Chủ nhật,  21/07/2024

Tân Mỹ vào xuân

LSO-Một ngày đầu xuân mới, chúng tôi trở lại Tân Mỹ, cảm nhận đầu tiên là một sự đổi thay đang từng bước chuyển mình trên mảnh đất này. Không khí Tết Nguyên Đán mang đến hơi thở ấm áp, lan tỏa khiến cho mọi người ai nấy đều vui mừng, háo hức trẩy hội du xuân. Đón tết Canh Dần năm nay, xã Tân Mỹ đạt được nhiều thắng lợi mới trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là trong công tác làm đường giao thông nông thôn. Trong năm 2009, xã Tân Mỹ đã được Phòng Công thương huyện Văn Lãng cấp 132 tấn xi măng và giao cho các thôn Tà Lài, Cốc Nam, Khơ Đa, Cốc Lính, Bản Chang, Cao Tiến, Pò Chài để tiến hành bê tông hóa đường giao thông. Hiện nay, nhân dân các thôn đã thực hiện xong và bê tông hóa được 1,6km đường. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn về ngày công, tiền của, vật liệu của nhân dân các thôn bản trên địa bàn. Giờ đây, nhìn những con đường bê tông chạy thẳng tắp nối các bản làng,...

LSO-Một ngày đầu xuân mới, chúng tôi trở lại Tân Mỹ, cảm nhận đầu tiên là một sự đổi thay đang từng bước chuyển mình trên mảnh đất này. Không khí Tết Nguyên Đán mang đến hơi thở ấm áp, lan tỏa khiến cho mọi người ai nấy đều vui mừng, háo hức trẩy hội du xuân.
Đón tết Canh Dần năm nay, xã Tân Mỹ đạt được nhiều thắng lợi mới trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là trong công tác làm đường giao thông nông thôn. Trong năm 2009, xã Tân Mỹ đã được Phòng Công thương huyện Văn Lãng cấp 132 tấn xi măng và giao cho các thôn Tà Lài, Cốc Nam, Khơ Đa, Cốc Lính, Bản Chang, Cao Tiến, Pò Chài để tiến hành bê tông hóa đường giao thông. Hiện nay, nhân dân các thôn đã thực hiện xong và bê tông hóa được 1,6km đường. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn về ngày công, tiền của, vật liệu của nhân dân các thôn bản trên địa bàn. Giờ đây, nhìn những con đường bê tông chạy thẳng tắp nối các bản làng, từ người già đến trẻ em đều cảm thấy vui mừng, phấn khởi bởi tết này có đường mới, đường đẹp để đi lại rồi. Nói thêm về vấn đề này, anh Hoàng Minh Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ cho biết: Với những cố gắng nỗ lực này, vừa qua xã đã được huyện đề nghị tỉnh khen về công tác làm đường giao thông nông thôn. Đó cũng là một ghi nhận tích cực, cho thấy hướng đi đúng đắn của xã trong phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng.
Khẩn trương xây dựng nhà tổ đón khách trẩy hội du xuân tại chùa Thanh Hương
(xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng)
Những bước phát triển về xây dựng cơ sở hạ tầng đã tạo tiền đề cho địa phương phát triển kinh tế, tìm bước đột phá trong công cuộc giảm nghèo. Năm 2009, Ban xóa đói giảm nghèo của xã thường xuyên bám sát cơ sở, phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, các tổ chức Hội chủ động đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện vay vốn cho nhân dân sản xuất kinh doanh. Năm 2009, các tổ chức đã vay gần 5 tỷ đồng cho 272 hộ vay, phần nào giúp nhân dân có nguồn vốn làm ăn, vươn lên xóa đói giảm nghèo. Chính vì thế, tỷ lệ hộ nghèo của xã trung bình mỗi năm giảm khoảng 2%. Trao đổi với phóng viên, chị Vy Thị Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Tân Mỹ vui mừng cho biết: Năm 2006, toàn xã chúng tôi có 15,6%, tương đương với 224/1.438 hộ nghèo thì đến năm 2009 tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 5,11%, tương đương với 75/1.467 hộ. Đây là một con số khá ấn tượng, trong đó có một số thôn bản có số hộ nghèo thấp như: thôn Khơ Đa (2 hộ), thôn Khun Lỳ (2 hộ)…
Một niềm vui nữa trong mùa xuân này đối với xã Tân Mỹ chính là bước phát triển về văn hóa xã hội. Hiện nay, Trạm y tế xã Tân Mỹ đã 6 năm liền đạt chuẩn quốc gia về y tế, điều kiện vật chất, trang thiết bị của trạm đáp ứng được công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đối với giáo dục, năm học 2008-2009, cả 3 cấp học đều duy trì ổn định thành tích dạy và học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho xã nhà. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã tạo được phong trào sôi nổi, năm 2009, xã tổ chức Đại hội thể dục thể thao lần II thu hút đông đảo nhân dân địa phương đến xem và cổ vũ. Nói về lễ hội cổ truyền của địa phương vào ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm, anh Hạnh cho biết: Lễ hội Tà Lài diễn ra tại địa điểm xung quanh chùa Thanh Hương, chủ yếu nhân dân địa phương và các nơi khác trong và ngoài tỉnh nhớ đến hội thì về. Hiện nay, xã chỉ làm công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho lễ hội. Qua 1 vài năm gần đây, do lễ hội tổ chức ở 2 bên đường nên vẫn còn tình trạng va quệt xe, gây tai nạn giao thông dẫn đến ẩu đả đánh nhau. Lễ hội xuân Canh Dần năm nay, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn, quyết liệt hơn để lễ hội cổ truyền diễn ra đảm bảo an toàn, tiết kiệm, vui chơi lành mạnh.

Rời Tân Mỹ khi ánh điện đã sáng lấp ló trong các gia đình đang quây quần bên mâm cơm ấm áp, những người làm công tác tuyên truyền như chúng tôi cảm thấy niềm vui ấy, tình cảm ấm áp ấy được lan tỏa và tin tưởng rằng, bước sang xuân mới, bộ mặt nông thôn nơi đây sẽ ngày càng đổi mới.

Thanh Huyền