Thứ hai,  22/07/2024

Xứ Lạng 50 mùa xuân thực hiện "Tết trồng cây" của Bác Hồ

LSO-Sinh thời, vào mùa xuân Canh Tý, Bác Hồ viết bài “Tết trồng cây” đăng trên báo Nhân dân số 5411, ngày 05/02/1960, ký tên TL. Bài báo có đoạn viết... “Gần đây có thêm một số nơi phong trào trồng cây khá, như các tỉnh Nam Hà, Quảng Ninh, Hà Tĩnh. Nhất là Lạng Sơn phong trào đang vươn lên mạnh. Nguyên nhân chính là do các Tỉnh ủy, các cấp Đảng và chính quyền thiết thực lãnh đạo nhân dân ra sức trồng cây và bảo vệ cây”... “Những cá nhân có thành tích xuất sắc như: Anh hùng trồng cây Nguyễn Văn Tân, cán bộ miền Nam tập kết ở Vĩnh Phú; cụ Nguyễn Văn Quốc 74 tuổi 3 năm liền chiến sĩ thi đua về trồng cây ở Ninh Bình; cụ Sùng Chín Tin ở Hà Giang; cụ Nông Quảng Liêm ở Lạng Sơn, tự tay mình trồng được 3.500 cây trên đồi trọc, cây nào cũng tốt, cụ còn vận động cả HTX trồng được hàng vạn cây xanh tươi”... Qua bài viết “Tết trồng cây” của Bác Hồ, điều được khẳng định Lạng Sơn là một trong những tỉnh sớm có phong trào trồng...

LSO-Sinh thời, vào mùa xuân Canh Tý, Bác Hồ viết bài “Tết trồng cây” đăng trên báo Nhân dân số 5411, ngày 05/02/1960, ký tên TL. Bài báo có đoạn viết… “Gần đây có thêm một số nơi phong trào trồng cây khá, như các tỉnh Nam Hà, Quảng Ninh, Hà Tĩnh. Nhất là Lạng Sơn phong trào đang vươn lên mạnh. Nguyên nhân chính là do các Tỉnh ủy, các cấp Đảng và chính quyền thiết thực lãnh đạo nhân dân ra sức trồng cây và bảo vệ cây”…
“Những cá nhân có thành tích xuất sắc như: Anh hùng trồng cây Nguyễn Văn Tân, cán bộ miền Nam tập kết ở Vĩnh Phú; cụ Nguyễn Văn Quốc 74 tuổi 3 năm liền chiến sĩ thi đua về trồng cây ở Ninh Bình; cụ Sùng Chín Tin ở Hà Giang; cụ Nông Quảng Liêm ở Lạng Sơn, tự tay mình trồng được 3.500 cây trên đồi trọc, cây nào cũng tốt, cụ còn vận động cả HTX trồng được hàng vạn cây xanh tươi”… Qua bài viết “Tết trồng cây” của Bác Hồ, điều được khẳng định Lạng Sơn là một trong những tỉnh sớm có phong trào trồng cây gây rừng ở miền Bắc.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trồng cây tại Nhà lưu niệm
đồng chí Hoàng Văn Thụ – Ảnh: Diệu Hằng
Kể từ khi Bác Hồ viết bài “Tết trồng cây” đăng trên báo Nhân dân động viên toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trồng cây gây rừng, và từ đó mỗi khi mùa xuân về, Đảng –Nhà nước lại lấy “Tết trồng cây” để phát động phong trào thi đua trồng cây gây rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng – Nhà nước đã tham gia trồng cây gây rừng. Mỗi khi đi thăm các địa phương, cơ quan, đơn vị nào có điều kiện là Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng – Nhà nước đều trồng cây lưu niệm cốt để mọi người có ý thức tham gia trồng cây gây rừng. Đối với tỉnh ta, “Tết trồng cây” đã trở thành nét đẹp truyền thống của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc. Mỗi khi tết đến xuân về, Đảng bộ-Chính quyền từ tỉnh đến các cơ sở thường xuyên tổ chức tết trồng cây cho nhân dân, đã trồng được hàng vạn ha cây lấy gỗ và cây ăn quả các loại. Nhờ vậy, Xứ Lạng màu xanh đang trở lại. Nhất là từ khi có chủ trương chính sách đổi mới kinh tế của Đảng- Nhà nước, tỉnh ta đã thực hiện giao đất giao rừng cho nhân dân sản xuất- kinh doanh nghề rừng, quản lý bảo vệ rừng. Nhờ vậy mà rừng tái sinh nhanh, độ che phủ của rừng dần dần được khôi phục. Rừng trồng tập trung và phân tán đều tăng, lại có thêm các loại giống mới năng xuất cao nên rừng phát triển khá tốt, nhất là cây hồi, cây lấy gỗ và các loại cây ăn quả phát triển mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao đã góp phần thiết thực xóa đói giảm nghèo cho nhân dân.
Sương sớm Ải Chi LăngẢnh: Thanh Luyện
Xứ Lạng 50 mùa xuân thực hiện “Tết trồng cây” của Bác Hồ, khởi đầu là phong trào xây dựng vườn rừng ở xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình do các ông Nông Quảng Liêm và ông La Văn Vì thực hiện trồng thông, bạch đàn xung quanh bãi sắn, nương ngô của gia đình, thấy cây phát triển xanh tốt, dần dần phong trào đã lan rộng ra toàn xã, rồi Hữu Khánh trở thành lá cờ đầu của tỉnh Lạng Sơn về thực hiện “Tết trồng cây” của Bác Hồ. Noi theo Hữu Khánh, quân và dân các dân tộc Lạng Sơn đã hào hứng thi đua sôi nổi ra sức trồng cây gây rừng phủ xanh đất trồng đồi núi trọc. Từ lúc đầu chủ yếu là rừng tự nhiên, sau 50 năm xây dựng và phát triển nghề rừng, đến nay Lạng Sơn đã có gần 400.000 ha rừng, cây ăn quả các loại, độ che phủ của rừng đã đạt trên 48%, 10 năm trở lại đây mỗi năm tỉnh trồng trên 10.000 ha, đặc biệt là 3 năm gần đây bình quân mỗi năm trồng được trên 11.000 ha rừng và cây ăn quả các loại. Tỉnh ta đã hình thành các vùng cây lấy gỗ tập trung ở các huyện Lộc Bình, Đình Lập, Cao Lộc, Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Lãng, Tràng Định và thành phố Lạng Sơn; các cùng cây ăn quả, như quýt Bắc Sơn, vải thiều Hữu Lũng, na dai Chi Lăng, hồng Bảo Lâm (Cao Lộc); vùng cây công nghiệp hồi (Văn Quan)… Ngoài trồng rừng các dự án, trồng cây phân tán, “Tết trồng cây” hàng năm cũng đã góp phần tích cực phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

Mùa xuân về, ngắm nhìn những cánh rừng xuân, những nụ hoa đào Xứ Lạng khoe sắc đỏ tươi, lại gợi cho chúng ta niềm tin tưởng tự hào và nhắc nhở cho mỗi chúng ta phải tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ:

“Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Ngọc Thông