Chủ nhật,  21/07/2024

Hoa đào nở sớm, nhà vườn vẫn lạc quan

LSO-Theo như thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng, năm nay thời tiết không lạnh lắm, lại có lượng mưa phù hợp cung cấp đủ lượng nước cần thiết nên sẽ rất thuận lợi cho việc chăm sóc đào cảnh. Dự báo người trồng đào sẽ có một vụ thắng lớn. Tuy nhiên, những ngày gần đây nhiệt độ bắt đầu tăng, thậm chí có ngày nắng nóng đã kích thích hoa đào nở rộ. Nhiều người chơi đào sớm đến mua hoaHơn 1 tháng trước, người trồng đào rất yên tâm vì có nhiều điều kiệt thuận lợi cho cây đào phát triển như thời tiết ấm hơn, không có các đợt rét đậm, rét hại, bên cạnh đó lại có mưa phùn. Để chuẩn bị cung ứng đào cho dịp Tết Nguyên đán, các nhà vườn đã bắt tay vào tuốt lá, tỉa cành, bón phân, vun gốc…chăm sóc để cây ra hoa đúng Tết. Nhiều gia đình đã tính đến việc tưới thêm nước ấm để kích thích cây ra hoa sớm đối với những gốc hoa thường nở muộn. Tuy nhiên, những ngày gần đây, thời tiết ấm lên, có ngày nhiệt độ...

LSO-Theo như thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng, năm nay thời tiết không lạnh lắm, lại có lượng mưa phù hợp cung cấp đủ lượng nước cần thiết nên sẽ rất thuận lợi cho việc chăm sóc đào cảnh. Dự báo người trồng đào sẽ có một vụ thắng lớn. Tuy nhiên, những ngày gần đây nhiệt độ bắt đầu tăng, thậm chí có ngày nắng nóng đã kích thích hoa đào nở rộ.
Nhiều người chơi đào sớm đến mua hoa
Hơn 1 tháng trước, người trồng đào rất yên tâm vì có nhiều điều kiệt thuận lợi cho cây đào phát triển như thời tiết ấm hơn, không có các đợt rét đậm, rét hại, bên cạnh đó lại có mưa phùn. Để chuẩn bị cung ứng đào cho dịp Tết Nguyên đán, các nhà vườn đã bắt tay vào tuốt lá, tỉa cành, bón phân, vun gốc…chăm sóc để cây ra hoa đúng Tết. Nhiều gia đình đã tính đến việc tưới thêm nước ấm để kích thích cây ra hoa sớm đối với những gốc hoa thường nở muộn. Tuy nhiên, những ngày gần đây, thời tiết ấm lên, có ngày nhiệt độ đã tăng lên mức 28 – 29 độ C kèm theo nắng kéo dài nhiều giờ trong ngày, cộng với mưa nhiều, độ ẩm trong đất lớn đã kích thích cây đào ra nhiều lộc và nở hoa sớm. Có mặt tại Phai Luông, một trong những vùng trồng đào lớn nhất thành phố Lạng Sơn, điều chúng tôi nhận thấy là trong cái nắng nóng oi bức như mùa hè, ở các vườn đào nhiều cây đã bung hoa, nẩy lộc hoặc có hiện tượng hoa héo tàn. Như vậy, đồng nghĩa với việc khi áp Tết hoa đã rơi rụng, lộc đã thành lá thì cành đào sẽ mất giá trị. Trao đổi với chúng tôi, anh Lộc Văn Lợi, chủ của một trong những vườn đào lớn nhất ở Phai Luông cho biết, với những người trồng đào thì thời tiết là yếu tố quyết định đến chất lượng của đào. So với những năm thời tiết khắc nghiệt thì năm nay thời tiết tương đối thuận lợi. Nhưng gần đây đột nhiên nắng nóng đã làm cho hoa nở sớm, nhiều gốc đã nở rộ, chủ yếu là đào phai, đào bạch, đào bích thường. Tuy nhiên, do có kinh nghiệm trong việc ứng phó với thời tiết nên nhà vườn đã chủ động dùng các biện pháp kỹ thuật hãm hoa nở sớm, đồng thời tăng cường chăm sóc để những cây ra hoa muộn nở đúng Tết. Một số nhà vườn khác cũng cho rằng, việc nhiều cây đào đã nở bung hết hoa không ảnh hưởng nhiều lắm đến việc cung ứng hoa ra thị trường trong ngày Tết, vì những cây đào Bích Nhung, được người dân ưa dùng, sẽ vẫn ra hoa đúng dịp. Hơn nữa, nhiều cây năm nay bói hoa sẽ thay thế cho những cây hoa nở trước, vì vậy số lượng đào sẽ vẫn ổn định, người dân vẫn có nhiều lựa chọn để mua được cành đào vừa ý.
Tuốt bớt lộc để nuôi hoa
Trước tình hình hoa đào nở sớm, nhiều người bắt đầu lo lắng giá đào Tết này sẽ tăng vọt. Khi hỏi về vấn đề này, một số chủ vườn khẳng định: lượng đào phục vụ người dân trong dịp Tết còn rất lớn, đảm bảo cung cấp đủ cho thị trường, vì thế không ảnh hưởng đến việc sắm đào Tết của người dân. Giá đào sẽ nhỉnh hơn đôi chút, nhưng chủ yếu do sự tăng giá chung của các mặt hàng. Đến thời điểm này, nhiều nhà hàng, công sở và người chơi đào đã đến mua hoa tạo không khí đầu Xuân, nên những cành nở sớm được bán trước.
Tuy hoa đào nở rộ, nhưng bằng kinh nghiệm lâu năm, những nhà vườn vẫn rất lạc quan, tin tưởng một mùa đào thắng lợi. Điều đó cũng có nghĩa là niềm vui được nhân đôi, khi người trồng đào có hiệu quả, người mua đào vẫn có nhiều cơ hội chọn một cành đào như ý để đón lộc Xuân.

Thanh Hòa – Thúy Vương