Thứ tư,  24/07/2024

Lạng Sơn vì một giao thừa không tiếng pháo

LSO-Noel năm nay không có tiếng pháo nổ, và gần hơn là Tết ông Công, ông Táo (23 âm lịch) vừa qua cũng không có pháo nổ. Đây là sự khẳng định của lực lượng dân quân tự vệ, cảnh sát, công an tuần tra làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT. Đó chính là kết quả của công tác phối hợp đồng bộ ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ tại Lạng Sơn trong thời gian qua.Tại hội nghị phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo nổ vào ngày 18/12/2009, đồng chí Dương Thời Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo 2619 (ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo) đã khẳng định: Trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2009 (20/10/2008 – 31/1/ 2009), các lực lượng chức năng của Lạng Sơn đã làm tốt công tác này. Kết quả là chúng ta đã bắt 120 vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nhập lậu, thu giữ 5,12 tấn pháo các loại. Ngoài thời điểm nóng nhất này, tính đến ngày 30/11/2009 các lực lượng chức năng tiếp tục...

LSO-Noel năm nay không có tiếng pháo nổ, và gần hơn là Tết ông Công, ông Táo (23 âm lịch) vừa qua cũng không có pháo nổ. Đây là sự khẳng định của lực lượng dân quân tự vệ, cảnh sát, công an tuần tra làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT. Đó chính là kết quả của công tác phối hợp đồng bộ ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ tại Lạng Sơn trong thời gian qua.
Tại hội nghị phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo nổ vào ngày 18/12/2009, đồng chí Dương Thời Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo 2619 (ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo) đã khẳng định: Trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2009 (20/10/2008 – 31/1/ 2009), các lực lượng chức năng của Lạng Sơn đã làm tốt công tác này. Kết quả là chúng ta đã bắt 120 vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nhập lậu, thu giữ 5,12 tấn pháo các loại. Ngoài thời điểm nóng nhất này, tính đến ngày 30/11/2009 các lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, bắt 37 vụ, thu thêm 3,234 tấn pháo các loại. Đặc biệt, không chỉ phòng, chống nạn vận chuyển, buôn bán pháo, Tết Nguyên đán năm 2009, Lạng Sơn đã làm tốt cả công tác phòng, chống đốt pháo nổ. Theo báo cáo của Công an tỉnh, từ đêm giao thừa đến các ngày sau Tết Nguyên đán năm 2009, do tập trung làm tốt công tác tuyên truyền vận động, giáo dục răn đe, kết hợp tăng cường tuần tra nên tình trạng vi phạm sử dụng pháo trái phép hầu như được ngăn chặn. Có 8 trường hợp mang pháo theo người, 9 trường hợp chuẩn bị đốt pháo đã được các lực lượng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.
Lực lượng công an thu giữ pháo nhập lậu
Sự vào cuộc đồng bộ từ chính quyền các cấp đến người dân đã làm nên một đêm giao thừa của Tết Nguyên đán năm 2009 gần như không có tiếng pháo nổ. Tuy vậy, các lực lượng chức năng của Lạng Sơn đã không tự hài lòng với kết quả đó. Vì hơn một tháng qua, hành vi vận chuyển trái phép pháo nổ vẫn diễn ra trên mọi tuyến đường từ biên giới của Lạng Sơn về các tỉnh phía sau, các lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ rất nhiều, một số đối tượng đã bị khởi tố. Cụ thể, tháng 1/2010, các lực lượng đã bắt hơn 40 vụ thu giữ trên 3,4 tấn pháo nổ các loại, và khởi tố 14 vụ với gần 20 bị can phạm tội buôn bán, vận chuyển và tàng trữ pháo nổ. Kết quả này thể hiện Lạng Sơn đã, đang và sẽ không để lọt một đối tượng nào có hành vi sai phạm về pháo nổ.
“Phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo nổ trước hết chúng ta phải phòng từ gốc…”, đồng chí Dương Thời Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo 2619 nói vậy. Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thì, hiện nay cứ chiếu theo các quy định hiện hành thì việc xử lý các đối tượng vận chuyển, buôn bán trái phép pháo nổ không khó nếu cơ quan chức năng triển khai kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt và nếu có đủ yếu tố thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhiều năm qua, nhiều đối tượng đã bị khởi tố về tội danh này, nhưng các đối tượng khác vẫn chưa sợ, cứ đến cuối năm pháo lậu lại ùn ùn kéo về. Vì thế để xử lý dứt điểm vấn nạn này thì phải triệt tận gốc – tức là nhu cầu về pháo. Nếu chúng ta cắt được nhu cầu “chơi ngông” này thì chắc chắn sẽ chấm dứt được tết đến, pháo lậu lại về.
Để làm được điều này, phương pháp hiệu quả nhất là sự phối kết hợp trong công tác tuyên truyền, giáo dục, đồng thời đưa ra cả những biện pháp răn đe. Các ngành, chính quyền các cấp, nhà trường, khối phố… kết hợp lại tạo thành dải tuyên tryền thật sâu rộng. Làm tốt vấn đề này, chắc chắn nạn đốt pháo sẽ không còn, và khi “cầu” về pháo không còn thì “cung” ắt tự chấm dứt. Minh chứng cụ thể nhất cho điều này là thành công trong Tết Nguyên đán năm 2009. Trong đợt cao điểm, các ngành chức năng, chính quyền ở cơ sở, các tổ chức đoàn thể xã hội đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về cấm pháo; vận động nhân dân tự giác giao nộp pháo và tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi sai phạm về pháo. Cụ thể: Lạng Sơn đã tổ chức cho 73.254 hộ dân, 81.388 học sinh, 533 cơ quan, doanh nghiệp… ký cam kết chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 406/TTg. Ngoài ra, ngành thông tin còn in, cấp phát 3.500 tờ áp-phíc, 40.000 tờ rơi; khu vực thành phố đã treo 50 pa-nô, 140 băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến đường, nơi công cộng.
Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần này, ngoài công tác ngăn chặn nạn vận chuyển, buôn bán pháo nổ, Lạng Sơn cũng đã triển khai tốt cả công tác tuyên truyền. Số lượng người dân, học sinh, cơ quan doanh nghiệp ký cam kết đã được đẩy mạnh hơn cả năm 2009; số lượng tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu cũng được triển khai nhiều hơn. Với những cách làm đúng, biệp pháp triển khai hợp lý, đặc biệt là sự vào cuộc đồng bộ từ ngành, nhiều cấp và của cả nhân dân, tin rằng, đên giao thừa năm nay sẽ thật yên bình.

Trí Dũng