Thứ năm,  25/07/2024

Ánh điện mùa xuân

LSO-Chúng tôi đến xã Tân Lập, huyện Hữu Lũng vào một buổi sáng tháng chạp, tiết trời se lạnh, trên đồng ruộng những chiếc máy bơm nước chạy bằng điện đang xả những dòng nước tưới cho rau màu. Từ xa xa tiếng máy cưa xẻ vang lên những tiếng reng reng, bài hát then cùng tiếng nhạc của cây đàn tính được phát ra ngân vang từ chiếc loa phóng thanh của ngôi nhà đâu đó trong thôn… những điều này có thể là rất bình thường ở những vùng quê khác, nhưng với Tân Lập đó là những âm thanh mới, là sự thay đổi lớn so với cách đây chỉ vài tháng trở về trước khi còn thiếu ánh điện. Đường điện về xã Tân LậpĐược Đảng và Nhà nước đầu tư xây dựng đường điện, đầu tháng 9/2009 toàn xã Tân Lập được thắp sáng ánh đèn điện. Chúng tôi không khó để cảm nhận được niềm vui trên từng gương mặt người dân nơi đây. Anh Hoàng Văn Tền, thôn Hợp Thành, vừa bê thúng thóc đổ vào máy xát gạo xong, lau mồ hôi trên mặt vui tươi nói với chúng tôi: sướng lắm...

LSO-Chúng tôi đến xã Tân Lập, huyện Hữu Lũng vào một buổi sáng tháng chạp, tiết trời se lạnh, trên đồng ruộng những chiếc máy bơm nước chạy bằng điện đang xả những dòng nước tưới cho rau màu. Từ xa xa tiếng máy cưa xẻ vang lên những tiếng reng reng, bài hát then cùng tiếng nhạc của cây đàn tính được phát ra ngân vang từ chiếc loa phóng thanh của ngôi nhà đâu đó trong thôn… những điều này có thể là rất bình thường ở những vùng quê khác, nhưng với Tân Lập đó là những âm thanh mới, là sự thay đổi lớn so với cách đây chỉ vài tháng trở về trước khi còn thiếu ánh điện.
Đường điện về xã Tân Lập
Được Đảng và Nhà nước đầu tư xây dựng đường điện, đầu tháng 9/2009 toàn xã Tân Lập được thắp sáng ánh đèn điện. Chúng tôi không khó để cảm nhận được niềm vui trên từng gương mặt người dân nơi đây. Anh Hoàng Văn Tền, thôn Hợp Thành, vừa bê thúng thóc đổ vào máy xát gạo xong, lau mồ hôi trên mặt vui tươi nói với chúng tôi: sướng lắm anh ạ, ngày trước máy chạy bằng đầu máy chạy dầu, mỗi lần xát lại phải quay nổ bằng tay nên mệt lắm, giờ máy chạy bằng điện đỡ mệt hơn nhiều mà chi phí dùng điện giảm được một nửa, dùng dầu 1 tháng gia đình phải mất đến 400.000 đồng, còn dùng điện thì chỉ mất 200.000 đồng/tháng. Chị Viên, vợ của anh Tền đứng gần đó vui vẻ chia sẻ thêm niềm vui rằng: có điện, trong người thấy vui và thoải mái hẳn lên, ngày trước chưa có điện, gia đình tôi phải mua điện của hộ gia đình khác có máy phát điện chạy bằng máy nổ, 1 tháng phải mất 100.000 đồng, điện yếu nên chỉ thắp được 2 chiếc bóng điện 25w từ 6 giờ tối đến 9 giờ tối. Giờ có điện, gia đình tôi đã mua sắm nồi cơm điện, ti vi, loa đài và gia đình đang dự định sẽ mua thêm quạt và tủ lạnh phục vụ cho sinh hoạt. Chia tay nhà anh Tền, dọc theo con đường liên xã đã xuất hiện những quán dịch vụ bán đồ ăn, thức uống lạnh. Chúng tôi dừng chân trước 1 quán nước với 1 tấm biển quảng cáo to “Bia hơi lạnh”. Thấy chúng tôi ông chủ quán vồn vã mời vào, “các anh uống bia lạnh cho mát nhé, bia tôi để trong tủ lạnh mát lắm” và ông rót bia mời chúng tôi. Uống một hớp bia, hỏi chuyện, được biết ông chủ quán tên là Sầm Bền, thôn Đồng Mạ, ông tâm sự: khi chưa có điện ông chỉ bán đồ khô như kẹo, bánh… muốn bán đồ lạnh như nước giải khát, kem, đá, bia lạnh nhưng không có điện nên dự định đã lâu cũng đành bỏ không, mãi cho đến giờ ông mới thực hiện được mong muốn đó. Ông chỉ tay vào góc vườn nhà ông, nơi có 2 cái bao, bên cạnh là một bó bóng đèn điện tuýp chừng vài chục cái, ông nói: 2 cái bao kia là để đựng bóng đèn điện tròn, và bó bóng đèn điên tuýp bên cạnh là sản phẩm của hơn chục năm ông dùng nguồn điện từ máy phát điện chạy bằng dòng nước suối gần nhà. Nguồn điện này cũng chỉ đủ dùng để thắp sáng, do phụ thuộc vào dòng nước lúc chảy to, lúc chảy nhỏ nên nguồn điện cũng không ổn định, do vậy mà bóng điện thường hay bị cháy, giờ có điện lưới vừa sử dụng tiện lợi mà chi phí giảm hẳn.
Niềm vui của người dân xã Tân Lập khi có điện
Có điện, việc học của các em học sinh cũng đỡ vất vả hơn, em Nông Văn Lộc, thôn Đồng Mạ không giấu nổi niềm vui cho biết: trước kia ngồi học bên ánh đèn dầu, ánh sáng thiếu nên hay bị mỏi mắt, lại bị muỗi đốt sưng hết cả chân, mùa hè nóng bức nhiều khi chẳng muốn ngồi học nữa. Giờ có điện ngồi học thấy thoải mái lắm, hơn nữa những kiến thức học được từ ti vi, đài cũng giúp em thấy mình “lớn hơn”. Nói về sự thay đổi cuộc sống của bà con trong xã từ khi có điện, ông Hoàng Việt Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: xã chỉ mới có điện được vài tháng nhưng đời sống của bà con đã có nhiều thay đổi cả về vật chất và tinh thần, nhiều đồ dùng từ điện đã được bà con mua sắm ngay sau khi có điện như: nồi cơm điện, máy bơm nước, máy cưa xẻ gỗ và đặc biệt là phương tiện nghe nhìn như ti vi, loa đài, hiện toàn xã có khoảng 90% số hộ có ti vi. Theo đó, việc tiếp nhận văn hóa từ các kênh truyền thanh-truyền hình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của bà con. Bên cạnh đó, các hoạt động lao động sản xuất đã có sự chủ động hơn, các hoạt động sinh hoạt văn hóa văn nghệ diễn ra sôi nổi hơn.

Một mùa xuân mới lại về, vùng quê Tân Lập hôm nay đã, đang có nhiều đổi khác, một cuộc sống mới đang mở ra. Hy vọng rằng ánh điện của Đảng – ánh điện mùa xuân sẽ là động lực, niềm tin giúp người dân nơi đây thoát nghèo, vươn lên làm giàu trong một tương lai không xa.

Đỗ Hoạt