Chủ nhật,  21/07/2024

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cận Tết chưa hết lo

LSO-Càng gần Tết Nguyên đán, không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh nhân cơ hội nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao đã tung ra thị trường các loại thực phẩm trôi nổi, kém chất lượng...Từ 20/1-4/2/2010, đoàn thanh tra liên ngành VSATTP Lạng Sơn đã kiểm tra 31 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm do cấp tỉnh quản lý trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, Văn Lãng, Tràng Định, Hữu Lũng và Bắc Sơn tập trung vào các mặt hàng: bánh mứt kẹo, hàng bao gói sẵn, rượu bia, nước giải khát, các sản phẩm từ thịt... Kết quả thanh tra cho thấy: cận Tết vẫn nhức nhối nhiều nỗi lo VSATTP!Gia tăng vi phạm VSATTP gần Tết nguyên đánTheo đánh giá sơ bộ của đoàn Thanh tra liên ngành VSATTP Lạng Sơn dịp Tết Nguyên đán Canh Dần, có tới 1/5 số cơ sở được kiểm tra vi phạm VSATTP. Bên cạnh những vi phạm: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh, người trực tiếp sản xuất, chế biến không được tập huấn... còn nổi lên tình trạng vi...

LSO-Càng gần Tết Nguyên đán, không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh nhân cơ hội nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao đã tung ra thị trường các loại thực phẩm trôi nổi, kém chất lượng…Từ 20/1-4/2/2010, đoàn thanh tra liên ngành VSATTP Lạng Sơn đã kiểm tra 31 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm do cấp tỉnh quản lý trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, Văn Lãng, Tràng Định, Hữu Lũng và Bắc Sơn tập trung vào các mặt hàng: bánh mứt kẹo, hàng bao gói sẵn, rượu bia, nước giải khát, các sản phẩm từ thịt… Kết quả thanh tra cho thấy: cận Tết vẫn nhức nhối nhiều nỗi lo VSATTP!
Gia tăng vi phạm VSATTP gần Tết nguyên đán
Theo đánh giá sơ bộ của đoàn Thanh tra liên ngành VSATTP Lạng Sơn dịp Tết Nguyên đán Canh Dần, có tới 1/5 số cơ sở được kiểm tra vi phạm VSATTP.
Bên cạnh những vi phạm: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh, người trực tiếp sản xuất, chế biến không được tập huấn… còn nổi lên tình trạng vi phạm về nhãn mác hàng hoá, hạn sử dụng. Điển hình như cơ sở sản xuất cơm cháy Ngọc Hưng (xã Mai Pha, TP Lạng Sơn) đã cố ý “nới” hạn sử dụng của sản phẩm bằng cách lùi ngày sản xuất ghi trên bao bì so với thực tế chừng 10-15 ngày. Cơ sở Ngọc Hưng là nơi cung cấp sản phẩm cho nhiều nhà hàng, cửa hàng và cả siêu thị ở Lạng Sơn, nếu không bị phát hiện thì chắc chắn hàng trăm hộp “đặc sản” cơm cháy gian lận về hạn sử dụng mà cơ sở này sản xuất sẽ được tung ra thị trường trót lọt… Tương tự, tại một đại lý bánh mứt kẹo, đồ uống ở thị trấn Bắc Sơn (huyện Bắc Sơn), đoàn Thanh tra đã phát hiện 117 thùng các-tôn, mỗi thùng đựng 40 túi sữa đậu nành sản xuất tại Đình Bảng (Bắc Ninh) gian lận về ngày sản xuất: trà trộn sản phẩm quá hạn vào cùng sản phẩm còn hạn sử dụng, thậm chí có sản phẩm đã quá hạn tới 3 tháng. Tinh vi hơn, trên một số sản phẩm, ngày sản xuất mới còn được in đè lên ngày sản xuất cũ để đánh lừa người tiêu dùng. Và nếu qua mắt được các ngành chức năng thì hàng trăm túi sữa này sẽ được đưa về tiêu thụ nhỏ lẻ tại các hàng quán, chợ phiên.
Thanh tra liên ngành VSATTP của tỉnh kiểm tra hàng bao gói sẵn
