Thứ sáu,  19/07/2024

Hiệu quả từ chương trình kiên cố hóa: Điểm nhấn trong mùa xuân mới

LSO-Trước khi tạm biệt ngôi trường mến yêu về ăn tết cùng gia đình, các cô giáo trường THCS xã Nam La (Văn Lãng) thu dọn phòng ở, bếp núc cho ngăn nắp, nhiều cố kiếm những đóa hoa tươi cắm lên bàn làm việc để hương hoa xuân tràn ngập trong phòng cùng với hương vị tết cổ truyền. Một cô nói với chúng tôi, trước đây, cứ mỗi lần nghỉ tết, nghỉ hè là một lần lỉnh kỉnh đồ đạc, giáo án, tư trang mang đi gửi nhà dân. Những thứ không mang đi được thì cho vào tủ khóa, nhưng vẫn không yên tâm vì mùa hè thì sợ mưa bão; khi khác lại sợ kẻ gian đột nhập. Tuy chẳng có gì đáng giá, song mỗi lần tựu trường là một lần phải sắm sửa, rõ khổ. Nay thì yên tâm rồi, căn phòng nhỏ liền bếp đơn sơ, nhưng gọn gàng chắc chắn…Học sinh cũng vậy, nếu trước đây, khi nghỉ tết, toàn trường phải lao động cật lực trong một buổi để thu xếp bàn ghế, dụng cụ giảng dạy học tập và tìm nơi… “cất giấu”, nay chỉ việc làm vệ sinh gọn...

LSO-Trước khi tạm biệt ngôi trường mến yêu về ăn tết cùng gia đình, các cô giáo trường THCS xã Nam La (Văn Lãng) thu dọn phòng ở, bếp núc cho ngăn nắp, nhiều cố kiếm những đóa hoa tươi cắm lên bàn làm việc để hương hoa xuân tràn ngập trong phòng cùng với hương vị tết cổ truyền.
Một cô nói với chúng tôi, trước đây, cứ mỗi lần nghỉ tết, nghỉ hè là một lần lỉnh kỉnh đồ đạc, giáo án, tư trang mang đi gửi nhà dân. Những thứ không mang đi được thì cho vào tủ khóa, nhưng vẫn không yên tâm vì mùa hè thì sợ mưa bão; khi khác lại sợ kẻ gian đột nhập. Tuy chẳng có gì đáng giá, song mỗi lần tựu trường là một lần phải sắm sửa, rõ khổ. Nay thì yên tâm rồi, căn phòng nhỏ liền bếp đơn sơ, nhưng gọn gàng chắc chắn…
Học sinh cũng vậy, nếu trước đây, khi nghỉ tết, toàn trường phải lao động cật lực trong một buổi để thu xếp bàn ghế, dụng cụ giảng dạy học tập và tìm nơi… “cất giấu”, nay chỉ việc làm vệ sinh gọn gàng và…khóa cửa. Hết tết, các em đến, thày dạy ngay và trò học ngay.
Đã hai đợt KCH trường lớp học và nhà ở công vụ giáo viên, nhưng có thể nói rằng, đợt KCH này là quy mô nhất với số lượng phòng học và phòng công vụ nhiều nhất, chính quy nhất theo hướng đồng bộ hóa, hiện đại hóa. Theo đề án đã được duyệt trong giai đoạn 2008-2012, toàn tỉnh sẽ có 2.453 phòng học mới thay thế phòng học tạm, phòng học cấp 4 đã xuống cấp và 1.639 phòng công vụ- tương đương với 39.336 m2. Kế hoạch trong 4 năm là vậy, song riêng trong năm 2008- năm đầu tiên thực hiện chương trình, toàn tỉnh đã hoàn thành 1.167 phòng học và 703 phòng công vụ, đạt tỷ lệ 47,5% phòng học và 43% phòng công vụ trong toàn kế hoạch. Điều đáng nói là số phòng công vụ giáo viên hầu hết ở các xã vùng cao, vùng xa, vùng ĐBKK với nhiều điểm trường nhỏ lẻ. Tại một số điểm trường chỉ có từ 2-3 phòng công vụ cho từ 3 đến 5 giáo viên “cắm bản”.
Được thụ hưởng dự án, ngành GD đã liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương, bố trí công trình hợp lý, phù hợp với cảnh quan và quy hoạch chung của mỗi nhà trường theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ hóa. Khắc phục nhiều khó khăn về địa hình, thời tiết và điều kiện thi công, các nhà thầu đã cố gắng xây dựng với chất lượng tốt, đảm bảo thời gian. Trong gần 2 năm xây dựng, các công trình đã mang lại niềm vui đến trường cho hàng vạn học sinh và hàng ngàn thầy cô giáo.
Vượt qua bao cua dốc nguy hiểm, lên đỉnh đèo, xa xã là 3 phòng công vụ phân trường Pác Rắm (xã Quang Trung- Bình Gia) nổi lên giữa thẳm xanh của núi rừng như những bông hoa chuối đỏ giữa muôn hoa lá mùa xuân. “Tổ hợp” giáo dục của xã Quỳnh Sơn gồm 3 trường từ MN đến THCS bước vào xuân mới thắm tươi giữa khu dân cư. Thế là bước vào năm học 2009-2010- năm học cuối cùng của thập kỷ đầu tiên trong thiên niên kỷ mới, người dân Quỳnh Sơn không còn phải lo lên rừng đốn cây, xuống ruộng lấy rơm rạ dựng lớp trát vách cho con em mình có nơi học hành. Xuân đến, nhiều lễ hội của làng cũng được tổ chức trên những sân trường rộng rãi sạch sẽ. Và trong tiềm thức của họ, mùa xuân, cùng với đất trời, con người cũng đang nỗ lực làm việc, tìm kiếm những cơ hội để tự mình mang lại những niềm vui mới trong cuộc sống.

Đã qua 1 năm, toàn Đảng, toàn dân vượt qua cơn “ sóng dữ” của khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu. Kinh tế xã hội của đất nước và trong tỉnh đã đứng vững và phát triển. Người nông dân vốn thật thà chất phác, hệ thống tuyên truyền của Đảng củng cố thêm niềm tin cho mỗi người bằng các công trình mới của ngành GD, y tế và các công trình phục vụ dân sinh. Đó chính là những “điểm nhấn” của mùa xuân, đáp ứng sự mong ước của dân và sẽ mở ra niềm hy vọng mới cao hơn, nhiều hơn cho năm sau.

Trần Kim