Chủ nhật,  21/07/2024

Tết sớm ở "mái nhà chung"

LSO-“Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” là một phong trào lớn của Ngành giáo dục. Ở trường THPT Dân tộc nội trú Lạng Sơn-mái nhà chung của các em học sinh dân tộc thiểu số đến từ khắp các huyện trong tỉnh, “xây dựng trường học thân thiện” bắt đầu từ những việc nhỏ để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các em…Thăm trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn đúng dịp thầy trò nhà trường đang nhộn nhịp chuẩn bị bữa cơm tất niên chia tay năm cũ và đón mừng năm mới. Trong nhà ăn mới được nâng cấp khang trang sạch sẽ, các thầy cô giáo và các em học sinh đang quây quần gói bánh chưng, không khí thật nhộn nhịp, thân thiện và đầm ấm. Gạo nếp, đỗ xanh và lá dong bày la liệt. Cùng nhau rửa lá!Cô giáo Trần Lương Hải, phó Hiệu trưởng cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhà trường đều tổ chức cho học sinh một buổi tất niên đầm ấm, vui vẻ trước khi các em tạm xa mái trường để...

LSO-“Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” là một phong trào lớn của Ngành giáo dục. Ở trường THPT Dân tộc nội trú Lạng Sơn-mái nhà chung của các em học sinh dân tộc thiểu số đến từ khắp các huyện trong tỉnh, “xây dựng trường học thân thiện” bắt đầu từ những việc nhỏ để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các em…
Thăm trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn đúng dịp thầy trò nhà trường đang nhộn nhịp chuẩn bị bữa cơm tất niên chia tay năm cũ và đón mừng năm mới. Trong nhà ăn mới được nâng cấp khang trang sạch sẽ, các thầy cô giáo và các em học sinh đang quây quần gói bánh chưng, không khí thật nhộn nhịp, thân thiện và đầm ấm. Gạo nếp, đỗ xanh và lá dong bày la liệt.
Cùng nhau rửa lá!
Cô giáo Trần Lương Hải, phó Hiệu trưởng cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhà trường đều tổ chức cho học sinh một buổi tất niên đầm ấm, vui vẻ trước khi các em tạm xa mái trường để về sum họp bên gia đình đón năm mới. Năm nay, thay vì đặt bánh chưng ở các nhà hàng như trước đây, chúng tôi tổ chức cho cả thầy và trò cùng gói bánh để liên hoan.. Nếu đặt tại nhà hàng thì nhanh gọn lắm nhà báo ạ, nhưng tự gói bánh thì thân thiện và vui hơn nhiều.
Khi chúng tôi đến, các em học sinh đã gói được hơn chục chiếc bánh “tày”, loại bánh trưng dài của dân tộc Tày, Nùng. Bàn tay các em còn vụng về lắm, lạt buộc cũng chưa thật chặt nhưng ánh mắt các em thì ngời sáng niềm vui, các cô giáo người Kinh thì gói bánh vuông. Cô Võ Thị Út, giáo viên Lý, đang hướng dẫn mấy nữ sinh lớp 10 cách bẻ góc lá sao cho bánh vuông vức và cao thành, còn cô Đàm Thị Nghiên lại chăm chú nghe hai em học sinh lớp 11 giải thích về cách rải đỗ xanh và đặt nhân thịt khi gói bánh chưng dài… rất nhiều bạn học sinh khác vừa phụ giúp lau lá, tách lạt vừa cười đùa vui vẻ, không khí ấm cúng và gần gũi như gia đình vậy.
Cô giáo tỉ mẩn hướng dẫn nữ sinh gói bánh
Theo anh Đinh Xuân Thành, quản lý nhà ăn thì năm nay nhà trường tổ chức cho các em ăn tết sớm; Thực đơn đã được thầy Hiệu phó Nguyễn Trường Giang lên từ trước đó nhiều ngày; một món không thể thiếu đó là thịt lợn quay, năm nay chỉ quay hai con thôi bởi vì còn giò, chả và nhiều món khác nữa. Em Đàng Hồng Như, học sinh lớp 12A1 kể với chúng tôi về cuộc sống sinh hoạt nội trú xa nhà, nhưng các ngày lễ tết các em luôn nhận được sự quan tâm của các thầy cô, các cô chú cấp dưỡng, phục vụ của trường. Ngày Rằm tháng bảy vừa rồi, các em được làm bánh dợm, được thi nhau vặt lông vịt, trước đó còn được đồ xôi cẩm… Gần ba năm học ở trường, tình cảm thầy trò và các bạn giúp chúng em đỡ nhớ nhà hơn nhiều. Em Nông Thị Hường-lớp trưởng lớp 10A cho biết: Đây là lần đầu tiên em được ăn Tết tập thể cùng thầy cô và các bạn, em rất vui và thật ngạc nhiên trước không khí gia đình gần gũi và ấm áp. Tết này, chúng em còn được hỗ trợ cả tiền xe về nhà nữa! Chứng kiến không khí đầm ấm của thầy và trò mái trường nội trú vào những ngày cuối năm mới thấy rằng, đối với những cô cậu học trò người dân tộc xa nhà thì sự quan tâm của các thầy, các cô luôn là nguồn động viên rất lớn để các em yên tâm học tập tốt, tích cực rèn luyện và góp phần xây dựng ngôi nhà chung trở thành mái trường thân thiện.
Bánh đã gói xong, chuẩn bị luộc nào!
Những năm gần đây, phong trào thi đua học tập và rèn luyện của trường rất sôi nổi, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng thành tích học tập của các em rất đáng trân trọng, phấn khởi và tự hào. Năm học 2008- 2009, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 100%, đỗ đại học, cao đẳng đạt 83,6%. Kết thúc học kỳ I vừa qua, 100% học sinh được xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; có 28 em đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và nhà trường vừa được công nhận là trường THPT đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn quốc gia.
Là ngôi trường mang nhiệm vụ giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng học sinh là con em các dân tộc thiểu số, góp phần đào tạo nguồn cán bộ cơ sở cho các xã vùng sâu, vùng khó khăn của tỉnh nhà. Những năm qua Trường THPT Dân tộc nội trú luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ ấy. Điều làm nên những thành công đó phần lớn là nhờ tấm lòng nhân hậu, tận tụy thương yêu học sinh của các các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường mà chúng tôi đã cảm nhận được dưới mái trường thân thiện này.

Trúc Lam - Bảo Vy