Kiểm tra một kho hàng thực phẩm phục vụ Tết nguyên đán ở thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, đoàn Thanh tra còn phát hiện tình trạng bảo quản thực phẩm rất mất vệ sinh trong điều kiện kho hàng lụp xụp, ẩm thấp, nhiều sản phẩm bao bì, đóng gói rất sơ sài, bị gián, chuột gặm nhấm… Một số nhà hàng với quy mô lớn (thuộc cấp tỉnh quản lý) ở thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) và TP Lạng Sơn cũng để xảy ra tình trạng mất VSATTP: khu chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh, không lưu mẫu thức ăn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, bảo quản sơ sài, không trần, không kệ, không nắp đậy…
Còn đó nhiều nỗi lo
Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Tiến-Chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành VSATTP tỉnh Lạng Sơn cho biết: Song song với đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh, tại Lạng Sơn, trong dịp Tết nguyên đán này, đoàn thanh tra VSATTP của Trung ương và của các huyện, thành phố cũng ráo riết hoạt động, nhằm phát hiện, xử lý vi phạm đồng thời tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành quy định pháp luật đến người sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao nhận thức và cảnh báo người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì tình hình VSATTP trong dịp Tết nguyên đán vẫn diễn biễn phức tạp.Việc kiểm tra ở cấp cơ sở một số nơi còn yếu kém do chính quyền chưa quan tâm, năng lực cán bộ y tế còn hạn chế, thêm vào đó là nhận thức của người dân về VSATTP còn chưa đầy đủ nên nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc, hạn sử dụng vẫn trôi nổi trên thị trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ người tiêu dùng.
Theo ghi nhận của chúng tôi, thời điểm gần Tết Nguyên đán, các loại sản phẩm bánh kẹo, mứt hoa quả, ô mai, cho đến đường, mì chính… trong tình trạng “3 không”: không nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác, không hạn sử dụng được bày bán tràn lan từ các chợ tuyến tỉnh cho đến huyện, xã. Những sản phẩm này được tiểu thương nhập với khối lượng lớn theo từng bao, túi lớn rồi bán lẻ cho người tiêu dùng, đáng lo ngại là hầu hết người mua hàng đều chẳng mấy quan tâm đến thông tin về nguồn gốc hàng hoá, bao bì vì mua theo cân, theo lạng thường rẻ hơn. Bên cạnh đó, các sản phẩm “ăn ngay” như giò chả, chủ yếu được vẫn được sản xuất theo kiểu thủ công truyền thống nhỏ lẻ rồi đưa ra thị trường. Trong khi đó người tiêu dùng lựa chọn hoặc đặt mua lại dựa vào thói quen là chính. Về vấn đề này, Chánh Thanh tra Sở Y tế nhận định: Phần lớn các cơ sở sản xuất kinh doanh lớn đều chấp hành tốt các quy định VSATTP nên việc kiểm soát chất lượng VSATTP khá thuận lợi nhưng càng về đến cấp cơ sở, các điểm sản xuất, kinh doanh nhỏ, lẻ thì công tác kiểm soát càng khó khăn.
Thời điểm cuối năm 2009 và đầu năm 2010, nhiều vụ vi phạm về VSATTP trong cả nước đã bị phanh phui trên các phương tiện thông tin đại chúng: nguyên liệu làm mứt tết có dòi, hạt dưa dùng phẩm chứa Rhoramin B để nhuộm màu, mỡ, nội tạng động vật thối được tuồn về qua biên giới… Nhờ đó, người tiêu dùng cũng cảnh giác hơn khi chọn lựa, sử dụng thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, phải nói thêm rằng những vụ việc được phát hiện mới chỉ là phần nổi, nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, vi phạm các quy định về VSATTP vẫn còn tự do trôi nổi, ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Đáng lo hơn nữa, một lượng không nhỏ trong số này được tuồn về các vùng nông thôn tiêu thụ. Cho nên, bên cạnh việc các cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc thì việc tự ý thức và đề cao đạo đức của người kinh doanh là yếu tố quan trọng quyết định đến VSATTP. Và thái độ của người tiêu dùng cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Trúc Lam - Bảo Vy