Chủ nhật,  21/07/2024

BHXH Lạng Sơn-điểm tựa của người lao động

LSO-Nằm trong hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt nam , BHXH tỉnh Lạng sơn và BHXH các huyện, thị được thành lập theo quyết định của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam vào tháng 8 năm 1995 trên cơ sở sáp nhập các bộ phận BHXH của LĐLĐ tỉnh và Sở Lao động- thương binh và Xã hội. Là một tỉnh miền núi biên giới, đối tượng hưởng chế độ BHXH hàng tháng không lớn song đối tượng lại cư trú rải rác trên diện rộng với gần 2,3 vạn người, trong đó khoảng 40 % đối tượng cư trú tại các xã vùng sâu, vùng xa , 60% đối tượng tập trung ở thành phố, thị trấn và các xã gần trung tâm huyện .Từ những đặc điểm trên , trong 15 năm qua BHXH tỉnh đã chọn 3 hình thức chi trả: chi trả trực tiếp, chi trả gián tiếp qua đại lý và chi trả gián tiếp qua thẻ ATM. Mô hình chi trả trực tiếp do cán bộ BHXH thực hiện chi trả được áp dụng ở 177 xã, phường, thị trấn với 44 điểm chi trả cho hơn 19.000 đối tượng hưởng chế...

LSO-Nằm trong hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt nam , BHXH tỉnh Lạng sơn và BHXH các huyện, thị được thành lập theo quyết định của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam vào tháng 8 năm 1995 trên cơ sở sáp nhập các bộ phận BHXH của LĐLĐ tỉnh và Sở Lao động- thương binh và Xã hội.
Là một tỉnh miền núi biên giới, đối tượng hưởng chế độ BHXH hàng tháng không lớn song đối tượng lại cư trú rải rác trên diện rộng với gần 2,3 vạn người, trong đó khoảng 40 % đối tượng cư trú tại các xã vùng sâu, vùng xa , 60% đối tượng tập trung ở thành phố, thị trấn và các xã gần trung tâm huyện .
Từ những đặc điểm trên , trong 15 năm qua BHXH tỉnh đã chọn 3 hình thức chi trả: chi trả trực tiếp, chi trả gián tiếp qua đại lý và chi trả gián tiếp qua thẻ ATM. Mô hình chi trả trực tiếp do cán bộ BHXH thực hiện chi trả được áp dụng ở 177 xã, phường, thị trấn với 44 điểm chi trả cho hơn 19.000 đối tượng hưởng chế độ BHXH hàng tháng. Mô hình chi trả gián tiếp được thực hiện thông qua ký hợp đồng ủy thác giữa cơ quan BHXH huyện với đại lý chi trả ở xã và chi trả cho các đối tượng hưởng chế độ ốm đau, thai sản thông qua đơn vị sử dụng lao động. Trong những năm qua BHXH tỉnh đã từng bước đổi mới công tác chi trả chế độ BHXH hàng tháng theo hướng tăng dần các điểm chi trả trực tiếp nên đến nay, từ 67 điểm chi trả qua đại lý với khoảng 26 % đối tượng xuống còn 47 điểm với khoảng 13 % đối tượng tại 83 xã vùng sâu, vùng xa, số tiền chi trả hàng tháng gần 4 tỷ đồng. Hầu hết các đại lý đã thực hiện chi trả chế độ cho đối tượng đảm bảo đúng thời gian, đủ số tiền và tận tay đối tượng. Nhiều đối tượng ốm đau được đại lý mang tiền đến tận nhà, có đại lý dùng nhà riêng của mình làm nơi chi trả. Thái độ chi trả tận tình, chu đáo không kể giờ giấc, được các đối tượng khen ngợi. Ngoài 2 hình thức chi trả trên, từ tháng 4 năm 2007, BHXH tỉnh đã tổ chức chi trả thí điểm chế độ BHXH hàng tháng qua thẻ ATM cho gần 300 người trên địa bàn thành phố Lạng Sơn với số tiền chi hàng tháng trên 650 triệu đồng.
Thẩm định hồ sơ cấp sổ BHXH cho người lao động
Với việc vận dụng linh hoạt các hình thức chi trả phù hợp với với đặc điểm của từng huyện, thành phố, trong 15 năm qua BHXH tỉnh đã chi trả gần 2.697 tỷ đồng cho các đối tượng hưởng chế độ BHXH trong đó chi trả BHXH hàng tháng và trợ cấp 1 lần gần 2.640 tỷ đồng; để đảm bảo an toàn số tiền chi trả trên đến từng đối tượng , đúng kỳ, đủ số, cơ quan BHXH từ tỉnh đến huyện đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chuẩn bị nguồn tiền chi trả và vận chuyển an toàn đến các điểm chi trả không xảy ra mất mát hoặc xâm tiêu tiền chi trả; xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng cộng đồng trách nhiệm với UBND phường, xã, thị trấn, các đơn vị sử dụng lao động và đại lý chi trả trong quá trình chi trả cho đối tượng đảm bảo an toàn, thuận lợi. Đối với các đối tượng vì điều kiện riêng đến tạm trú ở nơi khác, BHXH tỉnh đã đảm bảo việc chi trả ở nơi tạm trú cho đối tượng theo đúng quy định của BHXH Việt Nam.
Từ năm 2003 khi chuyển giao Bảo hiểm y tế sang BHXH tỉnh, ngoài việc tổ chức tốt việc chi trả các chế độ BHXH, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho các đối tượng tham gia BHYT với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng .

Với mục tiêu không ngừng đổi mới công tác chi trả nhằm nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng, trong toàn ngành đã xuất hiện nhiều cách làm hay, có hiệu quả như mở rộng các điểm chi trả trực tiếp tại nơi cư trú của đối tượng; đếm tiền trước khi chi trả để rút ngắn thời gian chi trả và tránh xảy ra sự nhầm lẫn trong quá trình chi trả;cải cách thủ tục hành chính trong xét duyệt hồ sơ hưởng BHXH theo cơ chế “Một cửa”; chi trả tận nhà đối với một số cán bộ lão thành cách mạng, đối tượng già yếu, ốm đau … Chính việc giải quyết tốt các chế độ chính sách BHXH và tổ chức chi trả an toàn, chu đáo cho gần 2,3 vạn đối tượng hưởng chế độ hàng tháng, hàng triệu đối tượng hưởng chế độ ốm đau, thai sản, chế độ BHYT trên địa ngành BHXH Lạng Sơn xứng đáng là điểm tựa vững chắc của người lao động.

Nguyễn Lan