Thứ sáu,  19/07/2024

Tất niên ở đồn biên phòng Bắc Xa

LSO-“Xuân đã về, xuân đã về…”, câu hát mà các chiến sỹ Đồn biên phòng Bắc Xa hát chào mừng những người bạn, những vị khách trong Đoàn công tác của tỉnh đến chúc Tết đơn vị như khẳng định rằng, Tết đã đến với đồn Bắc Xa.Trong không khí ấm cúng của ngày Tết cổ truyền, thượng tá Nguyễn Tấn Sỹ, Đồn trưởng Đồn BP 33 cho biết: việc chuẩn bị Tết, lương thực, thực phẩm đồn đã chuẩn bị từ nhiều ngày qua. Từ nguồn nhựa thông (Đồn có 33ha thông) mà đơn vị khai thác được, sau khi cân đối, mỗi chiến sỹ sẽ có một món quà trị giá khoảng 300 nghìn đồng. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BP tỉnh cũng đã hỗ trợ cho Đồn 200 – 400 nghìn đồng/cán bộ, chiến sỹ. Cùng đó, ngoài tiêu chuẩn ăn thêm, bữa cơm tết khẩu phần ăn sẽ tăng lên khoảng 30.000đ/bữa ăn… Theo đồng chí đồn trưởng, sự quan tâm của Bộ Chỉ huy BP tỉnh, cũng như của các ngành, các cấp và của cả nhân dân địa phương chính là nguồn động viên to lớn đối với những người lính công tác nơi...

LSO-“Xuân đã về, xuân đã về…”, câu hát mà các chiến sỹ Đồn biên phòng Bắc Xa hát chào mừng những người bạn, những vị khách trong Đoàn công tác của tỉnh đến chúc Tết đơn vị như khẳng định rằng, Tết đã đến với đồn Bắc Xa.
Trong không khí ấm cúng của ngày Tết cổ truyền, thượng tá Nguyễn Tấn Sỹ, Đồn trưởng Đồn BP 33 cho biết: việc chuẩn bị Tết, lương thực, thực phẩm đồn đã chuẩn bị từ nhiều ngày qua. Từ nguồn nhựa thông (Đồn có 33ha thông) mà đơn vị khai thác được, sau khi cân đối, mỗi chiến sỹ sẽ có một món quà trị giá khoảng 300 nghìn đồng. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BP tỉnh cũng đã hỗ trợ cho Đồn 200 – 400 nghìn đồng/cán bộ, chiến sỹ. Cùng đó, ngoài tiêu chuẩn ăn thêm, bữa cơm tết khẩu phần ăn sẽ tăng lên khoảng 30.000đ/bữa ăn… Theo đồng chí đồn trưởng, sự quan tâm của Bộ Chỉ huy BP tỉnh, cũng như của các ngành, các cấp và của cả nhân dân địa phương chính là nguồn động viên to lớn đối với những người lính công tác nơi biên giới.
Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ bảo vệ đường biên mốc giới, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng 33 còn thực hiện tốt công tác giúp dân làm kinh tế. Từ sự đầu tư của Bộ Chỉ huy BP tỉnh, hàng nghìn ha rừng đã được trồng mới. Cụ thể, năm 2009, đơn vị đã trồng 150ha rừng thông, sau đó bàn giao cho bà con nhân dân. Cùng với diện tích rừng của các dự án khác, nhân dân đã khai thác nhựa thông để bán, từ đó cuộc sống bà con trên địa bàn đã khá lên. Cũng từ đó, tình cảm giữa nhân dân các xã biên giới đối với cán bộ, chiến sỹ của đơn vị ngày càng được thắt chặt. “Đây là một trong nhiều nhiệm vụ mà chúng tôi đã làm tốt trong thời gian qua. Khi thế trận lòng dân đã vững thì các công tác khác chắc chắn sẽ tốt…”, thượng tá Nguyễn Tấn Sỹ nói vậy.
Bộ đội giúp dân làm đường
Hình ảnh các cán bộ, chiến sỹ của đồn BP 33 cùng nhân dân lao động sản xuất, hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi và cả xây nhà cho nhân dân đã trở nên thân quen đối với bà con xã Bắc Xa (Đình Lập). Đến với đơn vị vào những ngày giáp Tết này, không chỉ chuẩn bị tết cho mình, cán bộ chiến sỹ trong đơn vị còn chuẩn bị nhiều xuất quà tết để tặng các gia đình chính sách, các hộ nghèo của xã vùng biên này. Không chỉ quan tâm đến đời sống vật chất của đồng bào nơi biên giới mà đồn 33 còn quan tâm đến cả đời sống tinh thần cho nhân dân. Mỗi khi Tết đến xuân về, đơn vị luôn tổ chức những hoạt động vui chơi để cùng nhân dân vui Tết.
Vui nhưng không quên nhiệm vụ! Tết Nguyên đán Canh Dần năm nay, các cán bộ, chiến sỹ đồn BP 33 quyết tâm không để có một tiếng pháo nào nổ trên địa bàn. Và theo báo cáo, mấy tháng nay, trên địa bàn do đồn quản lý chưa có một vụ việc vi phạm nào về pháo. Điều này khẳng định, việc tuyên truyền, giáo dục của đơn vị đã đến được với dân. Bà con nghe, hiểu, biết và làm theo những điều phải mà cán bộ chiến sỹ biên phòng nói. Cùng đó, việc uống rượu, gây rối mất trật tự đã ít xảy ra.
Bữa cơm tất niên với Đồn BP Bắc Xa thật ấm cúng khi bà con cùng đến chúc tết anh em. Những món quà đậm chất quê hương đã được bà con tặng những chiến sỹ được về quê ăn tết như đã nói lên tấm chân tình của bà con nhân dân biên giới đối với các chiến sỹ biên phòng.

Trí Dũng