Thứ tư,  24/07/2024

Niềm vui có nước sạch của người dân xã Bình Phúc, Văn Quan

LSO-Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cùng với sự nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương nên việc đưa nước sạch đến với người dân ở huyện Văn Quan đã đạt kết quả tốt. Bà con nơi đây đã có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo, góp phần nâng cao sức khỏe, giảm thiểu bệnh tật, tăng sức lao động, sản xuất, góp phần thiết thực để xóa đói giảm nghèo.Cách trung tâm thị trấn Văn Quan khoảng 6 km, xã Bình Phúc có 7 thôn với 527 hộ gia đình, người dân chủ yếu là dân tộc Tày. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Một trong những điều kiện để bà con yên tâm sản xuất, làm giàu chính đáng là nhờ có nguồn nước sạch sinh hoạt.Chị Hoàng Thị Khăm, thôn Pắc Cắp phấn khởi: “trước đây khi chưa có bể nước, nhà tôi tự làm máng cách nhà 1 - 2 km để dẫn nước về. Mương máng bẩn lắm, trâu bò đi lại rồi lại lấy nước đó dùng. Từ khi có nước sạch ai...

LSO-Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cùng với sự nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương nên việc đưa nước sạch đến với người dân ở huyện Văn Quan đã đạt kết quả tốt. Bà con nơi đây đã có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo, góp phần nâng cao sức khỏe, giảm thiểu bệnh tật, tăng sức lao động, sản xuất, góp phần thiết thực để xóa đói giảm nghèo.
Cách trung tâm thị trấn Văn Quan khoảng 6 km, xã Bình Phúc có 7 thôn với 527 hộ gia đình, người dân chủ yếu là dân tộc Tày. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Một trong những điều kiện để bà con yên tâm sản xuất, làm giàu chính đáng là nhờ có nguồn nước sạch sinh hoạt.
Chị Hoàng Thị Khăm, thôn Pắc Cắp phấn khởi: “trước đây khi chưa có bể nước, nhà tôi tự làm máng cách nhà 1 – 2 km để dẫn nước về. Mương máng bẩn lắm, trâu bò đi lại rồi lại lấy nước đó dùng. Từ khi có nước sạch ai cũng rất vui”. Cùng chung niềm vui với người dân thôn Pắc Cắp, chị Triệu Thị Minh, thôn Còn Nhừ cho biết: “lâu rồi chúng tôi không thấy cảnh thường xuyên phải đi lấy nước sinh hoạt. Trước đây cứ nắng hạn kéo dài thì thiếu nước sinh hoạt, trời mưa thì lại ô nhiễm. Nhờ ơn Đảng, Nhà nước đã đầu tư nguồn nước sạch, người dân không lo nước thiếu hay ô nhiễm nữa, các gia đình cũng không phải vất vả đi lấy nước nữa”.
Đón nhận nguồn nước sạch, bà con nơi đây đã phần nào giải tỏa được điều mà họ lo lắng bấy lâu nay. Được biết, nhờ chương trình nước sạch nông thôn, đến nay 5/7 thôn của xã Bình Phúc đã được sử dụng nước sạch. Toàn xã có 4 bể nguồn, mỗi bể chứa được 6 mét khối nước. Từ bể nguồn lại chia ra 50 bể nhỏ hơn, sức chứa từ 3 – 4 mét khối nước, trung bình cứ 8 hộ được sử dụng 1 bể như thế. Bây giờ, mỗi gia đình đã có vòi dẫn nước đến từng nhà, không còn phải khó khăn lấy nước sinh hoạt nữa. Có nước sạch, người nhân dân hiểu rõ được hiệu quả của chương trình, chăm lo sản xuất, làm kinh tế, dẫn đến thay đổi nhận thức và nếp sống trong sinh hoạt. Ông Hoàng Văn Liên, trưởng thôn Pắc Cắp cho chúng tôi biết, đến nay 103 hộ trong thôn đã có được niềm vui lớn là có nước sinh hoạt sạch sẽ, đời sống được cải thiện rất nhiều. Để bảo vệ nguồn nước quý giá, chúng tôi thành lập ban điều hành, quản lý, thành lập các tổ tự quản, xử lý sự cố dẫn nước và tiến hành sửa chữa kịp thời. Chúng tôi còn tuyên truyền, phổ biến cho từng người dân bảo vệ nguồn nước, vận động họ dùng vật chứa, hoặc xây bể cá nhân để chứa nước, vừa tiết kiệm, vừa tránh lãng phí. Mỗi hộ chỉ đóng 1.000 đồng/ năm cho tổ trưởng để bảo dưỡng hệ thống nước hàng năm, phục vụ nhu cầu của bà con một cách tốt nhất. Mô hình bảo vệ nguồn nước được nhân rộng trong các thôn có nước sạch. Từ đó, người dân cũng nhận thức và nâng cao trách nhiệm bảo vệ nguồn nước hơn.
Tuy nhiên, đi đôi với bảo vệ nguồn nước, một nhu cầu đặt ra đối với Bình Phúc là vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để đạt được mục tiêu đến năm 2010, gần 90% dân số sống ở nông thôn được sử dụng nước sạch, 20% gia đình có hố xí hợp vệ sinh, môi trường không bị ô nhiễm đòi hỏi xã Bình Phúc phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Bà Triệu Thị Toàn, Chủ tịch UBND xã cho biết, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và địa phương nên việc đưa nước sạch về xã đã đạt kết quả tốt. Tuy người dân của 2 thôn Nà Dài và Nà Hấy trong xã vẫn chưa được sử dụng nước sạch, nhưng hy vọng trong năm nay, bà con xã Bình Phúc sẽ được hưởng trọn niềm vui vì được sử dụng nước sạch sinh hoạt. Chính quyền xã cũng sẽ đưa ra những biện pháp hữu hiệu để người dân khai thác có hiệu quả nguồn nước sạch, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường như: biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể có việc làm tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường; tuyên truyền dưới mọi hình thức để người dân tự giác bảo vệ môi trường; nhắc nhở và xử lý những người có hành vi phá hoại công trình nước sạch, vứt, xả rác bừa bãi… để mang lại bộ mặt nông thôn mới cho Bình Phúc.

Thanh Hòa