Đăng. Từ những năm 60 của thế kỷ XX, theo tiếng gọi của Đảng, đã có hàng ngàn gia đình rời xa quê hương ở miền xuôi Nam Định, Hà Nam, Hà Tây, Thái Bình... về đây xây dựng quê hương mới. Mỗi mùa xuân đến đồng bào đã hưởng tình cảm thắm tình đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc Xứ Lạng. Mảnh đất lành đã sinh sôi nảy nở biết bao thế hệ lớn lên và trưởng thành. Cũng biết mấy sung sướng và tự hào xuân về làm trỗi dậy sự hồn nhiên và tự tin của lòng người về mảnh đất nơi biên cương Tổ quốc. Và với những đôi bàn tay, khối óc của những con người đã bao thế hệ nối tiếp cùng nhau...

LSO-Lại một mùa xuân mới đến với quê hương Xứ Lạng – nơi “đất lành chim đậu”. Cảnh tượng thiên nhiên hòa quyện với đất nước và con người với biết bao loài hoa khoe sắc, chồi non lộc biếc; từng đoàn xe nối đuôi nhau mang trong mình hàng hóa và du khách thập phương; đoàn tàu hỏa hối hả đêm ngày xuôi ngược Hà Nội – Đồng Đăng.
Từ những năm 60 của thế kỷ XX, theo tiếng gọi của Đảng, đã có hàng ngàn gia đình rời xa quê hương ở miền xuôi Nam Định, Hà Nam, Hà Tây, Thái Bình… về đây xây dựng quê hương mới. Mỗi mùa xuân đến đồng bào đã hưởng tình cảm thắm tình đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc Xứ Lạng. Mảnh đất lành đã sinh sôi nảy nở biết bao thế hệ lớn lên và trưởng thành. Cũng biết mấy sung sướng và tự hào xuân về làm trỗi dậy sự hồn nhiên và tự tin của lòng người về mảnh đất nơi biên cương Tổ quốc. Và với những đôi bàn tay, khối óc của những con người đã bao thế hệ nối tiếp cùng nhau chung tay, chung sức chiến thắng “thù trong giặc ngoài”, khắc phục hậu quả thiên tai, địch họa, chiến thắng bệnh tật, đói nghèo, lạc hậu; cải tạo thiên nhiên từ đất nghèo thành phì nhiêu, với bạt ngàn màu xanh thôn bản. Tất cả vẻ đẹp thiên nhiên, lòng nhân ái và sự trưởng thành của con người sống trên quê hương Xứ Lạng đều đơm hoa, kết trái nơi dải đất lành giữa những mùa xuân tươi đẹp.
Nhà máy Xi măng Đồng Bành – Ảnh: N.N
Mùa xuân trên miền đất lành Xứ Lạng – nhìn lại sau hơn 20 năm đổi mới quê hương, đất nước, dù còn không ít khó khăn, thách thức, nhưng đi đến nơi đâu cũng có nhiều chuyển biến tiến bộ chưa thời kỳ nào có được. Với con đường 4 anh hùng từ Đồng Đăng đến Đông Khê, Cao Bằng, nơi cách đây 60 năm về trước có Bác Hồ kính yêu cũng ra trận lãnh đạo quân, dân ta viết nên bản anh hùng ca về cuộc chiến đấu giải phóng biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, mở đường hữu nghị sang các nước bạn từ Á sang Âu. Bên kia triền sông Kỳ Cùng và bên này là núi rừng, làng bản ngói đỏ tươi san sát bên nhau xen lẫn vườn mận đang chớm nở trắng ngần, đời sống nhân dân sung túc đổi thay. Trở lại đường 1B từ Đồng Đăng đi Bắc Sơn – Thái Nguyên, rừng đã thêm xanh, đường thêm đẹp, ống khói Nhà máy Xi măng Hồng Phong đang tỏa khói sớm chiều. Đập Bản Quyền vẫn đầy nước trong, xanh góp phần cải thiện môi trường và nước cho sản xuất. Đường Tam Canh mở rộng về quê hương cách mạng Bắc Sơn, còn ghi dấu ấn cuộc khởi nghĩa mở đầu của quân, dân ta dùng vũ lực tấn công quân thù tháng 9 năm 1940. Chợ huyện Bắc Sơn giáp tết đông vui, có nhiều hàng hóa từ các nơi về đây. Không khí xuân năm nay như về sớm so với mọi năm ở vùng trung tâm thành phố Lạng Sơn