Thứ sáu,  19/07/2024

Người tiêu dùng đã thận trọng hơn khi lựa chọn thực phẩm Tết

LSO-Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông nhiều loại thực phẩm chất lượng kém, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mọi người đã bị các cơ quan chức năng phát hiện. Trước những thông tin đó, ngưòi dân đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến vấn đề VSATTP.Xuân về, ai cũng muốn sắm sửa cho mình một cái Tết thật đầy đủ vừa phục vụ việc cúng gia tiên, đồng thời cũng để phục vụ nhu cầu ăn uống. Vì vậy mua sắm trong dịp tết là nhu cầu không thể thiếu đối với mỗi người dân. Đến hẹn lại lên, các loại hàng hoá phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân tràn ngập trên thị trường, đa dạng về chủng loại, phong phú về giá cả và mẫu mã... Tuy nhiên, không như những năm trước người tiêu dùng chỉ quan tâm đến giá cả, mẫu mã, năm nay họ tập chung vào chất lượng VSATTP của các loại mặt hàng.Chị Đinh Bích Hợp, một người mua hàng tại Siêu thị Thành Đô cho biết: những năm trước chị thường mua hàng tại các hàng quán ven đường cho tiện vì chị không...

LSO-Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông nhiều loại thực phẩm chất lượng kém, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mọi người đã bị các cơ quan chức năng phát hiện. Trước những thông tin đó, ngưòi dân đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến vấn đề VSATTP.
Xuân về, ai cũng muốn sắm sửa cho mình một cái Tết thật đầy đủ vừa phục vụ việc cúng gia tiên, đồng thời cũng để phục vụ nhu cầu ăn uống. Vì vậy mua sắm trong dịp tết là nhu cầu không thể thiếu đối với mỗi người dân. Đến hẹn lại lên, các loại hàng hoá phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân tràn ngập trên thị trường, đa dạng về chủng loại, phong phú về giá cả và mẫu mã… Tuy nhiên, không như những năm trước người tiêu dùng chỉ quan tâm đến giá cả, mẫu mã, năm nay họ tập chung vào chất lượng VSATTP của các loại mặt hàng.
Chị Đinh Bích Hợp, một người mua hàng tại Siêu thị Thành Đô cho biết: những năm trước chị thường mua hàng tại các hàng quán ven đường cho tiện vì chị không có nhiều thời gian. Nhưng năm nay chị đến sắm Tết tại Siêu thị và theo chị các mặt hàng ở đây có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm tra trước khi bày bán, giá cả lại ổn định không tăng vọt như tại các của hàng, chị cũng yên tâm hơn về vấn đề VSATTP. Cùng suy nghĩ với chị, nhiều bà nội trợ cũng chọn Siêu thị làm địa chỉ tin cậy để mua sắm trong dịp Tết. Trước những thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các loại thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ như: Mỡ bẩn, bì lợn thối, gia cầm nhập lậu, miến được tẩy trắng bằng hoá chất, mứt không đảm bảo vệ sinh… bị phát hiện đã làm cho người dân thực sự lo ngại và thận trọng hơn trong việc lựa chọn.

Khách hàng lựa chọn thực phẩm ở Siêu thị trong dịp Tết
Năm nay, để chọn mua thực phẩm Tết, nhiều bà nội trợ đã không ngần ngại hỏi người bán hàng về nguồn gốc xuất xứ, xem kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng, tem nhãn trên sản phẩm. Nhất là đối với các loại thịt gia súc, gia cầm như gà, vịt, thịt lợn, thịt bò phải có dấu của cơ quan kiểm định; không mua những mặt hàng mà người bán không giải thích hoặc giải thích mập mờ về nguồn gốc. Chị Minh, chủ một của hàng ở chợ Chi Lăng chuyên bán các loại bánh kẹo cho biết: Năm nay, người tiêu dùng “khó tính” hơn nên của hàng của chị tập trung nhập các loại hàng của những cơ sở sản xuất đã có tiếng trên thị trường như: Kinh Đô, Bibica, Hải Hà… Hiện nay, các mặt hàng do Việt Nam sản xuất đã lấy được cảm tình của người Việt, do chất lượng tốt, giá cả lại phải chăng, mẫu mã đẹp nên đáp ứng được thị hiếu của người mua. Chỉ cho chúng tôi xem hộp bánh đậu xanh do một một cơ sở tại Hải Dương sản xuất chị Minh cho biết thêm: đây là một trong những mặt hàng rất được ưa chuộng do chất lượng tốt, mẫu mã liên tục được thay đổi, năm nay hộp đựng có hình nén vàng, có ý nghĩa cầu tài, cầu lộc nên người mua rất thích.
Việc người tiêu dùng thận trọng khi chọn lựa chọn các loại thực phẩm vừa là để bảo vệ cho sức khoẻ cũng như quyền lợi của họ, vừa giúp cho các cơ sở sản xuất uy tín có điều kiện sản xuất, nâng cao chất lượng. Đồng thời, cũng làm cho hàng giả, hàng kém chất lượng không có chỗ đứng trên thị trường. Đây cũng là cách “phòng” tốt nhất những ca ngộ độc thực phẩm… để mọi người đón Tết an toàn.

Thanh Hòa - Thúy Vương