và suốt vùng quê trải dài theo con đường 1A về thủ đô Hà Nội. Một thành phố dáng vẻ khang trang, hiện đại ở đó hàng ngày, hàng giờ có hàng ngàn xe các loại đổ về, hàng ngàn, hàng triệu du khách đến làm ăn, buôn bán, nghiên cứu thị trường, thăm thân và du lịch. Hàng trăm đôi trai gái bén duyên trở thành đôi lứa sống với bao mùa xuân Xứ Lạng. Khu kinh tế mở Đồng Đăng – Lạng Sơn, Khu đô thị Nam Hoàng Đồng, chợ Lạng Sơn, Nhà máy Xi măng Đồng Bành, với hàng ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất – kinh doanh trên nhiều lĩnh vực đã tạo thành nền tảng kinh tế theo đường lối đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Xuân thứ 24 sau đổi mới, chặng đường chông gai vất vả nhưng cũng đầy thành quả tốt đẹp đã khắc sâu trong lòng dân được thể hiện rạng rỡ trong gương mặt và cuộc sống ở các khu dân cư, bản làng.
Xuân Canh Dần đã về. Quê hương, đất nước trải qua một năm vật lộn, gian lao, thử thách vượt qua thời kỳ kinh tế suy thoái, thiên tai lũ lụt, cùng những rủi ro, thất thoát trong sản xuất – kinh doanh để giành được thành tựu trên các lĩnh vực, mục tiêu chủ yếu: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,52%; GDP, thu nhập bình quân đầu người 13,3 triệu đồng/năm, sản lượng lương thực 283,7 ngàn tấn, thu ngân sách trên địa bàn 1.762,5 tỷ đồng, số xã có đường ô tô đến trung tâm đi lại được 4 mùa 195/226 xã, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đi học mẫu giáo 91,4%; số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế 190 xã, tỷ lệ che phủ rừng 48,1%… Có được thành tựu quan trọng đó khẳng định vai trò lãnh đạo và kinh nghiệm điều hành của Đảng bộ và sự cố gắng nỗ lực của nhân dân các dân tộc, sự phối hợp, hợp tác của bạn bè và nhân dân cả nước vì mảnh đất địa đầu thiêng liêng của Tổ quốc. Sau những ngày vui xuân, chúng ta lại bắt tay vào một chương trình, nhiệm vụ mới, phấn đấu giữ vững và phát triển mục tiêu năm 2009 và quan tâm hơn nữa thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2010. Đặc biệt phấn đấu đưa các mục tiêu liên quan đến đời sống văn hóa nhân dân và an sinh xã hội, làm sao 100% xã có điện lưới quốc gia, 95% tỷ lệ hộ được dùng điện, 60% thôn bản, khối phố có nhà văn hóa; 70% xã, phường, thị trấn có sân thể thao; 92% dân cư thành thị, 75% dân cư ở nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh; 84% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã với 190/226 xã; 12.000 người được giải quyết việc làm, GDP bình quân đầu người đạt 15,6 triệu đồng một năm.
Xứ Lạng – Lạng Sơn, mùa xuân nối tiếp mùa xuân, những khó khăn từng bước được khắc phục trước bản lĩnh chính trị, trí tuệ và niềm tin của khối đại đoàn kết các dân tộc. Những thuận lợi được khai thác và phát triển phục vụ đời sống nhân dân và xây dựng quê hương giàu đẹp, làm cho mỗi độ xuân về, người già thấy như trẻ lại, trẻ em thấy lớn khôn hơn, thiên nhiên như rạng rỡ, trong lành gắn bó thân thiết với cuộc sống con người, với bản làng, khối phố. Qua gian lao, thử thách, người Xứ Lạng càng được rèn luyện, nâng cao hơn tầm nhìn và làm giàu thêm trí tuệ, chuẩn bị cho cuộc hành trang mới trên chặng đường lịch sử vì nhiệm vụ, mục tiêu của công cuộc đổi mới xây dựng quê hương, đất nước.

Đinh Ích Toàn